Semiconductor the Series I 3 ทหารเสือแห่งวงการเครื่องจักร EP3: Lam Research

Lam Research คือ เจ้าของเทคโนโลยีการผลิตชิปขั้นสุดยอด

กระบวนการผลิตชิปที่เราใช้กันในมือถือมีขั้นตอนซับซ้อนมากในโรงงาน และยิ่งเป็นชิปรุ่นใหม่ที่เล็กระดับนาโนเมตรก็ยิ่งซับซ้อน

โพสนี้เราจะพามารู้จักหุ้น Lam Research (NASDAQ: LRCX) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรสัญชาติสหรัฐ

แน่นอนว่าเทรนด์อนาคตของชิปยังจะเติบโตได้อีกเยอะ ผ่านการทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ กลายเป็น smart___ เช่น ช่วงที่ผ่านมาเรามี smartphone ต่อจากนี้จะเกิด smart car, smart home ทั้งหมดมีชิปเป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้อุปกรณ์ทำงานตอบสนองผู้บริโภคได้มากขึ้น

กระบวนการดังกล่าวต้องการเครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงมาผลิตชิป และ Lam Research เป็นเจ้าของเทคโนโลยีเครื่องทำความสะอาดแผ่นซิลิคอนและตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก (ทั้งหมดต้องทำในความละเอียดที่เล็กกว่าขนาดของเส้นผม)

คู่แข่งโดยตรงของ Lam Research จะมี Applied Materials, Tokyo Electron ซึ่งใช้กลยุทธ์เหมือนกันด้วยการไล่ซื้อบริษัทเล็ก ๆ แล้วเก็บเทคโนโลยีเข้าพอร์ตและขยายส่วนแบ่งตลาด ทำให้ปัจจุบันมีเพียงแค่ 4 บริษัทผลิตเครื่องจักร Lam Research, Applied Materials, Tokyo Electron, ASML ที่ครองส่วนแบ่งไป 80% แล้ว

ด้วยการผูกขาด Lam Research จึงเลือกหาเงินด้วยการเก็บค่าบริการเพิ่มจากลูกค้าด้วย เช่น ค่าติดตั้งเครื่องจักร ค่าซ่อม ซึ่งรายได้ส่วนนี้ก็เติบโตเร็วมากและมี margin สูงกว่าแค่การขายเครื่องจักร

สอดคล้องกับรายได้ของ Lam Research ช่วงไตรมาส 1 อยู่ที่ $3.85 bn ซึ่ง 33% มาจากรายได้ค่าบริการ แน่นอนว่าลูกค้าหลัก ๆ ก็เป็นโรงงานชื่อดังที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง TSMC, Samsung, Micron และที่น่าสนใจคือบริษัทมีรายได้ 32% จากจีน ทั้งที่บริษัทชิปในจีนโดนแบนกันไปเยอะแล้ว (ปัจจุบันก็ยังส่งของให้ SMIC ไม่ได้)

ช่วงนี้เป็นนาทีทองของ Lam Research เพราะโรงงานต่างเร่งสั่งเครื่องจักรเพิ่มเพราะกำลังการผลิตในปัจจุบันเต็มหมด (ตามข่าวชิปขาด) นอกจากนี้ยังได้โชคสองต่อเพราะรัฐบาลสหรัฐและจีนได้ใส่เงินเข้าสนับสนุนผู้ผลิตชิปให้เร่งขยายโรงงานเร็วขึ้นอีกทาง กลายเป็นว่าล่าสุดเครื่องจักรของ Lam Research ก็ผลิตไม่ทันแล้วเช่นกัน (สั่งวันนี้รับสินค้าปีหน้า)

ขอเกาะกระแส กองทุนชิปเปิดเพียบนะครับ นอกจาก SCBSEMI จะมี WE-EVOSEMI, LH-SEMICON จะเขียนรีวิวให้เรื่อย ๆ

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/4640287579319673

อ่านบทความชุด “Semiconductor the Series I 3 ทหารเสือแห่งวงการเครื่องจักร” ตอนก่อนหน้า

Semiconductor the Series I 3 ทหารเสือแห่งวงการเครื่องจักร EP1: ASML

Semiconductor the Series I 3 ทหารเสือแห่งวงการเครื่องจักร EP2: Applied Materials

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ