Netflix จากร้านให้เช่า DVD สู่บริษัทมูลค่า 2 ล้านล้านบาท

Netflix จากร้านให้เช่า DVD สู่บริษัทมูลค่า 2 ล้านล้านบาท

แต่ก่อนดูหนังหรือซีรีย์ ต้องเช่า DVD แต่เดี๋ยวนี้ เช่ากันทางเน็ต อีกทั้งยังเหลือเป็นจ่ายเหมาเป็นรายเดือนในราคาถูก ท่านอาจคิดว่าคนที่มา Disrupt ธุรกิจ DVD จะต้องเป็น Tech Startup … แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยครับ เป็นร้านให้เช่า DVD ชื่อ Netflix นั่นเอง

Netflix บริษัทผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง (Streaming Video) รายใหญ่ของโลก ผ่านระบบรับสมาชิก (Subscription) ที่มีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 93 ล้านคน ใน 190 ประเทศทั่วโลก

แค่คุณเป็นสมาชิกรายเดือนของ Netflix คุณก็สามารถรับชม หนัง ซีรีย์ ต่างๆ ด้วยความคมชัดระดับ 4K ผ่านอุปกรณ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Smart TV, Apple TV, Game Console, IPAD หรือแม้แต่บนมือถือของคุณ !!!

Netflix คือบริษัทที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย จนสามารถผันตัวจากบริษัทให้เช่า DVD มาเป็นบริษัทให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง และผู้ผลิตคอนเทนต์รายใหญ่ที่แม้แต่ Google, Apple, Amazon หรือ HBO ก็ร้อนๆหนาวๆ

เค้าทำได้อย่างไร?

ตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 1997 Netflix ก็ปฏิวัติธุรกิจให้เช่าและขาย DVD โดยให้เช่า DVD ได้ผ่านทางไปรษณีย์ (DVD rental by mail) ซึ่งผู้เช่าก็จ่ายค่าเช่าหนังเป็นเรื่องๆไป (Pay-per-rent model) จนเจ้าตลาด บริษัท Blockbuster ยังต้องร้อง

แค่นั้นยังไม่พอ สองปีต่อมา Netflix ยังใจกล้าคิดระบบใหม่ขึ้นมา นั้นก็คือการเสนอให้ลูกค้ามาสมัครเป็นสมาชิกรายเดือน (Flat-rate monthly subscription) ซึ่งสมาชิกสามารถเช่าหนังได้ไม่จำกัดเรื่อง ไม่ถูกกำหนดวันคืน DVD ไม่ต้องโดนปรับหาก ส่งคือ DVD ช้า ไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายๆใดๆเพิ่มไม่ว่าจะเช่าหนังเก่าหรือหนังใหม่

“แม่เจ้า! ดีอย่างนี้ทำไมจะไม่ลองสมัครดู” ด้วยการบริการใหม่นี้ Netflix สามารถแย่งส่วนแบ่งการตลาดมาจากผู้ให้บริการอื่นๆมาได้ จน Blockbuster ได้ขอเสนอซื้อ Netflix ในราคา 50 ล้านดอลล่าห์ ในปี 2002 แต่ Netflix ก็ตอบปฏิเสธไป (ปัจจุบัน Blockbuster ได้ล้มละลายไปเรียบร้อยแล้ว)

ต่อมาเมื่อกระแส DVD เริ่มเข้าสู่ยุคตกต่ำ และความเร็วของ Internet สูงมากขึ้น ในปี Netflix จึงเริ่มให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งผ่านอินเตอร์เนต และต่อมาในปี 2013 Netflix ก็ดังเป็นพลุแตก ราคาหุ้นเริ่มขึ้นแรง เมื่อบริษัทตัดสินใจเป็นผู้ผลิตซีรีย์ต่างๆเป็นของตัวเอง ที่เรียกว่า “Netflix Original”

แน่นอนว่า ณ เวลานั้นมีผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งมากมาย แต่การที่ Netflix มีหนังและซีรีย์เป็นของตัวเองนั้น คือการสร้างความพิเศษให้กับลูกค้าของตัวเอง (Exclusivity) จึงทำให้ Netflix สามารถเป็นผู้นำในด้านนี้ได้

คนเสพย์ติด Netflix แค่ไหน?

นีลเซ่นยังคาดการณ์ว่าเวลาที่คนใช้ดูู Netflix นั้นคิดเป็นสัดส่วนถึง 46% ของเวลาทั้งหมด ที่คนใช้ดูวีดีโอต่างๆบนอินเตอร์เนต โดย youtube นั้นมาเป็นอันดับสองที่ 15% และ Hulu อันดับสามที่ 8% (Hulu คือผู้ให้บริการวิดีโอ (Video on demand ที่เป็น JV ของ Disney, 21st Century Fox และ Comcast)

ซีรีย์ที่เป็นที่โด่งดังของ Netflix ก็มีมากมาย เช่น ซีรีย์การเมืองอย่าง House of Card, ซีรีย์ชีวประวัตินักค้ายาเสพติดระดับโลก Narcos, ซีรีย์แฟนตาซีอย่่าง Stranger Things. และล่าสุดหนังของ Netflix ชื่อ Okja ที่ถูกโจมตีในงาน Cannes Festival ผ่านมา เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าไม่เหมาะสมที่จะเข้าร่วมงานเนื่องจากเป็นหนังที่ไม่ได้เข้าฉายในโรงหนัง

Netflix ประสบความสำเร็จอย่างมากจากกลยุทธ์นี้ ราคาหุ้นของบริษัทขึ้นจาก 23.61 ดอลล่าห์ ในปี 2013 มาอยู่ที่ 150.18 ดอลล่าห์ในปัจจุบัน เป็นหนึ่งในหุ้นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงอย่างมาก (หุ้นกลุ่ม FAANG ที่ถูกพูดถึงอย่างมาก FAANG=Facebook Apple Amazon Netflix Google)

Netflix เป็นบริษัทที่ทำการตลาดได้ถูกจุด และกล้าเปลี่ยนแปลงตัวเอง จนบริษัทประสบความสำเร็จ แม้แต่ Amazon ที่มีลูกค้ารายเดือนอย่าง Amazon Prime ก็เริ่มหันมามี ซีรีย์ของตัวเอง อย่างเรื่อง Amarican Gods โดยคาดหวังว่าลูกค้าจะจงรักภักดีกับแบรด์ของตนเอง

ดีแบบนี้ หุ้นแพงหรือยัง?

ปัจจุบัน Netflix เทรดอยู่ที่ระดับ P/E 194 เท่า แบกความความหวังไว้เยอะมากจากโมเดลธุรกิจใหม่ๆ เพราะนักวิเคราะห์คาดว่ากำไรของบริษัทจะเพิ่มขึ้น 300% ในปี 2017-2018 ซึ่งสูงมากๆ หุ้นอย่างนี้ก็ต้องติดตามตัวเลขการดำเนินงานของบริษัทอย่างใกล้ชิด เพราะหากมีตัวเลขในผิดคาดหรือลดต่ำลง ก็มีโอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับตัวลงแรง

ปล. Netflix เองจัดเป็น 1 ในตัวดูที่เสียวที่สุดในกลุ่ม FANG ก็ว่าได้ครับ เพราะ Facebook มี Ads,
Amazon มี Cloud: AWS , Google มี Ads และอื่นๆอีกมาก
ทั้งสามตัวสามารถรีดกำไรออกมาได้ growth เองก็ดูสมเหตุสมผล

BottomLiner


ติดตาม BottomLiner ทาง Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/bottomliner/
หรือติดตาม BottomLiner ทาง line คลิ๊ก https://line.me/R/ti/p/%40bottomliner
หรือกดเพิ่มเพื่อน ค้นหา id แล้วพิมพ์ @bottomliner (ใส่ @ ด้วยครับ)