รู้จักกับ ABSM กองทุนหุ้นเล็กเก่าแก่ ผลตอบแทนยอดเยี่ย

ถ้าเราพูดถึงหุ้นเล็ก หุ้นเล็กนั้นส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจที่กำลังขยายตัว ดังนั้น ผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาวมักจะดีกว่าหุ้นใหญ่ เนื่องจากอัตราการเติบโตของกำไรมีสูงกว่าหุ้นใหญ่ แต่หุ้นเล็กมักจะมีราคาแพงเนื่องจากตลาดคาดการณ์การเติบโตของกำไรไว้ล่วงหน้าแล้ว ถ้ากำไรที่ประกาศออกมาผิดจากที่คาดการณ์ ราคาหุ้นก็มักจะปรับตัวลงอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ยังมีหุ้นเล็กอีกจำพวกหนึ่งซึ่งสามารถเติบโตล้อกับเศรษฐกิจไปได้ โดยราคายังไม่แพงมาก ซึ่งเป็นหุ้นที่กอง ABSM โปรดปรานอย่างมาก

เรามาดูสิ่งที่น่าสนใจของกองทุนนี้กัน…

จุดเด่นของกองทุน ABSM

  • เป็นกองทุนที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2528 หรือประมาณ 32 ปี ซึ่งสร้างผลตอบแทนระยะยาวได้อย่างยอดเยี่ยมถึง 14.08% ต่อปี
  • สไตล์การลงทุนนั้นจะเน้นในหุ้นขนาดเล็ก-กลาง ที่พื้นฐานดี มีปัจจัยการเติบโตที่ชัดเจน และราคาไม่แพง ทำให้ความผันผวนโดยรวมของพอร์ตต่ำมากเมื่อเทียบกับ Asset class หุ้นเล็กด้วยกัน
  • เน้นการลงทุนระยะยาว (ระยะเวลาการถือหุ้นโดยเฉลี่ย มากกว่า 10 ปี) โดยติดตามหุ้นทุกตัวในพอร์ตการลงทุนอย่างใกล้ชิด ไม่ข ทำให้ Turnover ratio ค่อนข้างต่ำ

อย่างไรก็ตาม ABSM ก็มีจุดด้อยอยู่ เช่น

  • ในสภาวะตลาดขาขึ้น กอง ABSM อาจจะไม่ได้ขึ้นตามตลาด เนื่องจากหุ้นที่ถือมีความเบ้จากดัชนีมาก (เกิดจากการเลือกหุ้นของผู้จัดการกองทุน และมีค่า Beta ต่ำ) แต่ในสภาวะตลาดขาลง เนื่องจากกองทุนนี้ถือหุ้นที่มีมูลค่าไม่แพง ดังนั้น กองทุนนี้มักจะปรับตัวลงน้อยกว่าตลาดโดยรวมด้วย

หุ้น 10 อันดับแรกในพอร์ตนี้มีอะไรบ้าง?

สัดส่วนการลงทุน

ผลการดำเนินงาน

จะเห็นว่า กองทุน ABSM มีค่า Active ratio หรือค่าความเบ้ของการถือครองหุ้นจาก Benchmark ค่อนข้างมาก โดยจากรูปจะเห็นว่ากองทุนมีการ overweight หุ้นกลุ่มประกันชีวิตและประกันภัยเป็นอันดับที่ 1 ในพอร์ตกองทุน และในระยะยาว กองทุนนั้นสามารถสร้างผลตอบแทนชนะ Benchmark ได้อย่างยอดเยี่ยม  ภายใต้ความผันผวนที่ต่ำกว่า Benchmark อย่างสม่ำเสมอ จึงถือได้ว่าเป็นกองทุนที่มีผลงานในอดีตที่ยอดเยี่ยมกองหนึ่งเลยทีเดียว


พิเศษ
หากท่านสนใจเปิดบัญชีลงทุนเพื่อรับคำแนะนำลงทุนจริง กรุณากรอกรายละเอียดสั้น ๆ ได้ ที่ www.finnomena.com/nter-exclusive-club เพื่อรับบริการพิเศษจากเรา (จำนวนจำกัด)