Pinterest จากแพลตฟอร์มแชร์รูป สู่ E-Commerce

Pinterest ผู้สร้างแรงบันดาลใจผ่าน Social Media มาวันนี้ กลายเป็น google สำหรับรูปสวย ๆ ดันผู้ใช้งานเติบโต ยอดโฆษณาโต

หากใครได้สังเกต Pinterest (PINS) แอบติดขึ้นมาอันดับ Top 15 ใน App Store ไทยในช่วงนี้ อีกทั้ง +30% หลังงบออก

สำหรับผมแล้ว มันคือหุ้น new ipo ที่ low hope ตลาดมองว่า mature ไปแล้ว แต่กำลังได้ S-Curve ใหม่ เติบโตทั้ง MAU และ รายได้

และยังมีช่องว่างให้เติบโตอีกมาก ทั้งในธุรกิจเดิมและการขยายไปยัง e-commerce มีตัวเร่งที่สำคัญคือ Covid-19 โดยตัวนี้จัดเป็นจังหวะก๊อก 2 ของหุ้นที่ได้ประโยชน์จาก Covid คือการใช้จ่าย digital ads คู่กันกับสตอรี่ของหุ้นคือการให้ร้านค้าสร้าง catalogue บน app

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจใน platform ลูกค้า และวิธีหารายได้

Pinterest คือ Social Media ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เป็นแหล่งรวมภาพ หรือวีดีโอสวย ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบ หรือผู้ที่ชื่นชอบงานศิลป์สามารถกดเข้าไปดูภาพได้จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเราสามารถกด Follow ในสิ่งที่ชอบเช่น การแต่งบ้าน รถหรู เสื้อผ้า หรือกีฬา ซึ่ง Pinterest ก็จะรวบรวมรูปเหล่านั้นเข้ามาอยู่ใน Feed ของเรา

โดยจุดเด่นของตัว Pinterest คือการสร้าง Board ของตัวเอง (สามารถสร้างได้หลาย Board เพื่อแยกประเภทของรูป) เพื่อที่จะสามารถนำรูปที่เราสนใจ มาปักหมุดเอาไว้ เพื่อที่จะเก็บเอาไว้ดู

แต่ในตอนนี้สำหรับคนไทยบางคน ก็แห่กันเข้าไป เพราะหลีกหนีความตึงเครียดทางการเมืองใน Facebook Instagram และ Twitter หรือบ้างก็คิดถึงการท่องเที่ยว

ตัดภาพกลับมาที่ตลาดโลกกันบ้าง Pinterest ดีอย่างไร?

Pinterest มีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้า โดยปกติเขา (ชาวต่างชาติ) จะชอบหาภาพจาก Pinterest เพื่อที่จะมาเป็นไอเดียในการแต่งบ้าน หรือแต่งตัว ดังนั้นเขาก็จะชื่นชมแบรนด์สินค้าที่ชื่นชอบต่าง ๆ ได้จาก Pinterest

ยิ่งระบบใหม่ของ pinterest ที่มี buyable pin ทำให้เราสามารถซื้อของผ่าน pinterest ได้เลยโดยตรง หรือไม่ก็เป็นลิ้งตรงไปยัง website ของผู้ขาย

ถ้าหากเราเป็นแบรนด์สินค้าสักตัว เราก็อยากที่จะนำรูปภาพสวย ๆ ไปแปะไว้บน Pinterest เพื่อที่จะให้ผู้ที่สนใจปักหมุดภาพของเราเก็บซึ่งกลุ่มคนเหล่านั้นอาจจะอยากจะซื้อของของเราและเป็นลูกค้าเราในวันข้างหน้า

สิ่งสำคัญคือ PINS มี user ที่เป็นดั่งฝันของแบรนด์ต่างๆมากที่สุด เพราะกว่า 71% ของผู้ใช้งานทั้งหมดในขณะนี้เป็นผู้หญิง แต่การสมัครเป็นสมาชิกเข้าเป็น User ใหม่เป็นผู้ชายถึง 40% ในปี 2020

การเติบโตของผู้ใช้งาน Pinterest จากปี 2016 อยู่ที่ 135 ล้านคน แต่ในปัจจุบัน (Q2 20) มีผู้ใช้งาน Pinterest ทั่วโลกมากถึง 416 ล้านคน ซึ่งโตขึ้นกว่า 300%

2017 รายได้ 472.9 ล้านดอลลาร์
2018 รายได้ 755.9 ล้านดอลลาร์
2019 รายได้ 1142.8 ล้านดอลลาร์

ในแง่ของ ARPU รายได้ต่อ user ยังต่ำมาก ที่ 0.92 USD vs 29.25 USD ในปี 2019 อัปเดตงบล่าสุด ประกาศรายได้ไตรมาสล่าสุดออกมาอยู่ที่ 442.62 ล้านดอลลาร์ ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ถึง 17%

รวมถึง EPS อยู่ที่ 0.13 สูงกว่าที่คาดกว่า 225% . ยอด MAU เติบโตถึง 46% YoY ARPU ขยับเป็น 1.03 USD โดยมีการเติบโตอย่างมากนอก US

ส่วนหนึ่งได้จากการที่ Facebook ถูก boycott และบริษัทยังกล่าวว่า iOS 14 จะเพิ่มความต้องการของผู้ใช้ pinterest เพราะ customized background filter

และยังคาดว่า Q4 รายได้จะเติบโต 60% YoY

ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Pinterest พุ่งสูงกว่า 30% …

เรียกได้ว่าเป็นหุ้นก๊อก 2 ของ covid จริง ๆ หลังบริษัทเริ่มหันมาโฆษณา online อย่างหนักหน่วง และเบนเข็มออกจาก facebook อีกทั้งตัวบริษัทก็ไม่ปล่อยจังหวะนี้ให้พลาด

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/stock/pinterest/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ