สัญญาณที่อาจชี้ว่าตลาดกระทิง (Bull Market) มาถึงแล้ว

คำว่า Bull Market หรือ Bull Run เป็นคำที่ถูกพูดถึงค่อนข้างบ่อยในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจรุ่งเรืองและราคาหุ้นหรือสินทรัพย์เพื่อการลงทุนพุ่งสูงขึ้น แต่ภาวะกระทิงคืออะไรกันแน่และตลาดช่วงไหนที่นิยามคำนี้ ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักตลาดกระทิง สัญญาณที่บ่งชี้ว่านี่คือตลาดกระทิงและปัจจัยที่จะก่อให้เกิดตลาดเช่นนี้

ตลาดกระทิง (Bull Market) คืออะไร?

ตลาดกระทิง คือ ภาวะตลาดที่อยู่ในช่วงขาขึ้น ราคาของสินทรัพย์เพิ่มขึ้นแบบยาวนานต่อเนื่อง (Higher High) เมื่อตลาดอยู่ในช่วงกระทิงนักลงทุนมักจะมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตของเหรียญที่พวกเขาถืออยู่และมีมุมมองเชิงบวกต่อสินทรัพย์ดิจิทัล ทำให้เกิดการตัดสินในลงทุนมากขึ้นโดยหวังว่าจะทำกำไรได้แม้ว่าราคาเหรียญจะสูงขึ้นก็ตาม ส่งผลให้ราคาจะมีแนวโน้มสูงขึ้นไปอีก ยิ่งตลาดกระทิงดำเนินต่อไปนานเท่าไหร่ ราคาก็จะยิ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นเท่านั้น

สัญญาณที่อาจชี้ว่าตลาดกระทิง (Bull Market) มาถึงแล้ว

Source: Investopedia.com

ตลาดกระทิงโดยทั่วไปจะกินเวลาหลายเดือนหรือหลายปี ในช่วงเวลานี้ นักลงทุนมีความมั่นใจในประสิทธิภาพของตลาด ซึ่งนำไปสู่ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับหลักทรัพย์ เช่น หุ้น พันธบัตร สินทรัพย์ดิจิทัลและสินค้าโภคภัณฑ์ เป็นผลให้ราคาของสินทรัพย์เหล่านี้เพิ่มสูงขึ้น สร้างกระแสตอบรับเชิงบวกที่ดึงดูดนักลงทุนจำนวนมากขึ้น

4 สัญญาณที่อาจชี้ว่าตลาดกระทิงมาแล้ว

1. เมื่อราคาสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น

เป็นลักษณะที่ชัดเจนที่สุดของภาวะตลาดกระทิงคือการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบ Higher High เป็นกราฟแนวโน้มขาขึ้น หรือสามารถดูได้จาก Moving Average หรือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนไหว ซึ่งเป็น Indicators พื้นฐานที่เหล่านักลงทุนใช้ประกอบการวิเคราะห์ โดยกรอบเวลาของ MA สามารถถูกกำหนดเพื่อวิเคราะห์ทิศทางได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว หาก MA 50 ระยะสั้น (เส้นสีเหลือง) เคลื่อนไหวตัดกับ MA 100 ระยะยาว (เส้นสีฟ้า) โดยที่ระยะสั้นอยู่สูงกว่าระยะยาวจะเป็นสัญญาณขาขึ้นหรือเรียกว่า Bullish Crossover ในทางกลับกัน หากเส้นระยะสั้นตัดกับระยะยาว โดยระยะสั้นอยู่ต่ำกว่าระยะยาวจะสะท้อนถึงทิศทางขาลงหรือ Bearish Crossover

สัญญาณที่อาจชี้ว่าตลาดกระทิง (Bull Market) มาถึงแล้ว

Source: Bitkub Exchange

2. เมื่อเกิดความเชื่อมั่นของนักลงทุนสูง

ตลาดกระทิงเป็นสัญลักษณ์ของการมองโลกในแง่ดีของนักลงทุนในระดับสูงและเต็มไปด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ต้องระวังหากนักลงทุนเชื่อว่าทิศทางขาขึ้นจะยังคงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ ความมั่นใจมีมากขึ้นก็อาจกระตุ้นให้นักลงทุนแบกรับความเสี่ยงเพิ่มเพราะจะมีการลงทุนที่จริงจังมากขึ้น

3. เมื่อมีผลประกอบการทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

ตลาดกระทิงมักจะได้รับผลมาจากเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง โดยมีอัตราการว่างงานที่ต่ำ การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น และการเติบโตของ GDP (Gross Domestic Product) ผลิตภัณฑ์รวมในประเทศที่ดี เศรษฐกิจที่เฟื่องฟูช่วยหนุนความเชื่อมั่นของนักลงทุนและส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลงทุน

4. เมื่อมีกิจกรรมการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น

แน่นอนว่าเมื่อราคาเพิ่มขึ้น กิจกรรมการซื้อขายมักจะเพิ่มขึ้น ซึ่งนำไปสู่ปริมาณการซื้อขายที่สูงขึ้นในตลาดการเงิน นักลงทุนจำนวนมากขึ้นเข้าร่วมอย่างแข็งขัน แสวงหาประโยชน์จาก Momentum ขาขึ้นนี้ ซึ่งในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้ความอดทนของนักลงทุนเป็นอย่างสูงที่ต้องเกิดความชั่งใจ ศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะไหลไปตามแรงซื้อขายนั้น

3 ปัจจัยหลักที่อาจมีผลต่อการวิ่งของกระทิง

1. นโยบายของรัฐบาล

นโยบายของรัฐบาลที่เอื้ออำนวย เช่น การลดภาษี กฎระเบียบที่ลดลง และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ สามารถกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและนำไปสู่ตลาดกระทิงได้ มาตรการเหล่านี้สามารถเพิ่มการใช้จ่ายของผู้บริโภค การลงทุน และความเชื่อมั่นของตลาดโดยรวมด้วย

2. นวัตกรรมทางเทคโนโลยี

การเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่และความก้าวหน้าของนวัตกรรมมีส่วนกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและเปิดโอกาสการลงทุนใหม่ ๆ สังเกตได้ว่าบริษัทระดับแนวหน้าด้านนวัตกรรมมักจะทำผลงานได้ดีในช่วงตลาดขาขึ้น อย่างเช่นการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ของ Facebook เข้าสู่ยุค Meta ทำให้มนุษย์โลกรู้จักนวัตกรรมที่้เรียกว่า Metaverse และถูกนำไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย แต่หากเทคโนโลยีและนวัตกรรมนั้นไม่สามารถไปต่อได้ด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม ความเชื่อมั่นก็จะลดน้อยถอยลงได้เช่นกัน

สัญญาณที่อาจชี้ว่าตลาดกระทิง (Bull Market) มาถึงแล้ว

Source: Meta

3. สภาวะเศรษฐกิจโลก

ตลาดกระทิงไม่ได้จำกัดอยู่เพียงประเทศเดียว แต่สามารถได้รับอิทธิพลจากการพัฒนาเศรษฐกิจเชิงบวกในระดับโลก การปรับปรุงการค้าโลกและความร่วมมือจากหลายประเทศก็สามารถกระตุ้นตลาดให้วิ่งขึ้นได้พร้อมกัน ในทางกลับกันหากเป็นช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์สำคัญต่าง ๆ เช่น การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกที่ผ่านมา การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ฯลฯ ก็สามารถส่งผลความเชื่อมั่นต่อการลงทุนต่ำลง 

บทสรุป

ตลาดกระทิงนับว่าเป็นช่วงเวลาที่นักลงทุนรอคอยและน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากในโลกแห่งการลงทุน จากราคาของสินทรัพย์สูงขึ้นส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนสูง เพิ่มจำนวนนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาในตลาด แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือการกระโดดลงมาเล่นในตลาดกระทิงนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด ไม่ใช่ว่าจะซื้อหรือลงทุนอะไรก็บวกก็ขึ้นไปหมด เพราะความผันผวนอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา นักลงทุนจะต้องมาพร้อมกลยุทธ์การลงทุนที่รอบคอบและหลากหลาย เนื่องจากภาวะตลาดสามารถเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วและไม่สามารถคาดเดารับรู้ทิศทางล่วงหน้าในอนาคตได้ จึงไม่ควรมองข้ามการเปิดรับข้อมูลใหม่ ๆ หาความรู้เกี่ยวกับการพัฒนา และอย่าลืมติดตามความเคลื่อนไหวของสินทรัพย์อย่างใกล้ชิด

อ้างอิง: Bitkub Blog 1, Bitkub Blog 2, Price Update

บทความโดย Bitkub.com


คำเตือน:

– สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

– ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใด ๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื้อหาข้างต้นเป็นการรวบรวมเนื้อหาโดยใช้ข้อมูลในอดีตอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล