ฤดูใหม่แห่ง BNK48 และก้าวใหม่ของ "ธุรกิจไอดอล"

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. เป็นอีกวันที่เหล่าโอตะหรือแฟนคลับของวง BNK48 ตั้งตารอคอย อีเวนต์สำคัญ “BNK48 2nd Generation – The Debut” ได้เปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 2 ของวงอย่างเป็นทางการ เริ่มเปิดการแสดงด้วยเพลง “Aitakatta อยากจะได้พบเธอ” ตามมาด้วยเพลงประจำของวง นั่นคือเพลง “BNK48” หลังจากนั้นได้มีการแนะนำตัวสมาชิกรุ่นที่ 2 ทั้งหมด 27 คน ให้ทุกคนได้รู้จัก และมีประกาศจากผู้จัดการวง BNK48 สมาชิกรุ่นที่ 2 จะมีงานจับมือพร้อมกับรุ่นที่ 1 ในวันที่ 18 – 19 สิงหาคม และมีการถ่ายรูป 2 shot กับสมาชิกรุ่นที่ 2 เพิ่มอีกด้วย (2shot คือการถ่ายรูปคู่กับสมาชิกของวงที่ได้เลือกผ่านบัตรที่แถมมากับอัลบั้ม BNK48 “River”) มีการเพิ่มรอบ BNK48 Theatre ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์วันละ 2 รอบ และสมาชิกรุ่นที่ 2 แสดงทุกวันศุกร์เวลา 19.00 น.

ยังคงสร้างความเซอร์ไพรส์อย่างต่อเนื่องด้วยการประกาศเพลง debut ของรุ่นที่ 2 “Tsugi no season ฤดูใหม่” โดยเพลงรองของซิงเกิ้ลที่ 4 นี้ได้แสดงวันนี้เป็นครั้งแรก มี มิวนิค เป็นเซ็นเตอร์ของวง และสมาชิกรุ่นที่ 2 ได้แก่ จูเน่ ฟ้อนต์ แบมบู ฟีฟ่า ดีนี่ แพนด้า เข่ง สตางค์ วี รตา วิว จีจี้ นิกี้ นิว มายยู ถูกเลือกมาร้องเพลงนี้ ซึ่งเป็นเพลงที่มีเนื้อหาพูดถึงการรับช่วงต่อความฝันของรุ่นพี่ รุ่นที่ 1 นั่นเอง ปิดท้ายการแสดงด้วยเพลง 365 วันกับเครื่องบินกระดาษให้แฟนคลับเหล่าโอตะได้ประทับใจกันไป มีการมอบช่อดอกไม้นำโดย เฌอปราง ปัญ และ อิซึรินะ สมาชิกรุ่นที่ 1 ของ BNK48 โดยเฌอปราง กัปตันของวงได้กล่าวว่า “ดีใจที่มีคนรับช่วงต่อ และภูมิใจในสมาชิกรุ่นที่ 2” เฌอปรางกล่าวด้วยน้ำตาแห่งความปลื้มปิติ เซอร์ไพรส์ไม่หยุดยังมีต่อเนื่อง นั้นคือการประกาศซิงเกิ้ลที่ 4 “Kimi wa Melody” ส่วนใครจะได้รับเลือกเป็นสมาชิกหลักของซิงเกิ้ลนี้ รอติดตามต่อไป

ปัจจุบันวง BNK48 มีสมาชิกเพิ่มขึ้นจาก 26 คน เป็น 53 คน การมีสมาชิกที่เพิ่มขึ้นแน่นอนย่อมมีการแข่งขันกันในวงที่สูงขึ้นเพื่อรักษาคะแนนความนิยมของตัวสมาชิกเอง เป็นเหมือนพี่น้อง มิตรและคู่แข่งไปพร้อมๆ กัน หากเปรียบให้เห็นภาพได้ชัดเจน ไม่ต่างจากสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งที่มีสมาชิกเข้ามาได้ และออกไปได้ โดย โดยมีการแข่งขันกันเป็นตัวจริงลงสนาม โดยคัดเลือกจากความสามารถ ความนิยมของสมาชิกเหล่านั้นที่มีการแข่งขันกันตลอดเวลา จากที่แข่งกันภายในรุ่น 26 คน ยิ่งทำให้ตัวสมาชิกของวงต้องพัฒนาความสามารถ และศักยภาพของตัวสมาชิกวงเองมากขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นไปตามระบบและกลยุทธ์ของวงที่ลงท้ายด้วยเลข 48 ของ อากิโมโตะ ยาสุชิ ผู้ก่อตั้งวง AKB48 วงรุ่นพี่และ วง 48 Group อื่นๆ ที่มีการแข่งขันเพื่อเพิ่ม Productivity ของวงและบริษัทให้มากขึ้น

ประเด็นสำคัญที่เราไม่พูดถึงไม่ได้คือสินค้าของสมาชิกรุ่นที่ 2 ที่มีการออกสินค้าเหมือนกับรุ่นที่ 1 เมื่อ 1 ปีที่แล้ว ที่ฮือฮากัน นั้นคือ Photoset 5 ใบ ราคา 250 บาท ณ เวลานั้น วงยังไม่ได้รับความนิยมและอยู่ในวงจำกัด ซึ่งเป็นไปตามอุปสงค์อุปทานที่รูปของสมาชิกรุ่นที่ 1 ออกมาน้อย เป็นของหายาก ราคารูปครบคอมพ์ (คอมพ์มาจาก complete คือสะสมรูปน้องคนนั้นๆ ครบทุกรูปในเซท) มีราคาสูงถึงหลักหมื่นบาท ดังนั้นการที่ รูปสุ่มหรือ Photoset ชุดนี้ออกมา เป็นที่หมายตาของเหล่าบรรดาโอตะหรือแฟนคลับของวง เข้ามาสะสมรวมถึงเก็งกำไรด้วย แต่แน่นอนราคาอาจจะไม่ได้พุ่งถึงหลักหมื่นแล้ว

แต่สิ่งที่ทุกคนสนใจมากที่สุดคือ การได้มีโอกาสลุ้น SSR (รูปที่มีลายเซ็นต์ของสมาชิกวง BNK48 รุ่นที่ 2 ) จากการซื้อรูปของสมาชิกรุ่นที่ 2 ซึ่งราคารูปที่มีการประมูลสูงสุดของ BNK48 รุ่นที่ 1 ของ มิวสิค BNK48 มีราคาสูงถึง 455,000 บาท ยิ่งกระตุ้นยอดการสั่งซื้อได้เป็นอย่างดี และเป็นไปได้ว่าราคาของรูปมีโอกาสพุ่งสูงได้เทียบเท่ากับสมาชิกรุ่นที่ 1 เนื่องด้วยมีโอกาสลุ้นได้รับจำนวนจำกัดเช่นเดียวกัน เป็นการสร้างรายได้เปิดตัวได้อย่างมหาศาล ไม่ต่างจากสโมสร Juventus ซื้อตัว Cristiano Ronaldo ในวันแรกได้ขายเสื้อผ่านช่องทางออนไลน์ และ ช็อปของสโมสร ไปมากกว่า 520,000 ตัว ใน 24 ชั่วโมงแรกของการประกาศการย้ายตัวจากสโมสร Real Madrid

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ

เมื่อสมาชิกมีจำนวนมากขึ้น ในแง่การทำธุรกิจ สามารถเพิ่มกำลังและศักยภาพในการสร้างรายได้ของบริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ ได้มากขึ้น โดยการให้สมาชิกรุ่นที่ 2 รับงานแทนสมาชิกรุ่นที่ 1 มากขึ้น สมาชิกรุ่นแรกก็ได้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น แต่นั่นคือการที่บริษัทต้องแบกรับต้นทุนค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจมากขึ้นเช่นเดียวกัน การมีพื้นที่สื่อ หรือแอร์ไทม์ให้สมาชิกของวงได้แสดงความสามารถและดึงดูดแฟนคลับเข้ามามากขึ้น เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น และพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจต่างสนใจเข้าร่วมมากมาย ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANB ลงทุนในบริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด (บีเอ็นเค48) ในอัตราส่วน 35% มูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 182.25 ล้านบาท และเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ WORK ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ได้มีการร่วมลงทุนในบริษัทจัดตั้งใหม่คือ บริษัท บีเอ็นเค โปรดักชั่น จำกัด เพื่อประกอบธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ สำหรับออกอากาศทางโทรทัศน์และออนไลน์ รวมทั้งจัดงานอีเวนต์และคอนเสิร์ต ทุนจดทะเบียน 4 ล้านบาท เรียกชำระแล้ว 1 ล้านบาท บริษัท บีเอ็นเค โปรดักชั่น นี้ WORK จะถือหุ้น 50% ส่วน บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จะถือหุ้น 49.99% และคุณจิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหารจาก บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ ถือหุ้น 0.01% มีรายการกับทาง Workpoint แน่นอน 2-3 รายการ รองรับแล้ว

นอกจากการสร้างพื้นที่สื่อจากพาร์ทเนอร์และสปอนเซอร์ต่างๆ แล้ว จุดแข็งของวง BNK48 ที่ยังคงมีมาอย่างต่อเนื่องคือการมีส่วนร่วมในกิจกรรมกับทางวงก่อนหน้านี้ มีการถ่ายทำ MV “Koisuru Fortune Cookie คุกกี้เสี่ยงทาย” ระหว่างแฟนคลับกับสมาชิกวง ซึ่งในวันนี้มีประกาศกิจกรรมให้แฟนๆ cover ทำนอง solo เพลง ฤดูใหม่ โดยใช้เครื่องดนตรีไหนก็ได้ “ฤดูใหม่ Fan solo campaign” ทุกคนที่ cover ได้รับปิ๊กดีดกีต้าร์ และหากถูกใจทีมงานเลือกมา 16 คน จะได้ ปิ๊กดีดกีต้าร์พร้อมลายเซ็นต์สมาชิก BNK48 รุ่นที่ 2 ด้วย ซึ่งรางวัลไม่ได้มีต้นทุนมากมายนัก แต่มีมูลค่าทางจิตใจสูงต่อแฟนคลับเหล่าโอตะ หล่อเลี้ยงกระแสได้อย่างต่อเนื่อง

และที่เซอร์ไพรส์ที่สุด คือ BNK48 รุ่นที่ 2 เข้าร่วมงาน Nippon Kohaku ที่จะจัดในวันที่ 2 กันยายน แสดงเพลง “ฤดูใหม่” ในงานนี้ด้วย ซึ่งเป็นงานเดียวกันกับงาน Hi-five หรืองานแตะมือ Single ที่ 2 “Love attention มุ้งมิ้ง” ของวงไอดอล Sweat16 ด้วย เป็นเรื่องราวที่น่าติดตามในวงการไอดอล ที่หากไม่ได้ติดตาม ดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆ แล้ว สินค้าที่อุปโภคบริโภค โฆษณา บนรถไฟฟ้า โฆษณาที่อยู่บนรถเมล์ที่ใช้เดินทางในทุกๆ วัน ล้วนมีชื่อ BNK48 เข้ามาวนเวียนรอบตัวเรา วงการด้านการเงินและการลงทุนต่างให้ความสนใจกับวงการบันเทิงและวงการไอดอลที่ใครๆ ต่างก็พูดถึง เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวนักลงทุนและคนทั่วไปเสียแล้ว

เป็นความท้าทายอย่างยิ่งยวดสำหรับสมาชิก BNK48 รุ่นที่ 2 ที่ต้องแบกรับความฝันอันยิ่งใหญ่ของรุ่นพี่หล่อเลี้ยงกระแสและความนิยมของวง BNK48 ให้ยั่งยืนต่อไป เป็นความท้าทายในฤดูใหม่ของวง BNK48 ที่ยังคงเอาใจช่วยอิซึรินะ BNK48 ลุ้นให้ได้เป็นสมาชิกหลังของซิงเกิ้ลที่ 4 และวง Sweat16 ก็ยังคงมีความท้าทายเฉกเช่นเดียวกัน เป็นกำลังใจม่านมุก และ เอ๋ Sweat16 เช่นกันครับ

“Tsugi no Season”

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ