Ping An Good Doctor แพลตฟอร์มการแพทย์แห่งอนาคต

ข้อมูลจาก WHO ในปี 2017 พบว่าประเทศจีนมีอัตราส่วนเเพทย์เพียง 20 คนต่อประชากร 10,000 คนเท่านั้น ขณะที่เยอรมนีมี 42 คน สเปนมี 39 คนต่อประชากร 10,000 คน ซึ่งมันแปลได้ว่าแพทย์จีนมีน้อยเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วในยุโรป

รัฐบาลจีนจึงเริ่มออกกฎระเบียบเพื่อช่วยผลักดันบริการทางการแพทย์ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นแม้จะมีแพทย์ไม่เพียงพอ โดยการที่บังคับให้ทุกโรงพยาบาลในจีนต้องให้บริการออนไลน์สำหรับการบริการพื้นฐาน เช่น ระบบจองคิว

นโยบายที่ถูกบังคับใช้อย่างรวดเร็วจากรัฐบาลจีนทำให้มีบริษัทหลายแห่งกำลังได้ประโยชน์ เเละเเน่นอน Ping An Good Doctor ก็เป็นหนึ่งในนั้น

Ping An Good Doctor เป็นบริษัท Platform ทางการเเพทย์ครบวงจรรายใหญ่ของจีน ให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งผู้ใช้งานสามารถนัดหมาย และเลือกเเพทย์ที่ต้องการขอคำปรึกษาสุขภาพเองได้ โดยจะใช้วิธีพูดคุยกันผ่านระบบออนไลน์หรือที่มีชื่อเรียกเท่ ๆ ว่า “Telemedicine”

ในปี 2019 Ping An Good Doctor เริ่มนำระบบ AI ทางการเเพทย์มาใช้ ให้บริการในธุรกิจที่ชื่อว่า “One minute Clinic” ซึ่งมันคือตู้คลินิคอัตโนมัติไร้คนและเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยผู้ป่วยที่มาใช้บริการจะได้คำแนะนำต่อวิธีรักษาอาการป่วยที่เป็นอยู่และรับยาภายใน 1 นาที (แต่ส่วนใหญ่จะเกิน บริษัทแค่ตั้งชื่อเป็นการตลาด) รวมถึงระบบมีการเชื่อมต่อกับคลินิคเเละโรงพยาบาลมากกว่า 3,000 เเห่ง เพื่อส่งต่อผู้ป่วยในกรณีที่ประเมินว่าเป็นโรคร้ายแรง

ธุรกิจของ Ping An Good Doctor เป็นการตอบโจทย์ปัญหาความแออัดในโรงพยาบาลรวมถึงปัญหาที่ผู้ป่วยมักเลี่ยงไปพบแพทย์เนื่องจากเสียเวลาเดินทางและเข้าคิว ดังนั้นการเปลี่ยนให้เราสามารถพบแพทย์เมื่อไหร่และที่ไหนก็ได้ ถือเป็นการยิงตรงจุดรายได้เเละกำไรของ Ping An Good Doctor

ปี 2018 รายได้ 15,528 ล้านบาท ขาดทุน 4,246 ล้านบาท
ปี 2019 รายได้ 23,566 ล้านบาท ขาดทุน 3,415 ล้านบาท
Ping An Good Doctor จดทะเบียนอยู่ในฮ่องกงนะครับ (HK: 1833) ปีนี้ราคาหุ้นขึ้นมาเกิน 70% แล้ว

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือจากตัวเลขสถิติก็ชี้ให้เห็นว่าแพทย์ไทยขาดแคลนหนักมาก แพทย์ 8 คนต่อประชากร 10,000 คน มันอาจหมายถึงโอกาสมหาศาลของบริษัทที่เริ่มเจาะตลาดการพบแพทย์ออนไลน์ในไทยครับ

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/stock/ping-an-good-doctor/