5 อันดับบริษัทอาวุธสงครามที่ใหญ่ที่สุดในโลก

5 อันดับบริษัทอาวุธสงครามที่ใหญ่ที่สุดในโลก หนึ่งในไม่กี่กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากสงคราม

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้สนับสนุนให้เกิดสงครามใด ๆ เพราะขึ้นชื่อว่าสงครามต้องมีคนสูญเสียอย่างแน่นอน

บทความนี้ BottomLiner จะพามารู้จัก 5 บริษัทอาวุธสงครามที่ใหญ่ที่สุดในโลก (จัดอันดับจาก Market Cap – ข้อมูล ณ วันที่ 19/02/22)

อันดับ 5

General Dynamics (NYSE: GD)

มูลค่าบริษัท $60B

บริษัทเป็นผู้นำด้านการผลิตเรือรบ โดยบริษัทเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเรือ “Littoral Combat Ships” ซึ่งเป็นเรือรบขนาดเล็ก อเนกประสงค์ของสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังเป็นผู้ผลิตเรือดำนำ Zumwalt-class ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเรือดำนำล่องหนชนิดทำลายล้างแห่งอนาคต รวมถึงเรือสนับสนุน เรือขนน้ำมัน และเรือบรรทุกสินค้าสำหรับกองทัพเรือ ในส่วนของอาวุธทางบก GD ก็ทำได้ดีและเป็นผู้ผลิตอันดับต้น ๆ เหมือนกัน ผลงานโดดเด่นเช่นรถถัง Abrams ซึ่งเป็นรถถังน้ำหนักเบาที่สหรัฐใช้เป็นหลักในปัจจุบัน

อันดับ 4

Northrop Grumman (NYSE: NOC)

มูลค่าบริษัท $61B

เป็น subcontractor รายใหญ่ในการผลิตเครื่องบิน F-35 ของ Lockheed Martin (บริษัทอันดับ 3) รวมถึงเครื่องบินโดรนไร้คนขับ Global Hawk ซึ่งเป็นโดรนที่ใช้สำรวจพื้นที่กว้างได้ถึง 100,000 ตารางกิโลเมตร (ลำเดียวคุมพื้นที่ได้ประมาณเกาหลีใต้ทั้งประเทศ) ตัวสร้างเงินอีกตัวของ Northrop คือเครื่องบินล่องหนทิ้งระเบิด B-21 ซึ่งกองทัพสหรัฐซื้อมาร่วม 100 ลำ หลังสงครามเย็น นอกจากนี้ Northrop ยังเป็นผู้รับเหมาในโครงการเปลี่ยนแท่นปล่อยนิวเคลียร์ของทัพอากาศซึ่งมีมูลค่าราว ๆ $100B ในปัจจุบัน

อันดับ 3

Lockheed Martin (NYSE: LMT)

มูลค่าบริษัท $105B

บริษัทเป็นบริษัทผู้ผลิตอาวุธที่มีรายได้มากที่สุดในปีที่ผ่านมา ( $67B) และมีคำสั่งซื้อจาก Pentagon ที่รอการผลิตอีกกว่า $400B ซึ่งสิ่งที่ทำเงินให้บริษัทมหาศาลคือ เครื่องบินต่อสู้ล่องหน F-35 ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ Pentagon และพันธมิตร NATO (อังกฤษ, ออสเตรเลีย, แคนาดา, อิตาลี, นอร์เวย์) เลือกใช้เพื่อต่อต้านคู่แข่งอย่างรัสเซียและจีน โดยตอนนี้ทาง Lockheed Martin มียอดจอง F-35โดยสหรัฐและพันธมิตร กว่า 3,100 ลำที่ต้องส่งมอบในปี 2035

อันดับ 2

Boeing (NYSE: BA)

คนส่วนใหญ่มักรู้จัก Boeing ในฐานะผู้ผลิตเครื่องบินโดยสาร แต่จริง ๆ Boeing เป็นผู้ผลิตเครื่องบินรบด้วย โดยเครื่องบินที่สหรัฐนำมาใช้ในปัจจุบันเช่น FA-15 EX (รุ่นอัปเดตจาก FA-15) F/A-18 ซึ่งเป็นเครื่องบินรบที่ยืดหยุ่นใช้ได้ในหลากหลายสถานการณ์และทุกสภาพอากาศ นอกจากนี้ Boeing ยังเป็นผู้ผลิตเครื่องบินเจ็ตสำหรับฝึกซ้อม T-7 Red Hawk เครื่องบินขนส่งกำลังพล KC-46 tanker เครื่องบินทิ้งระเบิด P-8 Poseidon ในขณะเดียวกัน Boeing เป็นผู้ผลิต Starliner หัวกระสวยอวกาศสำหรับขนส่งนักบินอวกาศไปสถานีอวกาศอีกด้วย

อันดับ 1

Raytheon Technologies (NYSE: RTX)

มูลค่าบริษัท $139B

เดิมทีคือบริษัท Raytheon ที่ทำการ M&A United Technologies เข้ามา และเปลี่ยนชื่อเป็น Raytheon Technologies ในปี 2020 บริษัทเป็นผู้นำด้าน Radar และอาวุธระบบไฟฟ้า ผลิตเครื่องบินรบ โดรน เครื่องยนต์ชั้นสูง แต่ที่โดดเด่นมาก ๆ คือระบบ Missile ซึ่งเป็นธุรกิจที่กำไรดี มีความต้องการใช้งานทั่วโลกสูง โดยบริษัทเป็นผู้ผลิตรถขน Missile กำหนดเป้าด้วย Radar และยิง missile แบบที่เรามักเห็นในหนัง (Patriot missile defense system) ระบบต่อต้านขีปนาวุธระยะไกล รวมถึง Tomahawk Missile อันเลื่องชื่อของสหรัฐที่ยิงได้ไกลกว่า 1,600 km.

ถ้ามองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์จะเห็นว่าสหรัฐขึ้นมาเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจอันดับ 1 ของโลกได้จากการขายนวัฒกรรม และเทคโนโลยี

การที่ 5 บริษัทผลิตอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในอเมริกาก็อาจจะเป็นตัวยืนยันอดีตได้ดี เพราะไม่ว่าใครรบกัน ไม่มีใครรู้ว่าสุดท้ายใครจะได้ประโยชน์นอกจาก “ผู้ผลิตอาวุธ”

ปล. ไม่รู้ว่ามีกลุ่ม Rothschild อยู่เบื้องหนังไหม๊น้าาา

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/5467110503304039

iran-israel-war