
Ray Dalio ผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates ได้เขียนบทความที่ชี้ว่าระเบียบโลกเก่า (World Order) ล่มสลายลงอย่างเป็นทางการแล้ว
โดยอธิบายว่าเราอยู่ในช่วงปลายวัฏจักรของ Big Cycle ซึ่งเป็น Stage 6 ในช่วงเวลาที่กฎเกณฑ์ระดับสากลสูญเสียความศักดิ์สิทธิ์ มีการปะทะกันอย่างรุนแรงของมหาอำนาจ โลกถูกขับเคลื่อนด้วยอำนาจดิบ ใครแข็งแกร่งคือผู้กำหนดกฎหมาย
เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้น มหาอำนาจจะไม่พึ่งพากระบวนการยุติธรรมแบบในอดีต แต่จะหันไปใช้พลังอำนาจในการกดดันคู่แข่งผ่านสงครามใน 5 รูปแบบ ได้แก่
- สงครามเศรษฐกิจและการค้าเพื่อตัดกำลังฝ่ายตรงข้าม (Trade/economic wars)
- สงครามเทคโนโลยีที่มุ่งเน้นการกีดกันนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง (Technology wars)
- สงครามภูมิรัฐศาสตร์ในการแย่งชิงพันธมิตรและดินแดน (Geopolitical wars)
- สงครามเงินทุนที่ใช้การคว่ำบาตรเพื่อปิดกั้นการเข้าถึงกระแสเงินสดระดับโลก ซึ่งมักเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานเกือบทศวรรษ (Capital wars)
- สงครามทางการทหาร (Military wars)
Ray Dalio สรุปว่ามหาอำนาจทุกแห่งมีช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์ แต่สุดท้ายก็ต้องเสื่อมถอยลง และอาจนำไปสู่ช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่วงจรนี้ไม่จำเป็นต้องจบด้วยหายนะเสมอไป
หากประเทศที่อยู่ในระยะมั่งคั่งและมีอำนาจ สามารถรักษา Productivity ไว้ได้ ใช้จ่ายให้น้อยกว่าที่หาได้ สร้างระบบที่เอื้อประโยชน์ต่อประชากรส่วนใหญ่ และหาวิธีสร้างความสัมพันธ์แบบ Win-Win กับคู่แข่งที่สำคัญ
เช่น สหรัฐอเมริกาในวัย 245 ปี ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งในมหาอำนาจที่ยืนหยัดได้ยาวนานที่สุด แต่บทเรียนจากประวัติศาสตร์สอนเราว่า ความสำเร็จในอดีตไม่ได้การันตีอนาคต หากเราละเลยหลักการพื้นฐานเหล่านี้
ที่มาจากบทความ It’s Official: The World Order Has Broken Down