มือใหม่_VI_featureimg

มือใหม่หัดเล่นหุ้น “VI ไม่ใช่ Very Insider”

คุณเคยถามตัวเองไหม ว่าเป็นนักลงทุนสไตล์ไหน? หลายคนมักบอกว่าตัวเองเป็น VI หรืออยากจะเป็น VI

VI ย่อจาก Value Investing (การลงทุนเน้นคุณค่า) ผู้ที่ยึดหลักการลงทุนแบบนี้เรียกว่า Value Investor เพราะเสน่ห์ของมันคือการซื้อหุ้นพื้นฐานดีและได้กำไรหลายเด้งในระยะยาว มีคนเขียนหนังสือจำนวนมาก มีตัวอย่างจากนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากกล่าวว่าเขาเป็น VI

แต่จากที่แอดมินได้พบเจอนักลงทุนหน้าใหม่ๆหลายคน ที่บอกว่าเป็น VI เมื่อได้พูดคุยก็จะคิดในใจดังๆว่า “นี่มัน VI ปลอม” เล่นตามข่าววงใน (วงในมากเลยย ส่งกันตาม line หรือฟังเค้ามาอีกที) จนพัฒนาออกมาเป็น Very Insider ไปซะแทน และมักจะจบด้วยน้ำตา คนติดดอยหุ้นตัวเล็กกันมากมาย … ดังนั้นเม่าทั้งหลายกลับใจเสียเถิด ใครไม่กลับใจไม่เป็นไร ลองมาศึกษาหนทาง VI ที่จะกำไรอย่างยั่งยืนกันเถอะ เริ่มจากอ่านบทความเหล่านี้ (คลิกที่ชื่อบทความเพื่อเปิดวาร์ปได้เลย)

เริ่มต้นที่บทความนี้จาก Thailand Investment Forum แล้วจะเข้าใจว่าเป้า ไม่ว่าจากเจ้า หรือจากบทวิเคราะห์มันก็ไม่จีรัง เราจึงควรหันมาพึ่งตัวเองมากขึ้น

หลุมพรางของราคาเป้าหมาย

ดังนั้นเรามาปูพื้นฐานกันใหม่ การเลือกหุ้นระยะยาวที่ดี เริ่มที่การมองธุรกิจก่อน วิธีเริ่มแบบง่ายๆ ทาง Investidea มีบทความดีๆสอนใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เข้าถึง

5 จุดสำคัญอ่าน Fact sheet ให้เข้าใจธุรกิจ

เมื่อเข้าใจธุรกิจแล้ว VI ที่ดีไม่ควรพลาดที่จะเข้าใจในงบการเงินบริษัท เพราะงบการเงินช่วยบอกให้รู้ว่าผลประกอบการบริษัทที่เราสนใจดีจริงหรือไม่ในอดีต หรือแอบซุกระเบิดเอาไว้ ทาง Investidea มีบทความดีๆไว้เช่นกัน แบบฉบับรวบรัด

5 จุดสำคัญวิเคราะห์งบการเงิน

เคยได้ยินไหมที่ VI หลายคนมักพูดว่า “หุ้นจะรีบขึ้นก็ขึ้นไปเถอะ ผมรอได้ ผมจะซื้อที่ Discount หรือเมื่อมีส่วนลด 30% ขึ้นไปเท่านั้น” คนเหล่านี้ให้ความสำคัญกับ Valuation หรือมูลค่าพื้นฐานบริษัท ในการเริ่มต้นที่ดี แอดมินขอนำเสนอ อัตราส่วนทางการเงินแรกสุดที่ง่ายๆ พร้อมวิธีใช้งานมันให้เกิดประโยชน์จาก Mr.Messenger ผ่านบทความนี้

P/E Ratio เขาดูกันยังไง

อ่านไปตั้งสี่บทความแล้ว ยัง งง อยู่เลย ว่ามันจะเอามาใช้งานยังไง Thailand Investment Forum นั้นมีบทความดีๆที่จะทำให้เข้าใจกันมากขึ้นว่า เราดูธุรกิจ ดูงบ ดูกำไร ดูมูลค่าทางพื้นฐานกันไปทำไม

3 จริตของกำไร กับการเติบโตของราคาหุ้น

 

ถ้าใครรู้สึกว่า VI มัน  “ไม่ใช่อ้ะ”  ไม่เป็นไร การลงทุนเป็นเรื่องของศาสตร์และศิลป์

ในตอนถัดไป จะได้พบกับศิลป์แบบเต็มๆเหนี่ยวกันเลยครับ ว่าด้วยเรื่องของเส้น สัญญาณ กราฟ ล้วนๆ