“But this time is different” เมื่อมนุษย์ไม่เข็ดหลาบจากอดีต

ในทุก ๆ ฟองสบู่ ที่หุ้นขึ้นไปแรง ๆ จะมีคำว่า “but this time is different” แต่ในครั้งนี้มันไม่เหมือนเดิมนะ !!! จุดจบคือเม่าตายเรียบ และมักเกิดความเสียหายในวงกว้าง ในรูปแบบเดิม ๆ ที่ค่อนข้างชัดเจน

เราอาจคุ้นหูกับคำว่า “history repeat itself”, “วิกฤตเกิดขึ้นทุก ๆ 10 ปี บลา ๆๆ”

“But this time is different” เมื่อมนุษย์ไม่เข็ดหลาบจากอดีต

รู้หรือไม่ ในเวลาที่หุ้นขึ้นนั้น ก็จะมีกลุ่มหุ้นเกาะกระแสลอยขึ้นมางง ๆ โดยมีลักษณะสำคัญที่น่ากลัวเช่น

1. ยังไม่ได้ทำ หรือเพิ่งเริ่มจะแหย่เท้าเข้ามาในธุรกิจที่กำลังเป็นกระแส ดูว้าว เข้าถึงง่าย น่าสนใจ

2. ชื่อใหม่ไม่คุ้นหู

3. กดดูกราฟราคาพบว่าเคยขึ้นไปสูง ๆ และระเบิดตูมกลายเป็นโกโก้ครั้นช์ แช่ทิ้งไว้นานแสนนานหลายปี

3.1 เคยขึ้น และลงกลับมาที่เดิมบ่อย ๆ

3.2 เพิ่มทุน เก่งจริง ๆ เพิ่มเอา ๆ

3.3 หากำไรไม่เจอ P/E ไม่มี หรือมีเป็นร้อย

4. เช็กในอดีตพบว่ามีการเปลี่ยนชื่อบ่อยครั้ง

5. บางครั้งพบประวัติผู้บริหารไม่ดีเท่าไหร่

6. มักจบด้วยใบอนุญาตไม่ได้ตามคุย ผลิตไม่สำเร็จ วิจัยปลอม โกดังกลวง บริษัทกลวง ราคาขายสินค้าไม่ได้ตามคุย คู่แข่งเยอะ supply ล้น เลวร้ายสุด ๆ จบด้วย Fraud ฉ้อโกงทางบัญชี

แน่นอนว่าหุ้นหลอกกินตังเม่าเหล่านี้ สะท้อนพฤติกรรมตลาดมาก ๆ โดยมากก็คือหลอกนักลงทุนหน้าใหม่เข้าไปในตลาด ส่วนนักลงทุนหน้าเก่าก็ล้มหายตายจากไปเยอะ และเบื่อจะเตือนหน้าใหม่กัน เพราะเตือนไปก็ไม่ค่อยได้ผล

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณกำไรอยู่ 100% 200% 300% แล้วมีคนที่เคยเจ๊ง หมดตัว มาเตือนคุณ คุณก็อาจจะหัวเราะ ขำ หรือบางครั้งสมเพชว่าเจ๊งไปแล้วยังจะมาพูดอะไร และอาจมองว่าคนที่ไม่ได้ตามหุ้นอยู่ตอนนี้ จะมาพูดอะไรก็ได้

อาจไปกดดูศึกษาในอดีต ว่ามันเคยขึ้นแล้วดิ่งลงมา แต่ในครั้งนี้ยังเชื่อมั่นต่อ เพราะครั้งนี้มันต่างออกไป “but this time is different”

บรรยากาศก็เป็นใจ มักจะมีการสร้างความเชื่อใหม่ ๆ เช่นในยุคดอทคอม เน้น burn cash ในยุคนี้เริ่มเห็นคนพูดว่าหุ้นไม่จำเป็นต้องมีกำไร รายได้ไม่ต้องโต มี Momentum ก็พอ

และโดยมากก็จะไปถือหุ้น ที่ดูอยู่ใน 6 ข้อ กัน

หุ้นไทยคงไม่ต้องพูดว่ากลุ่มไหนตัวไหน ส่วนหุ้นต่างประเทศขอยกตัวอย่างกลุ่ม Clean Energy ที่เราแอบแซะบ่อย ๆ เพราะหลายตัวราคาขึ้น จน Tesla ยังต้องชิดซ้าย มีบางตัวเข้าข่าย และล่าสุด ก็มีเจ้าดัง ติด top 3 เกือบทุก ETF clean energy เปิดเผยว่ามีการฉ้อโกงทางบัญชี Fraud มาได้ 4 ปี แล้ว OMG mak ja

ก็อย่าลืมว่า คนเหล่านั้นที่มาเตือนแล้วเราไม่ฟัง อาจจะเคยผ่านสถานการณ์เดียวกันกับคุณมาแล้ว ดังประโยคที่ว่า “อาบน้ำร้อนมาก่อน” คำว่าหุ้นขึ้นด้วยโมเมนตัม มันมีวันสิ้นสุดดังความหมายของมัน ไม่อาจคงอยู่ได้ตลอดไป

History repeat itself ก็ดูจะหมายถึงพฤติกรรมของมนุษย์นั่นเอง เพราะตลาดหุ้นก็คือแหล่งสะท้อนอารมณ์ของนักลงทุนนั่น จึงเป็นวาทกรรมที่ส่งทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

*ต้องเรียนแจ้งก่อนว่าทางเราเขียนเนื้อหาขึ้นมาเองนะครับ แค่เห็นรูปเข้ากับเนื้อหาเลยนำมาแปะพวกความเห็นต่าง ๆ ที่ดูแรงหน่อยในบทความ นี่ทาง Sir John Templeton ไม่ได้คิดอะไรแบบนั้นนะ เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกัน เป็นผมนี่ละเขียน เพราะมันคือความจริง ที่ควรบอกเล่าออกมา

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/uncategorized/but-this-time-is-different/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ