เริ่มต้นลงทุนกับ DeFi ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สวัสดีครับในวันนี้เราจะมาเล่าคร่าว ๆ ว่าหากคุณต้องการจะลงทุนใน DeFi นั้นมีอะไรบ้างที่คุณควรจะรู้บ้าง ซึ่งแม้ว่า DeFi จะให้ผลตอบแทนค่อนข้างดี แต่ว่ามันก็ไม่ใช่อะไรที่คนที่ขาดความเข้าใจในกระบวนการและความเสี่ยงจะเข้ามาลงทุนกับมัน ในบทความนี้เราจะรวบยอดสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ “การลงทุนใน DeFi” ครับ

ทำความเข้าใจพื้นฐานของ Cryptocurrency

เริ่มต้นลงทุนกับ DeFi ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ทุกวันนี้มีคนมากมายที่ลงทุนใน Cryptocurrency โดยที่ทำแค่ซื้อผ่านกระดานแลกเปลี่ยนและทิ้งมันไว้ในนั้น ซึ่งหากคุณต้องการจะลงทุนใน DeFi คุณจะต้องมี Wallet เป็นของตัวเอง คุณต้องศึกษาเรื่องการโอน Cryptocurrency ค่าธรรมเนียมแต่ละครั้ง Network ของ Blockchain แต่ละชนิด

รู้จักวิธีเก็บ Cryptocurrency ใน Wallet แต่ละแบบให้ปลอดภัย

เริ่มต้นลงทุนกับ DeFi ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เนื่องจากในการลงทุน DeFi นั้นคุณจะต้องใช้ Wallet ของตัวเอง ซึ่งมันอาจจะมีการใช้งานที่ยากกว่าการที่คุณซื้อขายในตลาดแลกเปลี่ยน ที่สำคัญกว่านั้นคือการเก็บใน Wallet คือการที่สินทรัพย์เป็นของคุณและคุณต้องรับผิดชอบมันด้วยตัวเอง ถ้าคุณรักษามันไว้ไม่ดีมีโอกาสที่คุณจะเสียมันไปได้

ดังนั้นคุณต้องศึกษา Wallet แต่ละประเภท ทำความรู้จัก Public key, Private key, รวมไปถึง Seed และ Passphrase การเก็บรักษา การแบ่งสินทรัพย์ลงในหลาย ๆ กระเป๋าเพื่อลดความเสี่ยง และหากคุณลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก คุณควรจะหา Hardware Wallet มาใช้งาน

ใช้งานกระดานแลกเปลี่ยนต่างประเทศ

หากใครที่คิดจะทดลองลงทุนใน DeFi แต่ใช้เพียงกระดานแลกเปลี่ยนในไทย คุณอาจจะต้องเปิดโอกาสให้ตัวเองในการใช้งานตลาดแลกเปลี่ยนต่างประเทศดูบ้าง เพราะเหรียญที่ใช้ในการลงทุน DeFi ส่วนใหญ่นั้นจะถูกลิสต์อยู่ในตลาดแลกเปลี่ยนต่างประเทศ Dai หรือ USDT อาจจะมีในตลาดไทยแต่ก็มีอีกหลายเหรียญที่อยู่ในตลาดต่างประเทศที่มีความหลากหลายกว่า

เข้าใจการทำงานของ Stablecoin

เริ่มต้นลงทุนกับ DeFi ต้องเตรียมตัวอย่างไร

Stablecoin ทั้งหลายนั้นเป็นเหรียญหลัก ๆ ที่ใช้ในการลงทุน DeFi ซึ่งมันมีเหรียญมากมายให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น Dai, USDT, USDC, BUSD ซึ่งแต่ละเหรียญก็มีวิธีการทำงานและความเสี่ยงที่ไม่เหมือนกัน เช่น Dai เป็นเหรียญที่ออกโดยไม่มีตัวกลางแต่ก็เป็นที่ต้องการมากจนบางครั้งมีราคาสูงกว่าเหรียญอื่น ๆ ถึง 1-3%

อ่านเพิ่มเติม มารู้จัก Stablecoin ประเภทต่าง ๆ ในโลกของ Cryptocurrency

ถ้าไม่ใช่สายซิ่งให้ลงทุนโดยใช้ Stablecoin เท่านั้น

ใน DeFi นั้นคุณอาจจะเห็นผลตอบแทนที่สูงถึง 100%-1000% แต่ผลตอบแทนเหล่านั้นมักจะเกิดจากการฝากคู่เหรียญที่ไม่ใช่ Stablecoin ซึ่งมีโอกาสผันผวนได้ค่อนข้างสูงหากคุณไม่ได้ศึกษาเหรียญเหล่านั้นและไม่สามารถรับกับความผันผวนที่เกิดขึ้นได้ก็ยังไม่ควรจะไปลงทุน จึงแนะนำให้ใช้ Stablecoin ในการลงทุนแทน เช่น DAI, USDT, USDC, BUSD เป็นต้น

ศึกษาความเสี่ยงของ Smart Contract

เริ่มต้นลงทุนกับ DeFi ต้องเตรียมตัวอย่างไร

DeFi นั้นเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ไม่ใช่ว่ามันจะไร้ความเสี่ยงเสียทีเดียว Smart Contract นั้นเป็นโปรแกรมที่จะทำงานตามคำสั่งที่ตั้งไว้ในตอนแรก 100% แต่นั้นไม่ได้แปลว่า มันจะไม่มีข้อผิดพลาดที่คาดไม่ถึง แม้โอกาสมันจะน้อยแต่ก็มีให้เห็นอย่างในกรณี MakerDao, Balancer

Impermanent Loss

เริ่มต้นลงทุนกับ DeFi ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ถ้าคุณคิดจะลงทุนด้วยเหรียญที่ไม่ใช่ Stablecoin คุณจำเป็นจะต้องศึกษาเรื่อง “Impermanent Loss” เนื่องจากแพลตฟอร์ม DeFi ทั้งหลายนั้นถูกออกแบบมาให้คุณได้ผลตอบแทนจากค่าธรรมเนียมมากกว่าการถือเฉย ๆ ดังนั้นเมื่อราคาเหรียญเกิดผันผวนนั้นจะมีโอกาสที่คุณจะได้กำไรที่ลดลงเมื่อเทียบกับการถือเหรียญปกติ (แต่ดีที่เวลาขาดทุนอาจจะขาดทุนน้อยลง)

คำนวณค่าธรรมเนียมให้ดี

เริ่มต้นลงทุนกับ DeFi ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ในการทำคำสั่งใด ๆ ในการลงทุน DeFi ไม่ว่าจะเป็นการฝากถอนหรืออนุมัติเหรียญของเรานั้น จะต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียมในคำสั่งที่เป็น Contract ทุกครั้งไป ซึ่งแปลว่าเรามีต้นทุนในการดำเนินการซึ่งต้นทุนเหล่านี้อาจใช้ตั้งแต่ 300-1000 บาทต่อครั้งในการลงแต่ละแพลตฟอร์ม ทำให้มันอาจจะไม่คุ้มค่าหากเราฝากถอนบ่อย ๆ หรือลงทุนด้วยจำนวนเงินที่น้อย

Bitcoin Addict

ที่มาบทความ: https://bitcoinaddict.org/2020/11/06/how-to-start-investing-in-defi/


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

iran-israel-war