ดอกเบี้ยขึ้น หุ้นลงจริงหรือ?? ลองมาดูช่วง 2013-2020 กัน

ดอกเบี้ยขึ้น หุ้นลงจริงหรอ?? ลองมาดูช่วง 2013-2020 กัน

ในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นว่าตลาดพูดถึงการมาของเงินเฟ้อกันอย่างหนาหูโดยเฉพาะในฝั่งสหรัฐที่รัฐบาลใส่เงินกระตุ้นเศรษฐกิจเข้ามามหาศาล ทำให้เกิดความกังวลถึงนโยบายการเงินที่จะเข้มงวดขึ้นของทางเฟดเพื่อชะลอความร้อนแรงของเศรษฐกิจและควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ในกรอบเป้าหมายที่ค่าเฉลี่ย 2% (ล่าสุดเงินเฟ้อพุ่งไปกว่า 4.2% YoY)

นโยบายการเงินที่เข้มงวดของเฟด มักจะเริ่มจากการลดมาตรการช่วยเหลือสภาพคล่องในแต่ละอุตสาหกรรม มาจนถึงการหยุดทำ QE และการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

หลายคนอาจจะมองว่าการขึ้นดอกเบี้ยนั้นส่งผลเสียต่อตลาดหุ้น

แต่รู้หรือไม่?? จากสถิติในอดีตแท้จริงแล้ว ตลาดหุ้นยังให้ผลตอบแทนที่ดีอยู่ในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น !!

หากพิจารณาย้อนกลับไปนับตั้งแต่ปี 1960 มีภาวะดอกเบี้ยขาขึ้นกว่า 13 คร้ังในตลาดสหรัฐ แต่มีเพียงแค่ 3 ครั้งที่ดัชนี S&P500 ให้ผลตอบแทนเป็นลบในช่วงขาขึ้นของดอกเบี้ย (ปี 1974, 1984, 1994)

ซึ่งผลตอบแทนของดัชนี S&P500 ในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้นนั้นเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15-20% ต่อรอบ (รอบการขึ้นดอกเบี้ยติด ๆ กันมักอยู่ที่ราว 2 ปี) จะเห็นได้ว่าช่วงดอกเบี้ยขาขึ้นนั้น ตลาดโดยรวมยังคงให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างดีอยู่ ด้วยเหตุผลพื้น ๆ ว่า “เศรษฐกิจขยายตัวดี ทำให้ธนาคารกลางสามารถปรับดอกเบี้ยขึ้นได้”

จากรูป cycle ขาขึ้นดอกเบี้ยครั้งล่าสุดจะเห็นได้ว่าตลาดหุ้นก็ขึ้นตามไปกับดอกเบี้ย ตามภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวได้ดีหลังวิกฤต subprime และได้ประโยชน์จากนโยบายลดภาษีของ Trump

แต่นั่นคือการอธิบายกว้าง ๆ เรามาดูในรายละเอียดกัน

1. การขึ้นดอกเบี้ย อยู่ที่ขึ้นเร็ว หรือช้าขนาดไหน ในรอบที่ผ่านมาคือ 2015 ขึ้นปุ๊บแทบจะหยุดปั๊บ พอทุกอย่างดูดีขึ้น ก็ขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะชันขึ้นเรื่อย ๆ

2. ขึ้นกับสภาวะเศรษฐกิจตอนนั้น ๆ ด้วย เมื่อมีสงครามการค้า Trade War ของ Trump vs Xi แต่ยังคงขึ้นดอกเบี้ยอย่างชันต่อเนื่อง แน่นอนตลาดหุ้นไม่ชอบเอาเสียเลย ก็ถล่มลงมาในช่วงปลายปี 2018

3. ก่อนจะขึ้นดอกเบี้ยน่ะ ก็ต้องมีการลด QE หรือตัวช่วยอื่น ๆ กันก่อน

สำหรับแนวโน้มในรอบนี้เราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าผลสุดท้ายแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร

แต่ที่แน่ ๆ การลงทุนในต่างประเทศจะเป็นอนาคตของนักลงทุนในช่วง 5-10 ปีต่อจากนี้ ด้วยสภาพโครงสร้างเศรษฐกิจไทยที่ค่อนข้างแย่เมื่อเทียบกับสหรัฐ จีน เวียดนาม (ตลาดยอดฮิตของคนไทย)

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/4589278717753893