มุมมองการลงทุน BottomLiner มิถุนายน 2023

จัดทำโดย Bottomliner วันที่ 31/05/2023 ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน

กองทุน Semiconductor ที่เราถือเป็นสัดส่วนหลักพุ่งแรงตามเทรนด์ AI

การมาของ ChatGPT และ Google Bard ที่ทำให้ Generative AI สามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้หลายบริษัทในหลายอุตสาหกรรมก็นำมาพัฒนาต่อเป็นของตัวเอง เช่น กราฟฟิก, การเงิน, Healthcare, E-commerce และ Autonomous เป็นต้น

ทำให้ชิ้นส่วนสำคัญในการพัฒนา AI อย่าง Semiconductor ที่รวมถึง GPU, Memory และบริษัทที่เกี่ยวกับ Data center มีความต้องการสูงขึ้นอย่างมาก โดยเมื่อดูจากภาพจะเห็นว่าดัชนี S&P 500 ที่นำหุ้นที่ได้ประโยชน์จาก AI ออกไป จะเห็นว่าผลตอบแทนต่างกันถึงราว ๆ 9%

Source: Datastrean, SG Cross Asset Research/Equity Strategy as of 11/05/2023

ล่าสุดกองทุน KKP-SEMICON-H ที่ลงทุนในหุ้นกลุ่ม Semiconductor (SOXX) พุ่งขึ้นกว่า 10% ในอาทิตย์เดียว เนื่องจากหุ้น NVIDIA ประกาศงบออกมา และคาดการณ์รายได้ Data Center โตแรงเกือบ 2 เท่าในไตรมาสหน้า ซึ่งเทรนด์ AI ผลักดันให้ NVIDIA เปลี่ยนจากหุ้นที่ Growth กำลังจะหมดกลายเป็นหุ้นที่เติบโตสูงอีกครั้ง ทำให้ราคาหุ้นเด้งแรงกว่า 28% เพียงอาทิตย์เดียว

เมื่อดูหุ้นที่อยู่ในกองทุน SOXX ถืออยู่นั้นจะมีหุ้นที่ได้ประโยชน์ AI ตรง ๆ เช่น Nvidia, AMD ที่เป็น Top Holding ของกองทุน เพียงแค่ 2 ตัวนี้ก็มีสัดส่วนมากถึง 20% เลย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมกองทุน SOXX ถึงขึ้นแรงในอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยผลตอบแทนของกองทุน SOXX +41% ตั้งแต่ต้นปี และ +14.8% 1 ปีย้อนหลัง

Source: ishares.com as of 31/05/2023

ซึ่งตอนแรกกลยุทธ์ OMO ของเราเริ่มซื้อกองทุน Semiconductor เข้ามาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2022 10% เนื่องจากที่จีนเริ่มกลับมาเปิดเมืองและจะมีความต้องการใช้ชิพเพิ่ม หลังจากนั้นก็เพิ่มขึ้นอีก เป็นสัดส่วน 22% ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมเนื่องจากสังเกตุเห็นเทรนด์ AI ที่มาแรงในช่วงนั้นอีกเช่นกัน

ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐจะยังฟื้นได้ยากในเร็วๆนี้ เพราะ FED ต้องค้างดอกเบี้ยไว้เพื่อกดเงินเฟ้อให้ลงมาต่ออีก แล้วถึงจะสามารถเริ่มใช้มาตรการผ่อนคลายต่อเศรษฐกิจได้

ฝั่งหุ้นจีน ยังไม่มีวี่แววที่ดีนัก หลังจากที่เปิดเมืองมาตั้งแต่สิ้นปีที่แล้วแต่รัฐบาลยังไม่มีประกาศงบสนับสนุนที่มากพอ เพราะ ติดปัญหาหนี้รัฐบาลท้องถิ่นที่สูง ทางด้านกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีภาคบริการ เช่น ecommerce, local consumption ยังไม่ฟื้นดีนักเพราะนักลงทุนยังกังวลเรื่องการถูกควบคุมอยู่ (แต่ฝั่ง Hardware ดีขึ้นเพราะรัฐเข้ามากระตุ้นแล้ว)

สรุปมุมมอง Bottomliner

แม้เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังจะฟื้นได้ช้าจากเหตุที่กล่าวมาจากข้างต้น แต่กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากเทรนด์ AI นั้นก็ยังมีโอกาสเติบโตต่อได้ในบาง Sector เช่น semiconductor เนื่องจากบริษัทจำเป็นต้องรีบลงทุนเพราะการมี AI ที่ล้ำหน้าจะช่วยให้บริษัทสร้างช่องทางหารายได้อีกเพียบ

Source: Tradingview as of 31/05/2023

ลงทุนใน Megatrend เด่น กับกองทุนที่ใช่ พร้อม Optimize ความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ได้รับ โดย BottomLiner ดูรายละเอียดพอร์ต >>> https://finno.me/guruport-bottomliner

Bottomliner


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน  | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299