SK Hynix ตัวแทนเกาหลีใต้ในอุตสาหกรรมชิปโลก

ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ และบริษัทจำนวนมากกำลังปรับตัวย้ายกิจกรรมที่เคยทำบนโลก Physical เข้าสู่โลก Digital พร้อม ๆ กัน ตัวอย่างเช่น เราเคยต้องไปต่อแถวที่สาขาธนาคารเพื่อโอนเงิน แต่ปัจจุบันแค่เพียงเรามีมือถือก็สามารถทำธุรกรรมนี้ได้ทันที

หรือการปรับรูปแบบการทำงานภายในโรงงาน ที่เคยต้องใช้เอกสารกองใหญ่จดบันทึกรายการสินค้าเข้า-ออกคลัง ถูกเปลี่ยนเป็นการใช้ระบบบันทึกลงบนคอมพิวเตอร์

เรื่องเหล่านี้คือการเพิ่มขนาด Data อย่างมหาศาล ซึ่งมันต้องการสถานที่จัดเก็บ data storage และอุปกรณ์เพื่อส่งต่อข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ โดยอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่นี้ถูกเรียกว่า “Memory Semiconductor”

ปัจจุบันอุตสาหกรรม Memory มีผู้เล่นใหญ่ 5 ราย ซึ่งวันนี้อยากจะเล่าถึง SK Hynix หนึ่งในตัวแทนจากประเทศเกาหลีใต้

SK Hynix สร้างยอดขายเกือบทั้งบริษัทจากการขายชิป Memory ที่สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ DRAM และ NAND (เห็นชื่อแปลก ๆ แต่เราเห็นมันบ่อยมากโดยไม่รู้ตัว) ยกตัวอย่างเช่น การเลือกซื้อ iPhone11 ที่มีการตั้งราคาแบ่งเป็นรุ่น 64, 128, 256 GB ตัวเลขทั้งหมดคือ NAND ชิป Memory ที่มีไว้เพื่อเก็บข้อมูลรูปภาพ ข้อความ หรือวิดีโอในมือถือ

ขณะที่ DRAM คือชิป Memory ที่ช่วยส่งผ่านข้อมูลและประมวลผล ซึ่ง iPhone11 ใช้ DRAM ขนาด 4 GB

การสร้าง DRAM จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูงกว่า NAND มาก ส่งผลให้มันมีราคาแพงกว่าเช่นกัน ซึ่งก็สอดคล้องกับรายได้ของบริษัท SK Hynix ที่สร้างยอดขายราว 75% จากการขาย DRAM ขณะที่ NAND สร้างยอดขายเพียง 20%

SK Hynix ตัวแทนเกาหลีใต้ในอุตสาหกรรมชิปโลก

ลูกค้ารายใหญ่ของชิป Memory ทั้ง 2 ชนิดคือ ผู้ผลิตมือถือแบรนด์ดัง และ Data Center ซึ่งในช่วงเวลาปกติปริมาณความต้องการจากทั้ง 2 กลุ่มมีขนาดเท่า ๆ กัน แต่การเกิดวิกฤตโควิด ทำให้ยอดขายมือถือลดลงสวนทางกลับความต้องการใช้งานระบบ Digital ทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้น จึงทำให้ในปีนี้ Data Center กลายเป็นลูกค้ารายใหญ่เพียงผู้เดียวของชิป Memory

Memory มี Cycle ชัดเจน คิดจะซื้อหุ้นกลุ่มนี้คุณต้องเข้าใจมันก่อน !

Memory เปรียบได้ดั่งเป็น Commodity ชนิดนึง มีราคากลางที่ถูกกำหนดตามปริมาณความต้องการซื้อและขาย (แบบเดียวกับน้ำมันหรือทอง) ซึ่งบริษัท SK Hynix จะสร้างยอดขายและทำกำไรได้มากช่วงที่ราคา Memory ในตลาดโลกเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันที่ราคาหุ้น SK Hynix ยังไม่ไปไหนเพราะราคา Memory ยังไม่ฟื้นนั่นเอง !!

วิธีการตรวจสอบง่าย ๆ ว่าราคา Memory จะฟื้นตอนไหน ให้ดูอุตสาหกรรมที่เป็นลูกค้ารายใหญ่อย่างผู้ผลิตมือถือและ Data Center ว่ามีความต้องการซื้อชิป Memory เพิ่มขึ้นหรือไม่

หากสนใจหุ้นกลุ่ม Memory ยังมีตัวอื่นที่น่าสนใจอีกเช่น Samsung หรือ Micron ซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด DRAM หากศึกษา 3 ตัวนี้ให้ขาด ก็สามารถมองทั้งอุตสาหกรรมได้ดีขึ้น

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/stock/sk-hynix/