TSMC ผู้ผลิตชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุด ของเกือบทุก Megatrend ทั้ง Smart Phone, Big Data, AI และ IoT / โดย BottomLiner

เรากล่าวไปหลายครั้งว่า “ผู้ออกแบบ ชิป” ที่เสมือนสมองสั่งการอุปกรณ์ยุคใหม่ หรือนำไปใช้ใน Cloud Computing หรือแม้แต่การ์ดจอ ที่เอาไปขุด Cryptocurrency คือ NVIDIA … แต่วันนี้ขอแนะนำให้รู้จัก “ผู้ผลิต ชิป” ออกสู่ตลาดให้ไปใช้งานจริงๆ คือ Taiwan Semiconductors Manufacturing Company Ltd. (TSMC) ผู้ที่จะผลิตชิปให้ iPhone 8 ใช้ และมือถือรุ่นใหม่ๆ และอย่างอื่นอีกมาก … แต่ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจเทรนด์กันก่อน

IoT คืออะไร สำคัญอย่างไร?

IoT อธิบายแบบบ้านๆ คือการเชื่อมต่อ ส่งข้อมูลกัน ระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตๆ

IoT นั้นคือกลไกสำคัญสำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 (Industrial Revolution 4.0) ซึ่งหมายถึงการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ของทั้ง Supply Chain เพื่อให้การผลิตสินค้าและบริการมีประสิทธิภาพมากที่สุด และทำให้เราสามารถลดความสูญเสียของทรัพยากรโดยไม่จำเป็น

นอกจากนี้ ข้อมูลมหาศาลที่เกิดจากการใช้ IoT จะถูกนำมารวมกันเป็น Big Data ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อหาความเชื่อมโยงต่างๆ ที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหา และนวัตกรรมใหม่ๆ บริษัทระดับโลกจึงให้ความสำคัญเกี่ยวกับ IoT และ Big Data ค่อนข้างมากในปัจจุบัน
มีการคาดการณ์ว่าในปี 2020 จะมี IoT มากถึง 24,000 ล้านเครื่อง คิดเป็นการเติบโตเฉลี่ยปีละกว่า 40% เลยที่เดียว!

ส่วนประกอบสำคัญของ IoT เหล่านี้คือ IC (Intregated Circuit) หรือที่เราเรียกกันว่า Chip ที่ทำหน้าที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผล เก็บข้อมูล ส่งข้อมูล ซึ่งชิปเหล่านี้ถูกผลิตขึ้นจากสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) ซึ่งในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ชิปเหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมาก ในแง่ความซับซ้อนของวงจร ขนาดที่เล็กลง ความประหยัดพลังงาน ความสามารถในการส่งข้อมูลในระยะไกล

ชิปพวกนี้ยังถูกนำไปใช้ใน GPU ที่อยู่ในการ์ดจอ ในมือถือ หรือใช้งานอีกมาก ที่ไม่ใช่เพียงแค่เล่นเกมส์ หรือขุด Cryptocurrency

ที่สำคัญ มันถูกใช้ในการประมวลผลพวก AI ด้วย !!

ถึงจุดนี้ท่านอาจจะคิดว่า บริษัทผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ตัวไหนก็ได้ … คำตอบคือไม่ใช่ครับ ต้องเป็นเทคโนโลยี ใหม่ๆ เท่านั้น

TSMC คือหนึ่งในผู้ได้ประโยชน์ที่สุด

บริษัทที่เป็นผู้ผลิตมีเยอะพอสมควร แต่ที่สุดยอดและกินขาดในเรื่องจริงๆนี้คือ บริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Company Ltd. (TSMC) เป็นบริษัทรับจ้างผลิต (Foundry) ที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในโลก สูงประมาณ 54% ทิ้งห่างอันดับสองอย่าง Global Foundry (มีส่วนแบ่งเพียง 11%)

TSMC นั้นคือบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นไต้หวัน มีมูลค่าตลาดถึง 182,900 ล้านดอลล่าห์ มีรายได้ปี 2016 ถึง 29,415 ล้านบาท และมีกำไร 10,317 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิสูงถึง 35%

TSMC มีลูกค้าเป็นบริษัทชั้นนำมากมาย ยกตัวอย่างเช่น APPLE ที่จ้าง TSMC ผลิตชิป A11 ที่จะใช้ใน Iphone8 หรือ บริษัทอย่าง NVIDIA ที่จ้าง TSMC ผลิตชิ้นส่วนที่ใช้ใน GPU (Graphic Processing Unit) อันโด่งดัง

อาจจะสงสัยว่าทำไมยักษ์ใหญ่อย่าง APPLE กับ NVIDIA ไม่ผลิตเอง และทำไมบริษัทที่เป็นเหมือน OEM ถึงมีอัตรากำไรที่สูงขนาดนี้

ต้องบอกว่าชิป ในปัจจุบันนั้นมีความหลากหลายมาก ชิปแต่ละอย่างก็ทำหน้าที่ต่างกันตามอุปกรณ์ที่จะนำไปใช้ จึงมีความซับซ้อนมากๆ ทำให้ขั้นตอนการผลิตนั้นมีหลายร้อยขั้นตอนกว่าจะผลิตชิปได้หนึ่งอัน โรงงานที่ใช้ผลิตก็ต้องใช้เงินลงทุนที่สูง (High barrier to entry) เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้เล่นหน้าใหม่จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาด กำไรของผู้นำอย่าง TSMC จึงค่อนข้างสูง กว่าที่ผู้เล่นรายอื่นจะผลิตได้ เทคโนโลยีนั่นก็เก่า ทำให้ขายได้ราคาต่ำลง

นอกจากนี้ TSMC ยังลงทุนในการค้นคว้าวิจัยร่วมกับลูกค้าของบริษัทเพื่อให้ได้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ตรงความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากที่จะหาบริษัทที่จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดจาก TSMC ได้ง่ายๆ

ผลการดำเนินงานของบริษัทนั้นเติบโต ตามการเติบโตของตลาด Smart phone GPU และ IoT ทำให้รายได้และกำไรเติบโตมาตลอดช่วง 5 ปี่ที่ผ่านมา และบริษัทยังสามารถรักษาอัตราการทำกำไรได้ไม่ต่ำกว่า 30% มาโดยตลอด ดังรูป

TSMC.JPG

หากท่านใดเชื่อในเมกะเทรนด์ IoT หุ้นตัวนี้จะเป็นหุ้นที่ได้ประโยชน์เต็มๆ นักลงทุนสามารถซื้อหุ้นตัวนี้ได้ในตลาดไต้หวัน (2330:TT) หรือสามารถซื้อ ADR (American Depository Reciept) ได้ในตลาดนิวยอร์ก (TSM:US) ครับ

BottomLiner


ติดตาม BottomLiner ทาง Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/bottomliner/
หรือติดตาม BottomLiner ทาง line คลิ๊ก https://line.me/R/ti/p/%40bottomliner
หรือกดเพิ่มเพื่อน ค้นหา id แล้วพิมพ์ @bottomliner (ใส่ @ ด้วยครับ)