หุ้น Rare Earth อุตสาหกรรมความขัดแย้งสหรัฐ-จีน

Rare Earth คืออะไร?

Rare Earth เป็นแร่ 17 ชนิด ที่ไว้ใช้ทำอาวุธและผลิตเทคโนโลยีขั้นสูง ได้แก่ แร่ธาตุชื่อน่าปวดหัวอ่านข้ามวรรคนี้ไปเลยก็ได้ cerium (Ce), dysprosium (Dy), erbium (Er), europium (Eu), gadolinium (Gd), holmium (Ho), lanthanum (La), lutetium (Lu), neodymium (Nd), praseodymium (Pr), promethium (Pm), samarium (Sm), scandium (Sc), terbium (Tb), thulium (Tm), ytterbium (Yb), and yttrium 

ปัญหาของสหรัฐฯ และวิธีการจัดการ

จีนเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุด เพราะแทบทุกเหมืองต้องส่งเเร่ไปเข้ากระบวนการผลิตที่จีน เรียกว่าเป็น Monopoly ก็ได้ ทำให้ในสมัยทรัมป์เป็นประธานาธิบดีมีคำสั่งให้ทุนกับบริษัทเหมืองแร่ผ่านการจ้างโดยกองทัพ เพื่อหวังลดการนำเข้า Rare Earth จากจีนลง 

ในสมัยไบเดนยังเดินหน้าต่อ ได้เซ็น Executive Order สำหรับพัฒนาอุตสาหกรรมในประเทศหาจุดเสี่ยงด้าน supply chain ซึ่งแน่นอนว่า Rare Earth เป็นหนึ่งในนั้นจากความขัดแย้งกับจีน 

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมารัฐบาลให้เงินสนับสนุนสำหรับอุตสาหกรรมนี้ 

มาดูหุ้น Rare Earth Top 5 เรียงตาม Market Share กันดีกว่า

1. MP Material (NYSE: MP) มูลค่าตลาด $5,390 ล้าน

เป็นหุ้นที่พึ่งเข้าตลาดปีที่เเล้วผ่าน SPAC และเป็นเหมือง Rare Earth แห่งเดียวในสหรัฐฯ ทำการขุดเเร่และมีโรงงานผลิตในรัฐ California แต่ในขั้นตอนสุดท้ายยังต้องส่งไปที่จีนประมาณปีละ 5 หมื่นตันเพื่อให้ครบกระบวนการผลิตเลยทำให้บริษัท MP Material ได้รับเงินสนับสนุนมาทำเหมืองครบวงจร (แต่ตอนนี้ยังไม่เสร็จ ต้องส่งไปจีนเหมือนเดิม)

ปี 2020 มีรายได้ $134 ล้านดอลลาร์ เพิ่ม 100% YoY จากปี 2019 

มีบริษัทจีนชื่อ China’s Shenghe Resources (600392.SS) ถือหุ้นประมาณ 10%

2. Lynas Rare Earth (ASX: LYC) มูลค่าตลาด $3,752 ล้าน

อยู่ในออสเตรเลีย ขุดแร่ที่แถบตะวันตกของออสเตรเลียก่อนส่งไปให้มาเลเซียผลิตต่อ เป็นหนึ่งในบริษัทที่ไม่ส่ง Rare Earth ไปผลิตที่จีน

ในปี 2019 มีดีลในการสร้าง Processing Plant ในรัฐ Texas และได้รับเงินสนับสนุนจาก Pentagon

รายได้ปี 2020 : 305 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ขาดทุน 19 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

รายได้ปี 2019 : 365 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย กำไร 83 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

3. Ilkuka Resources (ASX: ILU) มูลค่าตลาด $3,085 ล้าน

บริษัทเน้นขุดเหมืองทางตะวันตกของออสเตรเลีย สินค้าหลักคือ Zircon และ High Grade Titanium

4. Energy Fuels (NYSEAMERICAN: UUUU) มูลค่าตลาด $1,007 ล้าน

เป็นเหมืองผลิต Uranium (ผลิตไฟฟ้าเเละอาวุธ) และ Vanadium (ใช้ในอุตสหกรรมเหล็กกล้าและ Grid-Scale Battery) ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ผลิต Rare Earth อื่นๆเล็กน้อย

นอกจากนี้ยังร่วมมือกับ TerraPower (ของ Bill Gates) และ PacificCorp (ของ Warren Buffet) ในการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ Natrium ที่รัฐ Wyoming

5. Neo Performance Materials (TSX: NEO) มูลค่าตลาด $549 ล้าน

เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ขาย Rare Earth แต่ไม่ส่งไปที่จีนแต่ผลิตในประเทศ Estonia หลังจากนั้นจะส่งมาโคราชที่ประเทศไทยนั่นเอง (มี Magnetic Power Plant และเป็น Supplier ในการส่งชิ้นส่วนแม่เหล็ก ขายญี่ปุ่น ยุโรป และ อเมริกาเหนือ)

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/4695004053848025

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ