ส่อง Alibaba หลังงบออก หุ้นยังน่าสนใจอยู่ไหม?
ปีนี้หุ้นจีนเจอปัญหาจากการคุมเข้มของรัฐบาล ทำให้ราคาถล่มเละเทะ แต่ผ่านมาเกือบจะจบปีหุ้นบางตัวราคาเริ่มทยอยฟื้น เช่น JD, Meituan สวนทางกับ Alibaba ที่เหมือนจะยังกู่ไม่กลับ

ยอดขาย 11.11 ย่ำแย่

แม้ธุรกิจของ Alibaba จะมีมากมาย แต่รายได้หลักราว 70% ยังมาจาก e-commerce ในจีน แสดงให้เห็นว่าถ้ายอดขายยังไม่ฟื้น หุ้น Alibaba ก็ไม่ฟื้น และผู้บริหารยอมรับว่าการเติบโตของยอดขายในเทศกาล 11.11 ของ Alibaba ปีนี้ลดลงเหลือเพียง 8% YoY เท่านั้น ในขณะที่ JD ทำได้ถึง 20+% YoY

ไตรมาส 3 น่าผิดหวัง

ทางด้านงบไตรมาส 3 ของ Alibaba ชะลอลงเช่นกัน เติบโตรายได้ด้วยตัวเองเพียงแค่ 16% YoY แถมด้วยการปรับ Guidance ว่า fiscal year 2022 (ระหว่างเดือนเมษายน 2021 – มีนาคม 2022) รายได้จะเติบโตลดลงเหลือประมาณ 21% น้อยกว่าที่เคยบอกเมื่อกลางปี ว่าจะเติบโตที่ประมาณ 28% โดยหลังจากที่บริษัทประกาศ ราคาหุ้น BABA ได้ลดลงกว่า 10%
แม้จะพออ้างได้ว่าเพราะรัฐบาลคุมเข้ม ทำให้บริษัทขยับตัวไม่สะดวก แต่จาก Alternative data ตามรูปที่ติดตาม Traffic การใช้งานแอปในจีนรายวัน จะเห็นว่าผู้ใช้งานแอพ TMALL แทบไม่โตขึ้นเลยในปีนี้ (ข้อมูลถึงเดือนกันยายน) ในทางตรงข้ามคู่แข่งอย่าง JD ยังเก็บผู้ใช้งานใหม่เพิ่มขึ้นได้เรื่อย ๆ เช่นเดียวกับ Meituan ซึ่งเริ่มทำ Group-buying ก็มีผู้ใช้งานพุ่งแรง
จาก Alternative data ยังบอกได้อีกว่าผู้ใช้งานใหม่ e-commerce ในจีนส่วนใหญ่เป็นคนในเมืองรอง ซึ่ง JD, Meituan เจาะตลาดได้ดีมาก สวนทางกับ Alibaba ที่ดันแอพอย่าง Taobao Deals และ Taocaicai บุกเมืองรองกลับโตช้ากว่า
นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการใช้งาน Alternative data แบบง่าย ๆ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นกันเลยว่าช่วยให้คุณเลือกลงทุนได้ดียิ่งขึ้น โฟกัสอยู่กับหุ้นที่ยัง growth ได้จริง และทิ้งหุ้นหมด growth (ได้ก่อนคนทั่วไปจะรู้) ลดโอกาสขาดทุน เพิ่มโอกาสทำกำไร แบบตรงไปตรงมา
BottomLiner
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ