Bitcoin แตะ 1 ล้านบาท ฉลองวันเกิดครบรอบ 12 ปี

เมื่อ 12 ปีที่แล้ว (3 มกราคม 2009) คือวันที่บล็อกแรกของเครือข่าย Bitcoin ถูกสร้างขึ้น หรือที่เรียกว่าปรากฏการณ์ Bitcoin Genesis เท่ากับว่า 3 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา คือวันเกิดครบรอบ 12 ปีของ Bitcoin

Bitcoin แตะ 1 ล้านบาท ฉลองวันเกิดครบรอบ 12 ปี

และในโอกาสคล้ายวันเกิดนี้เอง Bitcoin ก็ได้เฉลิมฉลองด้วยการขึ้นทะลุราคา 1 ล้านบาทต่อ 1 Bitcoin บนกระดานเทรดคริปโทเคอร์เรนซีของไทยอย่าง Bitkub หรือที่ประมาณ 32,127 ดอลลาร์บนกระดานเทรดต่างประเทศไปเป็นที่เรียบร้อย

หากมองย้อนกลับเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2020 ราคา Bitcoin อยู่ที่ระดับ 820,000 บาท เรียกได้ว่าราคา Bitcoin ขึ้นเกือบ 2 แสนบาทภายในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์ นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ต้องจารึกบนประวัติศาสตร์ของ Bitcoin

วันเกิดของ Bitcoin?

Bitcoin แตะ 1 ล้านบาท ฉลองวันเกิดครบรอบ 12 ปี

ผู้ที่ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto เปิดตัว Bitcoin ผ่าน White Paper เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2008 โดยระบุว่า Bitcoin คือสกุลเงินดิจิทัลแบบ Peer-to-Peer หรือ การเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ภายในเครือข่ายด้วยกันเองแบบไม่มีตัวกลาง โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Blockchain

Blockchain ก็คือเทคโนโลยีที่ใช้เก็บข้อมูลธุรกรรมแบบไม่มีตัวกลาง โดยทุกเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายจะเก็บชุดข้อมูลที่เหมือนกัน ข้อมูลในเครือข่ายจะถูกเก็บชุด ๆ หรือเรียกว่าเป็น Block ที่ไม่สามารถแก้ไขย้อนหลังได้ ส่วนการสร้างข้อมูลชุดใหม่ขึ้นบนเครือข่ายจะถูกตรวจสอบความน่าเชื่อถือจากทั้งเครือข่ายผ่านระบบที่เรียกว่า Proof-of-Work หมายความว่ายิ่งเป็นเครือข่าย Blockchain ที่ใหญ่แค่ไหน ความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยก็จะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น

Bitcoin แตะ 1 ล้านบาท ฉลองวันเกิดครบรอบ 12 ปี

ข้อมูลธุรกรรมชุดแรกของ Bitcoin (Block 0 หรือ Genesis Block) ถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2009 โดยมีรางวัลในการสร้าง Block ที่ 50 Bitcoin ถือเป็นวันที่เครือข่าย Bitcoin ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ และพลิกโฉมประวัติศาสตร์การเงินของโลกมานับตั้งแต่นั้น

มูลค่าของ Bitcoin มาจากไหน?

Bitcoin แตะ 1 ล้านบาท ฉลองวันเกิดครบรอบ 12 ปี

การที่ Bitcoin มีเทคโนโลยีหลังบ้านที่เรียกว่า Blockchain ในการเก็บข้อมูลธุรกรรม ทำให้ Bitcoin คือสกุลเงินดิจิทัลตัวแรกของโลกที่เป็น “Decentralized” แตกต่างกับสกุลเงินที่เราใช้กันในปัจจุบันหรือที่เรียกว่า Fiat Currency ที่เป็นแบบ “Centralized” มูลค่าของ Bitcoin จึงขึ้นอยู่กับปริมาณอุปสงค์-อุปทานของตลาดอย่างแท้จริง นอกจากนี้ เครือข่าย Blockchain ของ Bitcoin ยังถูกสร้างขึ้นมาให้มีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 21 ล้าน Bitcoin

Bitcoin แตะ 1 ล้านบาท ฉลองวันเกิดครบรอบ 12 ปี

ด้วยความมั่นคงของเครือข่าย การใช้งานที่กว้างขวาง และจำนวนที่จำกัด Bitcoin จึงได้รับการยอมรับว่าเป็น Digital Gold สำหรับระบบการเงินในยุคใหม่ และด้วยคุณสมบัตินี้เอง ทำให้บรรดาสถาบันการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาหรือ Federal Reserve รวมถึงบริษัทเอกชนต่าง ๆ เช่น MicroStrategy, Square และ Skybridge พากันถือ Bitcoin เป็นทรัพย์สินสำรอง ท่ามกลางภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ ส่งผลให้มูลค่าตามราคาตลาดของ Bitcoin ได้ขึ้นแตะระดับ 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 18 ล้านล้านบาท)

Bitcoin แตะ 1 ล้านบาท ฉลองวันเกิดครบรอบ 12 ปี

ด้านปริมาณการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีบนกระดานเทรด Bitkub ก็ขึ้นเหนือระดับ 2 พันล้านบาทไปได้เป็นครั้งแรกภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงหลังจากที่ราคา Bitcoin ยืนเหนือ 1 ล้านบาท

Bitkub.com

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ