เหรียญน้องหมา Dogecoin ทำไมถึงขึ้นกว่า 400% !?

เมื่อไม่นานมานี้ ราคาเหรียญน้องหมาชิบะ Dogecoin (DOGE) ได้ปรับสูงขึ้นกว่า 400% จากประมาณ 0.5 บาท ขึ้นไปทำระดับสูงสุดที่ประมาณ 2 บาทภายในวันเดียว บนกระดานเทรดคริปโทเคอร์เรนซีของไทยอย่าง Bitkub อะไรคือสาเหตุที่แท้จริงของการปรับขึ้นครั้งนี้กันแน่?

Dogecoin คืออะไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเหรียญ Dogecoin กันก่อน โดยเจ้าเหรียญ Dogecoin มีที่มาจากมีม (Meme) Doge ที่ล้อเลียนคำว่า Dog บนโลกอินเทอร์เน็ต ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ Knowyourmeme มีมนี้เกิดขึ้นมาในปี 2013 และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนถูกยกย่องให้เป็น “Meme of the year” ของปีนั้นเลยทีเดียว

เหรียญน้องหมา Dogecoin ทำไมถึงขึ้นกว่า 400% !?

สำหรับเหรียญ Dogecoin ถูกสร้างขึ้นโดยนาย Billy Markus วิศวกรซอฟต์แวร์ของ IBM และนาย Jackson Palmer วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Adobe โดยมีแนวคิดที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ “รวดเร็ว เป็นมิตร สนุก และปราศจากค่าธรรมเนียมธนาคาร”

แรกเริ่มนั้น นาย Jackson แค่กล่าวติดตลกเกี่ยวกับ Dogecoin บนอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ก่อนที่นาย Billy จะติดต่อเข้ามา ทั้งคู่เลยตัดสินสร้าง Dogecoin ขึ้นมาจริง ๆ เสียอย่างนั้น

Dogecoin ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2013 โดยมีเทคโนโลยีพื้นฐานเหมือนกับ Litecoin และ Luckycoin ที่ใช้ระบบ Proof-of-work เหมือนกัน ส่งผลให้ Dogecoin ไม่มีฟีเจอร์สำคัญอะไรที่แตกต่างไปจากสกุลเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ ในช่วงนั้น

จุดเปลี่ยนสำคัญของ Dogecoin

ด้วยความที่เป็นเหรียญที่ดูเป็นมิตร ทำให้ Dogecoin มีชุมชนที่ให้สนับสนุนอยู่เป็นจำนวนมากพอสมควร ส่งผลให้เกิดการนำ Dogecoin มาใช้กันจริง ๆ โดยหลัก ๆ จะใช้ในการ “ให้ทิป” บนโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Reddit หรือ Twitch แก่ผู้ที่ทำคอนเทนต์หรือแสดงความคิดเห็นออกมาได้น่าสนใจ คล้าย ๆ กับการกด Like บน Facebook

หมายความว่ามูลค่าของ Dogecoin ไม่ได้มาจากเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง แต่มาจากเครือข่ายการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

และในช่วงต้นปี 2018 นั่นเอง Dogecoin ได้กลายเป็นที่สนใจของบรรดาสื่อมวลชนต่างประเทศ เนื่องจากมูลค่าตลาดรวมของ Dogecoin ได้ขึ้นแตะระดับ 2 พันล้านดอลลาร์ และเมื่อมีข่าวเกี่ยวกับ Dogecoin ออกมามากขึ้นเรื่อย ๆ จึงส่งผลให้มีนักลงทุนหน้าใหม่ ๆ ไหลเข้ามากันอย่างล้นหลาม

เหรียญน้องหมา Dogecoin ทำไมถึงขึ้นกว่า 400% !?

ปัจจุบัน Dogecoin กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าตลาดรวมกันสูงที่สุดอันดับที่ 7 ของโลก โดยมีมูลค่ารวมประมาณ 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตามข้อมูลจาก Coinmarketcap

สาเหตุที่แท้จริงของการขึ้นครั้งล่าสุด? 

เหรียญน้องหมา Dogecoin ทำไมถึงขึ้นกว่า 400% !?

หากติดตามข่าวตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้ ก็น่าจะเห็นกรณีของหุ้น Gamestop ที่ถูกเข้าซื้อโดยนักลงทุนรายย่อยจนราคาขึ้นกว่า 1,700% ภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ เกิดจากการที่ผู้ใช้ในกลุ่ม Wall Street Bets (WSB) ของเว็บบอร์ด Reddit ที่มีสมาชิกในกลุ่มถึง 3 ล้านคน พยายามปลุกกระแสต่อต้านนายทุนในตลาด Wall Street ที่พากันตั้งสถานะ Short Selling ในหุ้น Gamestop มาโดยตลอด

(การ Short Selling อธิบายง่าย ๆ ได้ว่าเป็นการคาดการณ์ว่าราคาหุ้นจะตก เพื่อรอทำกำไรเมื่อราคาตกลงมาจริงๆ)

กลุ่ม WSB ต้องการที่จะ “สั่งสอน” พวกนายทุนเหล่านี้ จึงปลุกกระแสให้คนในกลุ่ม WSB และทั้งเว็บบอร์ด Reddit พากันไปซื้อหุ้นของ Gamestop เพื่อหนุนให้ราคาหุ้นสูงขึ้นมา ส่งผลให้เหล่านายทุนขาดทุนกันไปอย่างยับเยิน

เหรียญน้องหมา Dogecoin ทำไมถึงขึ้นกว่า 400% !?

ใช่แล้ว สาเหตุหลักที่ทำให้ราคาของ Dogecoin พุ่งสูงขึ้นในระยะเวลาสั้น ๆ นี้มาจากการที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า WSB Chairman ที่มีผู้ติดตามเกือบ 7 แสนคน เป็นผู้เริ่มปลุกกระแส โดยทวีตข้อความสั้น ๆ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “Doge เคยขึ้นไปถึง 1 ดอลลาร์หรือเปล่านะ?” จากนั้นไม่นานก็เริ่มเกิดความเคลื่อนไหวภายในกลุ่ม WSB ไม่ว่าจะเป็นในเว็บบอร์ด Reddit หรือแม้กระทั่งในกลุ่ม Telegram

เหรียญน้องหมา Dogecoin ทำไมถึงขึ้นกว่า 400% !?

ไม่ใช่แค่ WSB Chairman เท่านั้น แต่บุคคลที่ทั้งโลกกำลังจับตามองอย่างนาย Elon Musk CEO ของ Tesla ก็มีการทวีตข้อความถึง Dogecoin เมื่อไม่นานมานี้ด้วยเช่นกัน โดยเป็นการทวีตรูปปกนิตยสารที่เป็นรูปสุนัขเท่านั้น แต่ก็เป็นการช่วยหนุนกระแสเข้าซื้อ Dogecoin ให้รุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก

เหรียญน้องหมา Dogecoin ทำไมถึงขึ้นกว่า 400% !?

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Elon Musk กล่าวถึง Dogecoin โดยในเดือน ธ.ค. ปีที่ผ่านมา Elon Musk ได้ทวีตข้อความสั้น ๆ ว่า “ขอคำเดียว: Doge” แต่ก็ทำให้ราคา Dogecoin ในช่วงนั้นปรับขึ้นไปถึง 20% และหากย้อนกลับไปอีกในเดือน ก.ค. นาย Elon Musk ก็ได้ทวีตรูปเกี่ยวกับ Dogecoin และครั้งนั้นก็ทำให้ราคา Dogecoin พุ่งขึ้นไปถึง 14% เลยทีเดียว

เหรียญน้องหมา Dogecoin ทำไมถึงขึ้นกว่า 400% !?

ในขณะที่เขียนบทความนี้ ราคาของเหรียญ Dogecoin ได้พุ่งสูงขึ้นถึง 443% จากระดับ 0.5 บาท ทำระดับสูงสุดที่ 2.0589 บาท บนกระดานเทรด Bitkub ขณะที่ยอดแฮชแท็ก #Dogecoin บนโลกอินเทอร์เน็ตก็พุ่งสูงขึ้นถึง 1800% กลายเป็น Altcoin เหรียญแรกที่มีคนกล่าวถึงมากกว่า Bitcoin ในระยะเวลา 24 ชม.

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าจดจำของวงการคริปโทเคอร์เรนซี การที่มูลค่าของสินทรัพย์จะสามารถปรับขึ้นได้อย่างรุนแรงในระยะเวลาสั้น ๆ จากการเข้าซื้อจากนักลงทุนรายย่อย แสดงให้เห็นถึงพลังของโซเชียลเน็ตเวิร์คและคนตัวเล็ก ๆ ที่มารวมตัวกัน ทำให้สามารถสั่นคลอนได้แม้กระทั่งตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Wall Street รวมถึงตลาดคริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งเป็นตลาดที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

อ้างอิง: Cointelegraph, Commodity.com, CNN, Coinmarketcap

Bitkub.com