Hangzhou Hikvision หนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญในยุคของ 5G ที่สหรัฐยังต้องแบน

Hikvision บริษัทผู้ผลิตกล้องวงจรปิดเบอร์ 1 ของโลกสัญชาติจีน ที่ปัจจุบันสามารถยกระดับเทคโนโลยีให้มีการประมวลผลในระดับ Cloud, Big Data และ Deep learning นอกเหนือจากนั้นยังได้ขยายธุรกิจไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น Smart Home และ Smart City สอดรับกับนโยบายรัฐบาลจีน

Hikvision (SHE: 002415) มีผลิตภัณฑ์แบบครบวงจร ตั้งแต่ Devices, Edge Network ไปจนถึงมี Cloud System เป็นของตัวเอง

ทางบริษัท Hikvision ขายกล้องวงจรปิดทั้งรูปแบบที่เป็น Analog และ IP camera ข้อดีของตัว IP camera คือไม่จำเป็นที่จะต้องมีสายไฟเลี้ยงเพิ่ม เพราะสามารถจ่ายไฟผ่านสาย Lan ทำให้ติดตั้งกล้องได้ง่ายขึ้น และ ประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งทาง Hikvision ก็ไม่ได้หยุดเท่านี้ ยังคงพัฒนาต่อในรูปแบบที่เรียกว่า PoC (Power over Coaxial) คือการจ่ายไฟผ่าน RG6 หรือเป็นกล้อง Analog ในรูปแบบที่ไม่ต้องเดินสายไฟเพิ่ม

ความคมชัดของกล้องอยู่ในระดับ 4K รวมทั้งมีเทคโนโลยี WDR ที่ช่วยให้เห็นรายละเอียดของภาพได้ชัดเจนขึ้น การถ่ายภาพในเวลากลางคืนหรือที่แสงน้อยก็สามารถทำได้อย่างสบาย

แต่!!! ความน่าสนใจของ Hikvision คือการใช้เทคโนโลยี AI และ Deep Learning เข้ามาเพิ่มมูลค่ามากกว่าการขายกล้องวงจรปิดเพียว ๆ โดยมีสิ่งที่เรียกว่า DeepView Series เป็นการนำเอา Deep Learning เข้ามาช่วยวิเคราะห์ความปลอดภัยอย่างหลากหลายรูปแบบ

ตัวอย่างเด่น ๆ เช่น Vehicle Recognition หรือการตรวจสอบและจดจำรถยนต์ ซึ่งประสิทธิภาพของเทคโนโลยีนี้คือสามารถจดจำทะเบียนรถได้มากถึง 98% เหมาะนำไปใช้ในอาคารจอดรถ หรือ Facial Recognition ที่ใช้ตรวจจับคนที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัดสำหรับงานที่มีความเสี่ยงสูง อย่างเช่นการทำงานในเหมืองทอง รวมทั้งรายงานผลและส่งสัญญาณเตือนได้แบบเรียลไทม์

ซึ่งการมาถึงของยุคของ 5G ก็จะเป็นตัวเร่งให้เกิด Smart System แบบนี้เร็วขึ้นไปอีก อย่างที่บอกไป Hikvision มีระบบ Cloud เป็นของตัวเอง สิ่งที่ทำได้ไม่เพียงแค่ตรวจสอบป้ายทะเบียนรถ หรือแค่รู้จักว่าคนนี้เป็นใคร แต่จะยังได้ข้อมูลของรถหรือคนนั้น ๆ ไปด้วย ซึ่งนั่นทำให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงลึกได้อีก (ใช้คำว่าได้เงินจากการขายกล้องแล้วยังได้ข้อมูลกลับมาอีกด้วยนะ)

รายได้ของบริษัท

รายได้รวม 2017 6.65 พันล้านดอลลาร์
รายได้รวม 2018 7 พันล้านดอลลาร์
รายได้รวม 2019 8.26 พันล้านดอลลาร์

ปี 2019 Hikvision ครอง Market share ของกล้องวงจรปิดทั่วโลกไปกว่า 49% และได้รับการจัดอันดับเป็นแบรนด์อันดับ 1 ของโลกจาก IPICA Ratings ในช่วง Q1, Q2 ของปี 2020 เก่งขนาดนี้รัฐบาลสหรัฐจะอดใจยังไงไหว ประกาศแบน Hikvision ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2019 โดยอ้างว่ามีความเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่ราคาหุ้นก็แข็งแบบไม่ง้อสหรัฐเลยทีเดียว ปีล่าสุด +73% !!

Hikvision ถือว่าเป็นหนึ่งในจิ๊กซอว์ตัวสำคัญของยุค 5G เพราะบริษัทคือผู้ครองเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่ระบบ Smart City หรือ Smart Factory ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิดที่เป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกอยู่แล้วและการใช้เทคโนโลยีอย่าง Deep Learning เข้ามาช่วยยกระดับความสามารถของตัวกล้องเอง รวมทั้งยังมี Cloud ที่สามารถเก็บข้อมูลได้อีก(ครบเครื่องมาก ๆ สำหรับตัวนี้)

BottomLiner – บทสรุปการลงทุน

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/stock/hangzhou-hikvision/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ