BNK Token กับ Fintertainment วงการไอดอลกับการเงินมาบรรจบกันแล้ว !!

วันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมาเป็นอีกวันหนึ่งที่แฟนคลับหรือโอตะต่างใส่เงิน (คุณหมีเองก็ลุยใส่ไประดับหนึ่งเลยเช่นกัน) support สนับสนุน ซื้อ CD BNK48 11 single เพื่อลุยในศึก BNK48 12th Single Senbatsu General Election เป็นปรากฏการณ์ในวงการบันเทิงที่เป็นที่พูดถึงยาวนานและยังมีประเด็นให้ได้ศึกษามากมาย จากก่อนหน้านี้มีเงินสะพัดราว 140 ล้านบาท และเคยสร้างปรากฎการณ์วงการเพลงไทยในเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย ซึ่งในปัจจุบันมียอมเข้าชมกว่า 194 ล้านวิว สูสีกับเพลงต้นฉบับ Koisuru Fortune Cookie ของ AKB48 ที่ญี่ปุ่น ณ ปัจจุบันยอดรับชมราว 215 ล้านวิว

ปรากฎการณ์นี้ส่งผลไปถึงวงไอดอลไทย ณ ปัจจุบันที่น่าติดตามไม่แพ้กันเช่น Last Idol Thailand วงน้องใหม่ที่เป็นวงน้องของ Last Idol ญี่ปุ่น โดยคุณ Akimoto Yasushi ผู้ก่อตั้งวง AKB48, 48Group, Nogizaka46, 46Group รวมถึง Last Idol ที่ญี่ปุ่นด้วย และวง Sweat16 ที่ดูแลโดย Yoshimoto Entertainment บริษัทที่ดูแลวงไอดอลชื่อดังอย่าง NMB48 อีกด้วย

ทำให้ผลประกอบการของบริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด (iAM) หรือชื่อเดิม บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด พลิกจากขาดทุนสุทธิ 22 ล้านบาท ในปี 2560 กลับมากำไรในปี 2561 มีกำไรสุทธิกว่า 146 ล้านบาท ในปี 2562 มีกำไรสุทธิ 166 ล้านบาท แต่ในปี 2563 มีกำไรสุทธิ 36 ล้านบาท ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ จากสถานการณ์ COVID-19 กลยุทธ์ธุรกิจที่ฝ่าวิกฤตให้ BNK48 และวงน้องอย่าง CGM48 กลับมาเติมโตได้อีกครั้งคือประเด็นที่คุณหมีจะมาพูดถึงในวันนี้

เมื่อ BNK48 นำโดยบริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด มีความร่วมมือกับ Token X บริษัทในเครือของ เอสซีบี เท็นเอกซ์ ซึ่งอยู่ภายใต้กลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCBX ได้นำเทคโนโลยี Blockchain และ Tokenization ที่เป็นแก่นของ Cryptocurrency ที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะในด้านการเงินการลงทุนเท่านั้น มาประยุกต์ในการใช้งานเพื่อทำกิจกรรมประจำปีของวงไอดอล 48Group ที่ระดมเงินสะพัดราว 140 ล้านบาท ที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ในวงการบันเทิงบ้านเรา ทำให้ Finance + Entertainment เป็น Fintertainment ที่ยิ่งใหญ่และใกล้ตัวเรามากขึ้น

BNK Token ว่ากันที่มูลค่าของ Token นี้ไม่ได้เน้นผลตอบแทนรูปแบบดอกเบี้ยโดยตรง แต่จะเป็นสิทธิประโยชน์กับผู้ถือ ซึ่งก็คือแฟนคลับหรือโอตะ แต่จะเป็นอย่างไร คุณหมีจะมาเล่ามุมมองผ่านเลนส์โอตะแฟนคลับของ BNK48 ไปติดตามกันครับ

BNK Token กับ Fintertainment วงการไอดอลกับการเงินมาบรรจบกันแล้ว !!

ต้องย้อนไปถึงวัฒนธรรมของ BNK48 และ 48Group เป็นศิลปินวงไอดอลที่ให้แฟนคลับได้เห็นพัฒนาการความพยายาม ความสามารถในด้านการร้องเพลง การแสดง และด้านอื่นๆ เกิดพลังในสนับสนุน เป็นกำลังใจให้ สมาชิกในวงที่ชื่นชอบ โดยปกติทางวงจะเลือกสมาชิกที่เหมาะสมในการโปรโมทเพลง แต่เมื่อถึงเวลาในแต่ละปี จะมี single ให้โอกาสแฟนคลับได้โหวตแข่งขันกันเพื่อเฟ้นหาอันดับสมาชิกที่ได้รับคะแนนสูงสุดตามลำดับ

โดยทุกๆ ปี จะใช้รูปแบบของคะแนนโหวตผ่าน Code ที่ได้รับจาก CD แต่ในปีนี้ได้เปลี่ยนรูปแบบเป็น BNK Token แทน ได้รับผ่านการจอง BNK48 11th Single ผ่านการซื้อสินค้าในรูปแบบต่างๆ ดังนี้

  • CD BNK48 11th Single redeem ได้ 2 Token
  • Mini Photobook BNK48 11th Single redeem ได้ 2 Token
  • Digital Goods Music Code BNK48 11th Single redeem ได้ 2.4 Token

ก่อนหน้านี้ได้มีการแจกและทดลองให้แฟนคลับหรือโอตะรับโทเคนได้ตามจุดต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมโหวตต่างๆ ที่เกิดขึ้นผ่านระบบของ app iAm48 โดยการนับคะแนนก็จะนับตามจำนวนโทเคนที่โหวตเหมือนกิจกรรมโหวตที่ผ่านมา ซึ่งคะแนนที่ใช้ในการโหวตสามารถเริ่มโหวตได้ตั้งแต่ 0.1 โทเคน ขึ้นไปต่อการโหวตหนึ่งครั้ง ซึ่งข้อมูลการโหวตคะแนนจะถูกบันทึกลงบน blockchain ในทุกๆ transaction ที่เกิดขึ้น สามารถถูกตรวจย้อนหลังได้ทั้งหมดหลังประกาศผลแล้ว

แน่นอนว่ามีแฟนคลับบางส่วนไม่เห็นด้วยเพราะ Blockchain ควรจะต้องตรวจสอบได้ตลอดเวลา แต่ก็เห็นด้วยในมุมที่ต้องตรวจเฉพาะหลังการเลือกตั้งแล้ว จะได้มีความลุ้นและสนุกในวัฒนธรรมการเลือกตั้ง General Election นี้ มาถึงมุมของมูลค่า Token กันบ้าง ล่าสุดราคาอยู่ 60-80 บาทต่อ 1 Token และจากการสังเกตการณ์ช่วง General Election 2 ครั้ง ที่ผ่านมามูลค่าอาจสูงขึ้นในระดับ 100-120 บาท ต่อ 1 Token เมื่อเทียบกับราคาของ General Election code ที่นำมาโหวตสนับสนุนน้องๆ ก่อนหน้านี้

ล่าสุด BNK Token ได้ออกสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมแฟนคลับและผู้ถือเหรียญ ได้รับสิทธิประโยชน์จากการถือเหรียญ ความน่าสนใจของสิทธิประโยชน์นี้ คือ Auction Token เสมือนเหรียญลูกของ BNK Token แต่ ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีรายละเอียดออกมาให้ทราบชัดเจนว่าสามารถนำไปใช้อย่างไรได้บ้าง แต่ที่รู้กันตอนนี้ ความเคลื่อนไหวทุกย่างก้าวของ BNK48 รวมถึงบริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM ได้สร้างแรงกระเพื่อมวงการบันเทิง วงการไอดอลที่เกิดขึ้นมากมาย มาถึงวงการการลงทุนอย่างบริษัท PlanB และล่าสุดถึงการเงินและเทคโนโลยี Blockchain และ Tokenization รอติดตามกันต่อไปครับ

ก่อนจากกันไป เหล่าแฟนคลับโอตะอยากมาเล่ามุมใดๆ ที่น่าสนใจทั้งวงการไอดอล วงการบันเทิงและเรื่องอื่นๆ มาแชร์ มาคอมเม้น inbox กันได้เลยครับ บทความถัดไป Token มาเยือนวงการฟุตบอลไทยด้วย จะเป็นอย่างไร รอติดตามกันได้เลยครับ

สามารถติดตามบทความสนุกๆ ทันเหตุการณ์ ได้ทั้งความบันเทิงและสาระสุดเร้าใจได้ที่ :

https://www.facebook.com/KumaInvesto

https://www.blockdit.com/pages/60f674aa5be86508212e9f67

Source : BNK Token และใครอยากอ่านศึกษา Whitepaper แบบเข้มๆ ไปอ่านกันได้เลยครับ : https://www.bnk48.com/bnktoken/

Kuma Investo

#KumaInvesto #BNKToken #BNK48GeneralElection #BNK4811thSingle #BNK4812thSingle #AKB48 #TOKEN #โทเคน #Fintertainment #SCBX #TOKENX #Lastidol #Sweat16 

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ