มุมมองการลงทุน BottomLiner Optimal Megatrend Opportunities (OMO) มี.ค. 2023: วิกฤตธนาคารไม่น่าห่วง ธนาคารกลางช่วยเหลือได้เร็วและตรงจุด

ในช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐฯ ได้ปรับตัวลดลง จากเรื่อง ปัญหาของธนาคาร (Bank Run) ทำให้นักลงทุนต่างกลัวว่าจะเกิดการล้มกันเป็นลูกโซ่ของธนาคารขนาดเล็กและกลาง

แต่มุมมองของ Bottomliner นั้นวิกฤตธนาคารไม่น่าห่วงเท่าไหร่ เนื่องจาก ธนาคารกลางหลายประเทศรวมถึง FED เข้ามาช่วยเหลือได้เร็วและตรงจุด เช่น การเพิ่มสภาพคล่องให้ธนาคาร รวมถึงรับกระกันบัญชีเงินฝากให้แก่ธนาคารที่ล้มไปแล้ว เป็นต้น ซึ่งการแก้ปัญหาตรงนี้ ทำให้ธนาคารมีสภาพคล่องเพียงพอที่จะให้ลูกค้าถอนเงินได้ และยังกลับมาเชื่อมั่นในการฝากเงินที่ธนาคารอยู่ 

นอกจากนี้ตัวแทนรัฐบาลทั้งในสหรัฐและยุโรปยังคอยแถลงว่าพร้อมจะเพิ่มความช่วยเหลืออีกถ้าปัญหาบานปลาย

จากปัญหาสภาพคล่องของธนาคาร ในส่วนของอัตราดอกเบี้ยนั้น ทำให้ FED ไม่สามารถขึ้นดอกเบี้ยแรงต่อได้แล้วแต่จะเปลี่ยนเป็นการที่ค้างสูงไว้นานพอจะเห็นสัญญาณการลดลงของเงินเฟ้อแทน ซึ่งลดความเสี่ยงที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ยไปอีกเยอะๆ

ในตอนนี้กลยุทธ์ OMO ของเรายังเลือกลงทุนใน Semiconductor และ Clean Energy ในสหรัฐฯ และจีน เป็นหลัก

เนื่องจากกลุ่ม Semiconductor ที่เพิ่มเข้ามาช่วงสิ้นปี 2022 นั้นได้รับผลดีจากหลายปัจจัย เช่น การเปิดเมืองของจีน กระแสการลงทุนใน AI ที่เข้ามาแรง ทำให้ Demand การใช้งานเริ่มฟื้นขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้กลุ่ม Semiconductor นั้นยืนแข็งเหนือตลาดรวม

นอกจากนี้ในส่วนของกลุ่มรถยนต์ EV นั้นนอกจากได้ผลดีจากการเปิดเมืองของจีนแล้วยังมีราคา Lithium ที่ปรับตัวลดลง เพราะหลายบริษัทหันมาลงทุนและสร้าง Supply Lithium ให้แก่ตัวเอง ทำให้ Supply เริ่มตาม Demand ทันแล้ว ซึ่งเป็นผลดีแก่ผู้ผลิต Battery และ แบรนด์รถยนต์ที่จะมีต้นทุนที่ถูกลงด้วย (บางกองทุนมีการลงทุนในเหมืองค่อนข้างเยอะ เรามองว่าเป็นความเสี่ยงเช่นกัน เนื่องจากราคา Lithium ปรับตัวลง พาหุ้นเหมือง Lithium ตกตาม เราจึงเตรียมตัวจะลดน้ำหนักกองทุนที่เข้าข่าย)

ล่าสุดทางจีนยังคงผลักดันอุตสาหกรรม Clean Energy ต่อ โดยการขยายเวลาในการให้ส่วนลด และเครดิตทางภาษี แก่ผู้ที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าด้วย แสดงให้เห็นว่า Clean Energy ยังเป็นกลุ่มที่ทั่วโลกยังให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดเริ่มฟื้นตัว

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ลงทุนใน Megatrend เด่น กับกองทุนที่ใช่ พร้อม Optimize ความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ได้รับ Optimal Megatrend Opportunities (OMO) by BottomLiner

ลงทุนใน Megatrend เด่น กับกองทุนที่ใช่ พร้อม Optimize ความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ได้รับ โดย BottomLiner ดูรายละเอียดพอร์ต >>> https://finno.me/guruport-bottomliner

Bottomliner

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ