Zoom บริษัท Video Conference ที่ไม่หยุดพัฒนา

เคยสงสัยไหม ทำไม Zoom ถึงอยู่รอดเพราะ video conference แบบใช้งานฟรีมีเต็มไปหมด?? วันนี้จะเล่าให้ฟังคร่าว ๆ เกี่ยวกับ “Zoom บริษัท Video Conference ที่ไม่หยุดพัฒนา”

ธุรกิจ Video Conference คืออะไร?

Video Conference คือ ธุรกิจที่ให้บริการระบบสื่อสาร รับส่งข้อมูลภาพเเละเสียงจากจุดนึงหรือหลาย ๆ จุดพร้อมกันผ่าน IP (หมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์) หรือ ISDN (เครือข่ายโทรคมนาคม) โดยเก็บค่าบริการเป็นรายครั้ง รายเดือน รายปี หรือไม่เก็บค่าบริการเลย เเล้วเเต่เงื่อนไขของเเต่ละบริษัท

Zoom เป็นหนึ่งในธุรกิจประเภท SaaS ที่ทำให้ผู้คนหรือองค์กรมีปฏิสัมพันธ์กันได้ผ่านทางวีดีโอ เสียง เเละข้อความ มีจุดเด่นที่คุณภาพของเสียงเเละคุณภาพของวีดีโอที่ส่งไปถึงผู้รับนั้นอยู่ในระดับสูง เเละใช้งานง่าย ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้พร้อมกันสูงสุด 500 คน เเละด้วย Screen Sharing ช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมนำเสนองานให้ทุกคนเห็นได้พร้อมกัน ส่งผลให้การประสานงานในองค์กรเป็นไปอย่างราบรื่น

เเน่นอนว่าคู่เเข่งในตลาดนี้มีมากมาย ทั้งเเบบฟรีเเละเสียเงิน เช่น เราสามารถคุยกับเพื่อนผ่านทาง Facetime, LINE call, Messenger, WebEx ได้…เเล้วทำไม Zoom ถึงยังอยู่รอด?

เพราะ Zoom ไม่ได้มี Business Model เดียวยังไงล่ะ!!

Zoom บริษัท Video Conference ที่ไม่หยุดพัฒนา

Zoom มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้ทั้ง Hardware และ Software

“Zoom Meeting” ที่สามารถใช้ผ่านโปรเเกรมคอมพิวเตอร์หรือแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ก็ได้ ที่มี “Chat” เป็นส่วนเสริมให้ Meeting สามารถส่งข้อความ เเชร์ไฟล์ หรือสร้างกลุ่มย่อยใน Meeting นั้น ๆ ได้

ใช้งานได้ฟรี รองรับสูงสุด 100 คน ไม่เกิน 40 นาที หรือใช้งานได้ไม่จำกัดเวลา เเต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายเดือนที่ 14.99 ดอลลาร์ เเละรายปีที่ 12.49 ดอลลาร์ ต่อ host

นอกจากนี้ยังมี “Zoom Rooms & Workspaces” ที่ให้บริการ Hardware ที่พัฒนาร่วมกับ Poly X Series เเละ DTEN ON เอง หรือใช้ Hardware ของ Partner อย่าง Cisco, Polycom สำหรับจัดประชุมในองค์กรขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น กล้อง ไมโครโฟน โต๊ะ คอมพิวเตอร์ เพื่อการประชุมที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด

(อีกนิดนึงจะไปเป็นเซลล์ ขาย zoom ละ)

ง่าย ๆ คือจัดการระบบทุกอย่างในห้องประชุมเเละให้เช่าอุปกรณ์ เสียค่าบริการเป็นรายเดือนที่ 49 ดอลลาร์หรือรายปีที่ 41.58 ดอลลาร์ ต่อ 1 ห้องประชุม

ถ้าองค์กรเราใหญ่มาก ๆ เเละต้องการประชุมมากกว่า 500 คน ทาง Zoom เองก็พัฒนา “Zoom Video Webinars” สำหรับความต้องการนี้ โดยสามารถประชุมได้สูงถึง 10,000 คน ค่าบริการอยู่ที่ 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

ยัง !! ยังไม่หยุดเเค่นั้น Zoom เริ่มทำร่วมมือกับบริษัท Software สำหรับใช้งานในองค์กรอย่าง Slack, Hubspot, Trello, Saleforce เตรียมความพร้อมสำหรับการเพิ่มฟังก์ชันของ Zoom เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายเเละประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีขึ้นของลูกค้าในอนาคต

ในปีนี้เองก็ได้เกริ่นผลิตภัณฑ์อีกตัวอย่าง Zoom Phone โทรศัพท์สำหรับธุรกิจชนิด Cloud-Calling ที่มี Feature เด็ด ๆ อย่างการส่ง Voicemail, การบันทึกบทสนทนา, บล็อคเบอร์, การโอนสายเข้าเบอร์ภายในองค์กร/เบอร์ส่วนบุคคลอื่น, “Whisper” เเค่พูดเบา ๆ คนที่อยู่ในสายก็ได้ยิน (บางสถานที่เราพูดเสียงดังไม่ได้), นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือกับ Slack ที่สามารถโทรหา user  ของ Slack ได้โดยตรง

นอกจากนี้ยังมีเเพคเกจเสริมให้องค์กรที่มีความต้องการจำเพาะ เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล รัฐบาล เเละสถาบันการเงิน

ปี 2017 มีรายได้ 60 ล้านดอลลาร์ ปี 2018 มีรายได้ 151 ล้านดอลลาร์ ปี 2019 มีรายได้ 330 ล้านดอลลาร์ ปี 2020 มีรายได้ 622 ล้านดอลลาร์ (Year End January 31)

จะเห็นว่ารายได้โตเกือบ 2 เท่าทุกปี

ป.ล.1 Eric Yuan ผู้ก่อตั้งเเละ CEO ของ Zoom เคยทำงานที่ WebEx (Cisco) มาก่อน

ป.ล.2 บทความนี้ไม่ได้เชียร์ซื้อขายหุ้นเเต่อย่างใด ควรหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนลงทุนนะจ๊ะ

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://bottomliner.co/stock/zoom/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ