ปัญหาของเงินบาทที่แข็งค่า: ยังไม่น่าจะอ่อนค่าลง

ตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้น 9% ในช่วงครึ่งปีแรก อย่างไรก็ตามด้วยเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น 7% ก็ทำให้นักลงทุนต่างชาติได้ผลตอบแทนถึง 16% เม็ดเงินบางส่วนไหลเข้าเนื่องจากความคาดหวังต่อการเพิ่มน้ำหนักของหุ้นไทยในดัชนี MSCI กลุ่มตลาดเกิดใหม่

ความท้าทายสำหรับพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการจัดตั้งรัฐบาล

การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ยากเป็นพิเศษสำหรับนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาลนี้มีแนวโน้มที่จะประสบความยากลำบากในการทำสิ่งต่าง ๆ เพราะฝ่ายค้านที่แข็งแกร่งมากอย่างพรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่

คาดว่ารัฐบาลนี้จะเปลี่ยนไปสู่รูปแบบใหม่ของประชาธิปไตย แม้รัฐบาลทหารจะร่างรัฐธรรมนูญและข้อบังคับอื่น ๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการรักษาอำนาจ แต่เราเห็นว่ารัฐบาลปัจจุบันนี้เป็นการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นครับ

ผู้ส่งออกไทยมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก เมื่อเงินบาทแข็งค่าขึ้น

เศรษฐกิจไทยได้รับแรงหนุนจากการส่งออกและการท่องเที่ยว แต่ด้วยเงินบาทที่แข็งค่า ก็ส่งผลให้สภาพแวดล้อมสำหรับผู้ส่งออกมีความท้าทายขึ้นสำหรับการแข่งขันในตลาดโลก ดังนั้น ราคาหุ้นของบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยการส่งออกจึงมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับปัญหา

ในปีประมาณการ 2019  ตลาดอาเซียนมีการซื้อขายบนราคาที่สูงกว่าตลาดเอเชียไม่รวมญี่ปุ่น (Asia ex Japan) โดยทั่วไปแล้วนักวิเคราะห์มักจะคาดการณ์การเติบโตของกำไรไว้ค่อนข้างต่ำ ดังนั้นการประเมินมูลค่าใหม่อีกครั้งจึงไม่น่าเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม การปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการที่นักลงทุนซื้อขายในดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไทยอยู่ในระดับต่ำกว่าจุดสูงสุดสมัยเดือนมกราคม 2019 ก็อาจทำให้มี upside อีกเล็กน้อยครับ

สำหรับภาคการส่งออก ค่าเงินสำคัญกว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

“Ceasefire” หรือการพักรบในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในขณะนี้ไม่ได้หมายความว่าเรื่องทั้งหมดจะได้รับข้อยุติ แต่เราคาดว่าจะมีข้อยุติในเร็ว ๆ นี้ ดูเหมือนว่าประเทศไทยและเอเชียจะได้รับผลกระทบจากการย้ายฐานการผลิตออกไปจากเอเชีย

ข่าวดีสำหรับประเทศไทยคือข้อตกลงทางการค้าเสรีกับจีน (คู่ค้ารายใหญ่นอกเหนือไปจากสหรัฐฯ) อนุญาตให้มีการซื้อขายสินค้าด้วยอัตราภาษีขั้นต่ำ แต่เงินบาทที่แข็งค่านั้นเป็นอุปสรรคที่ยากจะเอาชนะได้ ค่าเงินมีความสำคัญมากกว่าสงครามการค้าสำหรับบริษัทในไทยครับ

เป็นเรื่องยากที่จะเห็นการอ่อนค่าอย่างมีนัยยะของเงินบาท

เป็นเรื่องยากที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะทำให้เงินบาทอ่อนค่า เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล 10 ปี อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำที่ 2.2% โดยทั่วไปแล้ว เงินเฟ้อที่ต่ำและเสถียร รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ดีสามารถเอื้อให้เงินไหลเข้ามาในพันธบัตรรัฐบาลไทยได้ นอกจากนี้ ค่าเงินบาทยังมีสถานะที่ปลอดภัย เนื่องจากประเทศไทยมีเงินสำรองระหว่างประเทศค่อนข้างมาก

เพราะสหรัฐฯ เป็นตลาดส่งออกอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย และไทยเองก็เกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ ไทยอาจจะเจอความเสี่ยงที่จะติดหนึ่งในประเทศที่สหรัฐฯ จับตาเฝ้าดูค่าเงิน ประเด็นนี้อาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจอ่อนค่าเงินบาทของธนาคารแห่งประเทศไทยครับ

Andrew Stotz

ที่มาบทความ: https://becomeabetterinvestor.net/blog/the-super-strong-thai-baht-is-unlikely-to-weaken-substantially/


**สนใจลงทุนพอร์ต All Weather Strategy พอร์ตกองทุนรวมจัดโดย Andrew Stotz ซึ่งจะช่วยให้เราได้ผลตอบแทนจากหุ้นในระยะยาว ในขณะที่ลดความรุนแรงของการขาดทุนในช่วงภาวะตลาดขาลง หากสนใจดูข้อมูลและลงทุนในพอร์ตนี้ สามารถคลิกที่นี่ https://www.finnomena.com/port/andrew/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างได้เลยครับ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ