NFT เป็นได้มากกว่าศิลปะ มาดูหมวดหมู่ที่น่าสนใจบน OpenSea กัน

เมื่อพูดถึง NFT หรือ Non-fungible Token หลายคนน่าจะนึกถึงการเปลี่ยนผลงานศิลปะให้เป็น NFT และนำไปซื้อขายบนตลาดที่รองรับ ซึ่งหนึ่งในตลาดนั้นก็คือ OpenSea ตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน

แต่รู้หรือไม่ NFT สามารถเป็นได้มากกว่าผลงานศิลปะ แล้วสงสัยไหมว่าสิ่งที่สามารถเปลี่ยนเป็น NFT ได้มีอะไรอีกบ้าง?

ในบทความนี้ เราจะมาดูตัวอย่างของสิ่งที่สามารถเป็น NFT ได้ โดยดูตัวอย่างจากตลาด OpenSea เผื่อจะเป็นไอเดียให้กับผู้อ่าน หรือจะอ่านเพื่อหาความรู้เพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

NFT คืออะไร? 

NFT ย่อมาจาก Non-fungible token ซึ่งหมายโทเคนที่มีลักษณะเฉพาะ แต่ละโทเคนไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ ต่างจากบิตคอยน์ เงินดอลลาร์ หรือแม้แต่เงินบาท ที่เป็นสินทรัพย์แบบ Fungible ที่สามารถใช้แทนกันได้

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว NFT จึงสามารถใช้เพื่อแทนสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะ เช่น ผลงานศิลปะ เพลง ที่ดิน อสังริมทรัพย์ ไปจนถึงของสะสม และสินทรัพย์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ได้จำกัดแค่ผลงานศิลปะเท่านั้น

การซื้อขาย NFT ก็เปรียบเสมือนการซื้อขายกรรมสิทธิ์ของ NFT ชิ้นนั้น ๆ เมื่อผู้ซื้อได้กรรมสิทธิ์ของ NFT มาแล้ว กรรมสิทธิ์ดังกล่าวก็จะสามารถตรวจสอบได้บนบล็อกเชน ไปจนถึงประวัติของ NFT ว่า NFT ชิ้นนั้นใครเป็นคนสร้าง เคยมีการซื้อขายมาก่อนแล้วหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส เพราะเป็นธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนเทคโนโลยีบล็อกเชนนั่นเอง

บน OpenSea มี NFT อะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง?

ก่อนอื่นขออธิบายก่อนว่า OpenSea คืออะไร โดย OpenSea คือแพลตฟอร์มที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้ามาซื้อขาย NFT หรือจะเรียกว่า “ตลาด” ก็ได้ โดยผู้ขายสามารถกำหนดวิธีขายได้ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดราคาที่ต้องการขาย หรืจะเปิดประมูลก็ได้เช่นกัน ส่วนผู้ซื้อ นอกจากจะซื้อที่ราคาที่กำหรด หรือร่วมการประมูล ผู้ซื้อยังสามารถเสนอราคาที่ต้องการซื้อให้ผู้ขายได้เช่น หากทั้งสองฝ่ายโอเค การซื้อขายก็จะเกิดขึ้นทันที

ปัจจุบัน OpenSea ถือเป็นตลาด NFT ที่มีการซื้อขายเกิดขึ้นมากที่สุดในปัจจุบัน โดยเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา OpenSea มีปริมาณซื้อขายสูงสุดถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อรวมการซื้อขายจากทั้งบนบล็อกเชน Ethereum (ETH) และ Polygon (MATIC)

หนึ่งในข้อดีของ OpenSea ที่ทำให้ได้รับความนิยมเช่นนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ OpenSea มีการแบ่งหมวดหมู่ของ NFT ที่ชัดเจน เพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่าบนตลาด OpenSea มีหมวดหมู่ของ NFT อะไรบ้างที่น่าสนใจ

1.ศิลปะ

เริ่มกันที่หมวดหมู่ที่ทุกคนให้ความสนใจมากที่สุดก่อน กับหมวดศิลปะ หรือ Art โดยปัจจุบันก็มี Collection ที่มีชื่อเสียงอยู่หลายอันด้วยกัน เช่น Bored Ape Yacht Club, CryptoPunks และอีกมากมาย โดยเฉพาะ Bored Ape Yacht Club ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ดาราดัง อย่าง Eminem, Snoop Dogg และล่าสุด Justin Bieber ที่เพิ่งซื้อ Bored Ape ไปรูปหนึ่งด้วยราคา 500 ETH หรือประมาณ 45 ล้านบาท เมื่อไม่นานมานี้

2.ภาพถ่าย

ภาพถ่าย หรือ Photography ก็สามารถนำมาทำเป็น NFT ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นภาพวิวทิวทัศน์ ภาพสัตว์ หรือภาพคน ซึ่งก็มีตัวอย่างที่น่าสนใจอย่างนาย Ghozali Ghozalu นักศึกษาชาวอินโดนีเซียที่เป็นข่าวฮือฮาไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยเขาได้ถ่ายภาพของตัวเองทุกวัน ตั้งแต่อายุ 18 – 22 ปี หรือเป็นเวลา 5 ปี จากนั้นก็นำรูปที่มีจำนวนกว่า 933 รูป มาเปลี่ยนเป็น NFT และสร้างเป็นคอลเลกชันที่ชื่อว่า Ghozali Everyday ซึ่งก็กลายเป็นกระแสและมีคนสนใจซื้อภาพของเขาเป็นมูลค่ารวมถึง 304 ETH หรือประมาณ 33 ล้านบาทเลยทีเดียว

3.ที่ดินเสมือน

เกาะกระแส Metaverse กันบ้างกับที่ดินเสมือน หรือ Virtual Worlds ไม่ว่าจะเป็นที่ดินในเกม Decentraland ที่ให้ผู้เล่นเข้าสู่โลกของ VR เป็นเจ้าของที่ดินและตกแต่งที่ดินของตัวเองตามแบบที่เราชอบ หรือจะเป็นที่ดินจากเกม The Sandbox ที่นอกจากจะตกแต่งได้แล้ว ผู้เล่นยังสามารถสร้างเป็นเกมขึ้นบนที่ดินของตัวเองเพื่อให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ เข้ามาร่วมสนุกและรับรางวัลไปได้อีกด้วย

ไม่ใช่แค่ที่ดินเสมือนเท่านั้น ถ้ากฏหมายในประเทศรองรับ การนำ NFT มาใช้กับการซื้อขายที่ดินในโลกจริงก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยเรื่องของความโปร่งใสและลดภาระเรื่องของเอกสารกับขั้นตอนดำเนินการที่วุ่นวายลงไปได้มากเลยทีเดียว

ส่งท้าย

ที่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของสิ่งที่มีบน OpenSea เท่านั้น ยังมี NFT อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครจากเกม Axie Infinity การ์ดจากเกม God Unchained หรือจะเป็นคลิปช่วงเวลาที่น่าจดจำจากการแข่งขันบาสเกตบอล NBA กับ NBA Top Shot ที่ให้แฟน ๆ สามารถเก็บสะสมกันได้

จะเห็นได้ว่า NFT สามารถใช้แทนสิ่งใดก็ได้ที่สามารถแสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ ซึ่งสิทธิ์ความเป็นเจ้าของนี้จะถูกบันทึกลงบนบล็อกเชนที่มีความโปร่งใสและปลอดภัยสูง อย่างไรก็ตาม มูลค่าของ NFT แต่ละชิ้นก็แตกต่างกันออกไป บางชิ้นอาจมูลค่าหลักล้าน บางชิ้นอาจไร้มูลค่า ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ผู้คนให้ความสนใจ NFT ชิ้นนั้นมากแค่ไหน NFT ชิ้นนั้นมีเรื่องราวที่ควรค่าแก่การเป็นเจ้าของหรือไม่ NFT ชิ้นนั้นให้ประโยชน์อื่น ๆ กับผู้ที่เป็นเจ้าของหรือไม่ เป็นต้น

NFT ยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ หากสนใจเข้ามาลงทุนหรือเป็นเจ้าของสินทรัพย์ประเภทนี้ นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ละเอียดก่อน โดยเฉพาะเรื่องของบล็อกเชน, Wallet, Seed Phase, รวมถึงค่าธรรมเนียมเครือข่าย (Gas Fee) เป็นต้น

ที่มา: OpenSea, Decrypt, Indiatimes

Bitkub.com


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ