เมื่อจีนดึง “บริษัทจีน” กลับตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่

ทางการจีนกำลังเตรียมมาตรการที่จะดึงเอาบริษัทจีนที่ไปจะจดทะเบียนในตลาดหุ้นต่างประเทศให้กลับมาจดทะเบียนในตลาดหุ้นจีน เพื่อไม่ให้นักลงทุนจีนเสียโอกาส

The Wall Street Journal รายงานว่า นักลงทุนจีนรู้สึกอึดอัดใจที่บริษัทเทคโนโลยีของจีนที่ประสบความสำเร็จไปจดทะเบียนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ทำให้คนจีนเสียโอกาสที่จะลงทุน

ด้วยเหตุนี้ทางการจีนกำลังดำเตรียมดำเนินมาตรการเพื่อที่จะดึงเอาบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นต่างประเทศให้กลับมาจดทะเบียนในตลาดหุ้นภายในประเทศ ซึ่งโดยมากแล้วมีนักลงทุนรีเทลเป็นผู้เล่นหลัก

วิธีการทำก็คือ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับตลาดทุนจีนจะให้บริษัทเทคโนโลยีจีนที่จดทะเบียนที่ตลาดหุ้นต่างประเทศให้กลับมาจดทะเบียนในตลาดหุ้นภายในประเทศผ่านโครงสร้างที่เรียกว่า Chinese Depository Receipts ซึ่งจะเป็นเครื่องมือให้นักลงทุนสามารถถือครองหุ้นบริษัทจีนโดยทางอ้อม

เสี่ยวหมี (Xiaomi) บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน ซึ่งมีแผนที่จะเข้าระดมทุนประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์ในตลาดหุ้นฮ่องกง ถูกทางการจีนเรียกร้องให้จดทะเบียนทั้งในตลาดหุ้นฮ่องกง และตลาดหุ้นภายในประเทศจีนพร้อมๆกัน

บริษัทจีนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในตลาดหุ้นนอกจีนแผ่นดินใหญ่คือบริษัทอาลีบาบา (Alibaba) ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นแนสแด็ค และบริษัทเทนเซ่นท์ โฮลดิ้ง (Tencent) ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง โดยทั้ง 2 บริษัทมีมาร์เก็ตแค็ปรวมกัน 1 ล้านล้านดอลลาร์ และทั้งคู่ติดอันดับบริษัทท็อป 10 ของโลกในแง่ขนาดความใหญ่ของมาร์เก็ตแค็ป

รัฐบาลจีนมองว่า ที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติได้ประโยชน์ หรือได้กำไรเป็นพันๆล้านดอลลาร์จากการที่บริษัทจีนไปจดทะเบียนในตลาดหุ้นต่างประเทศ จึงต้องการให้บริษัทจีนแบ่งหุ้นกลับมาจดทะเบียนในตลาดหุ้นภายในประเทศจีน ซึ่งมีอยู่ 2 ตลาดด้วยกันคือ ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ หรือตลาดหุ้นเสินเจิ้น

โครงสร้างของ China Depository Receipts จะช่วยแก้ปัญหาให้บริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นต่างประเทศให้เอาหุ้นหรือสภาพคล่องส่วนหนึ่งกลับมาจดทะเบียนในตลาดหุ้นในจีน โดยที่นักลงทุนจีนจะถือหุ้นในรูปแบบทางอ้อม

ที่มาบทความ : http://www.bblam.co.th/PR/new/bualuangfund/site/morningbrief08032018.html

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ