สรุปความเห็น ARK หลังพอร์ตขาดทุนหนัก ตอนที่ 1: หุ้น Innovation ไม่ได้เป็นฟองสบู่

เปิดหัวมาด้วยการปลอบใจนักลงทุน โดย Cathie Wood บอกว่าทุกครั้งที่หุ้น disruptive innovation ถล่มแรง ๆ สื่อมักนำไปเล่นข่าวน่ากลัวเกินเหตุ และหลายคนกลัวสุด ๆ ชิงขายหุ้นตอนที่ราคาถูกเกินไป เปลี่ยนจากตัวเลขขาดทุนชั่วคราว “เป็นขาดทุนถาวร” และรอบนี้ก็เหมือนจะเดินตามบทเดิม

ทางด้าน ARK ได้พยายามเตรียมรับมืออยู่แล้วด้วยการพยายามสื่อสารกับนักลงทุนต่อเนื่องผ่าน webinar บทความในเว็บไซต์ สัมภาษณ์กับสื่อภายนอก เพื่อให้เข้าใจมุมมองการลงทุนระยะยาว 5 ปี โดย key message ยังเหมือนเดิม คือ หุ้น Innovation จะเข้ามาแก้ไขปัญหาให้มนุษย์ และเปลี่ยนแปลงชีวิตคนเรื่อย ๆในอีก 5-10 ปีข้างหน้า “ทำให้ ARK ใช้โอกาสในช่วงที่หุ้น Innovation ถล่มแรง ไล่เก็บหุ้นตัวที่มั่นใจ เพื่อถือหุ้นตัวหลักมากขึ้น”

ARK ยังโชว์ความมั่นใจด้วยว่า จาก research ภายใน คาดการณ์ว่า upside ของหุ้นในพอร์ทที่มากแบบนี้ พอร์ทของ ARK อาจจะบวกได้ถึง 40%/ปี ในอีก 5 ปีข้างหน้า (ต้องย้อนไปช่วงสิ้นปี 2018 เลยที่ ARK มีมุมมองว่า upside มากแบบนี้)

หลังหุ้น disruptive innovation ถล่มมาเกือบทั้งปี Cathie มองว่าราคาตอนนี้อยู่ในช่วง deep value หรือถูกมากแล้ว ยกตัวอย่าง Zoom ราคาหุ้นไหลเลย -60% ถ้าจะเห็นราคานี้ต้องย้อนไปกลางปี 2020 แต่ถ้าไปดูรายได้ของบริษัท Zoom จะเห็นว่ายังโตระดับ 30% YoY ได้อยู่ แถมเทรนด์การสื่อสารออนไลน์ก็ยังขยายตัวต่อเนื่อง เพราะไวรัสได้เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการทำงานอย่างรวดเร็วและถาวร

หรือกระทั่งหุ้นโปรดตัวอื่นอย่าง Teladoc, DocuSign ทั้งคู่คล้ายกับด้านบน คือ ราคาหุ้นถล่มแรง แต่รายได้ยังโตอยู่

เราจะมาต่อตอนที่ 2 ซึ่ง Cathie Wood เขียนถึงเรื่องเงินเฟ้อไว้เยอะมาก รอติดตามกันได้ครับ

สรุปความเห็น ARK หลังพอร์ตขาดทุนหนัก ตอนที่ 1: หุ้น Innovation ไม่ได้เป็นฟองสบู่

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://web.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/5374875195860904

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ