VINAMILK หุ้น VI ยอดฮิตในเวียตนาม

สำหรับนักลงทุนหุ้นเวียดนาม คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักกับหุ้นพี่ใหญ่สุดอย่าง บริษัท Vietnam Dairy Products หรือชื่อย่อ VNM เจ้าของแบรนด์ Vinamilk ผลิตภัณฑ์จากนมรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ที่บอกว่าเป็นพี่ใหญ่ของหุ้นเวียดนาม ก็เพราะว่าบริษัท VNM มี market cap ใหญ่ที่สุดในตลาดเวียดนาม ด้วยขนาดกว่า 210,000 VND billion หรือประมาณ 3.3 แสนล้านบาท (หุ้น CPF บ้านเรายังมีขนาดประมาณ 2.3 แสนล้านบาท)

Vinamilk ขายอะไร?

Vinamilk เป็นผู้ผลิต และขายผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ที่มีสินค้ามากกว่า 200 แบบ ซึ่งสามารถรวมกลุ่มสินค้าของ Vinamilk ออกมาได้เป็น 4 ประภทหลักก็คือ

  • นมข้น มียอดขายคิดเป็น 12% ของรายได้รวม แบรนด์ของ Vinamilk นั้นครองส่วนแบ่งการตลาด ในส่วนของนมข้นมากถึง 75%
  • นมเหลว (Liquid milk) มียอดขายคิดเป็น 35% ของรายได้รวม และมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 48%
  • นมผง คิดเป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 18% ของ Vinamilk และกินส่วนแบ่งการตลาดของนมข้น ประมาณ 25%
  • โยเกิร์ต มียอดขายเป็นสัดส่วนประมาณ 15% ของยอดขายรวม และมีส่วนแบ่งการตลาดของตลาดโยเกิร์ตมากถึง 80%
  • อื่นๆ เช่น ไอศครีม ชีส ครีมเทียม นมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 3% ของรายได้รวมเท่านั้น

Vinamilk มียอดขายจากการส่งออกเท่าไหร่?

รายได้จากการขายไปยังต่างประเทศของ Vinamilk มีสัดส่วนประมาณ 10% โดย Vinamilk ส่งออกผลิตภัณฑ์ไปต่างประเทศกว่า 43 ประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศแถบตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอิรัก ประเทศกัมพูชา และประเทศฟิลิปปินส์ รวมถึงประเทศใหญ่ๆอย่างอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย

อีกส่วนที่เป็นรายได้จากต่างประเทศของ Vinamilk คือผ่านบริษัทลูกที่อยู่ในต่างประเทศ ซึ่งมี 4 บริษัทที่สำคัญคือ

  • Driftwood Dairy ซึ่งปัจจุบัน Vinamilk ถือหุ้น 100% (ก่อนหน้านี้ถือหุ้นอยู่ 70% แต่มาซื้อเพิ่มอีก 30% ตอนเดือน 8 ปี 2016) เป็นบริษัทฟาร์มที่อยู่ในแคลิฟลอเนีย อเมริกา เนื่องจากการเข้าสู่ตลาดในอเมริกาเป็นสิ่งที่ยาก การสามารถเข้าไปขายในอเมริกาได้ และได้รับการยอมรับ จะเป็นการเปิดโอกาสให้สามารถไปขาย ยังตลาดอื่นๆในโลกได้เพิ่มขึ้น ปัจจุบัน Driftwood เป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 5% ของ Vinamilk
  • Angkor Dairy Product เป็นฟาร์ม และโรงงานการผลิตที่สามารถผลิตนม โยเกิร์ต และนมข้นในประเทศกัมพูชา ปัจจุบัน Vinamilk ก็ถือหุ้น 100% ใน Angkor เช่นกัน (ก่อนเคยถืออยู่ 51% และมา take over ทั้งหมด เมื่อเดือน 3 ปี 2017 นี้เอง) แม้ว่าตลาดยังค่อนข้างเล็กมาก ในประเทศกัมพูชา แต่ Vinamilk เข้าไปแข่งขันเป็นเจ้าแรก และหวังว่าจะเป็นผู้ครองตลาดอันดับหนึ่งในอนาคต
  • Miraka เป็นโรงงานแปรรูปนมในประเทศนิวซีแลนด์ ปัจจุบัน Vinamilk ถือหุ้นอยู่ 22.8%
  • Vinamilk europe sz๓stka z ograniczonน odpowiedzialnoscia บริษัทชื่อยาวๆนี้ ปัจจุบัน Vinamilk ถือหุ้นอยู่ 100% แล้วซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปนม ในยุโรป

Vinamilk ในตลาดหุ้นเวียดนามเป็นอย่างไร?

Vinamilk เข้าตลาดหุ้นจิมินห์ครั้งแรกเมื่อปี 2003 โดยมีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นรัฐบาลเวียดนาม หรือ Vietnam’s State Capital Investment Corporation และใช้ชื่อว่า VNM ในการเทรด หลังจาก IPO Vinamilk มีการขยายอย่างรวดเร็วทั้งเพิ่ม product line เพิ่มกำลังการผลิต เพิ่มช่องทางการขาย ทำให้ VNM ถือเป็นหนึ่งในหุ้นที่เติบโตได้รวดเร็วที่สุดตัวนึงของตลาดหุ้นเวียดนามเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้นักลงทุนชาวไทยหลายท่าน อาจต้องผิดหวังที่ไม่สามารถซื้อหุ้น VNM ได้เนื่องจากว่า limit foreign holding ให้ได้ไม่เกิน 49% เท่านั้น ซึ่งนักลงทุนต่างชาติที่ซื้อหุ้นก็มักจะไม่ขายหุ้นออกมาด้วย แต่เมื่อเดือน 7 ปี 2016 ที่ผ่านมา ได้มีการปรับ limit ใหม่ ให้ชาวต่างชาติสามารถเข้ามาได้ 100% เลยทีเดียว อย่างไรก็ดีผู้ถือหุ้นใหญ่ยังคงเป็นรัฐบาลเวียดนามที่สัดส่วน 39% ตามมาด้วยผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองคือ F&N Dairy Investments Pte Ltd ที่ถือหุ้นอยู่ 16% ซึ่งเป็นบริษัทในสิงคโปค์ (F&N มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ เจ้าสัวเจริญ เบียร์ช้างของเรานี่เอง)

โอกาสเติบโตในอนาคตเป็นอย่างไร?

ตลาดผลิตภัณฑ์นมในประเทศเวียดนามนั้น ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 93 ล้านคน อายุเฉลี่ยประมาณ 33 ปี เท่านั้น มี Dairy consumption per capita อยู่ที่ 19 ลิตรต่อคนต่อปี ในปี 2015 เทียบกับมาเลเซียที่บริโภค 51 ลิตรต่อคนต่อปี และประเทศไทยบริโภคประมาณ 31 ลิตรต่อคนต่อปี สิงคโปร์ 32 ลิตร ญี่ปุ่น 46ลิตร อเมริกา 83 ลิตร ซึ่งทำให้มองได้ว่าประชากรเวีดยนามมีโอกาสที่จะดื่มนมเพิ่มขึ้นอีก ตามการพัฒนาของประเทศที่เพิ่มขึ้น และรายได้ต่อหัวประชากรเพิ่มขึ้น อย่างน้อยถ้าประชากรเวียดนาม ดื่มนมได้ใกล้เคียงกับไทย ก็เติบโตขึ้นกว่า 50% แล้ว อีกทั้งการเพิ่มขึ้นของช่องทางการขายทั้งร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่เทรนใหม่ที่คนรักสุขภาพมากขึ้น ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจในด้านการเติบโตของหุ้น Vinamilk

ด้านตลาดต่างประเทศของ Vinamilk นั้น ก็มีโอกาสที่น่าสนใจมากเช่นกันทั้งช่องทางการขายที่มีอยู่แล้วกว่า 43 ประเทศ หรือบริษัทลูกที่ได้ไป take over มาก็เริ่มมีกำไรรวมเข้ามาในงบแล้ว อีกทั้งการเปิดช่องทางในประเทศใหม่ๆก็เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ ล่าสุดเมื่อต้นปี 2017 ที่ผ่านมาก็บรรลุข้อตกลงกับ partner ที่ประเทศจีนทำให้สามารถเขาไปทำการตลาดในประเทศจีนได้แล้ว หรือในประเทศไทยเอง Vinamilk ก็เริ่มบุกเข้ามาแล้วเช่นกันเมื่อปลายปี 2016 โดยผ่าน Distributor ในประเทศไทย ซึ่งเริ่มขายในร้านสะดวกซื้อ เช่น Max value, Top supermarket ซึ่งก้าวต่อไปของ Vinamilk คงจะมองว่าต้องการเป็นผู้เล่นระดับโลกเป็นแน่ ต้องดูกันต่อไปว่าจะสามารถทำได้สำเร็จมากน้อยเพียงใด

The Bottomline – บทสรุป

พูดข้อดีไปเยอะ รายได้หลักๆมาจากนมเหลว นมผง แต่เล่าไปทั้งหมดคือเหตุผลว่าทำไมมันจึงยิ่งใหญ่ เป็นสุดยดหุ้น VI ที่ผ่าน  ทว่าการลงทุนเราควรมองอนาคต ปัจจัยง่ายๆที่ต้องคิดคือ 1.ประชากรศาสตร์ในเวียตนาม ว่าจะเป็นอย่างไรครับ และ 2. การขยายตลาดต่างประเทศ เพราะรายได้ 90% ยังอยู่ในประเทศ

ฺBottomLiner พาทัวร์หุ้นเวียตนาม


ติดตาม BottomLiner ทาง Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/bottomliner/
หรือติดตาม BottomLiner ทาง line คลิ๊ก https://line.me/R/ti/p/%40bottomliner
หรือกดเพิ่มเพื่อน ค้นหา id แล้วพิมพ์ @bottomliner (ใส่ @ ด้วยครับ)