buffetcode---10-habits-of-successful-people

หลังจากที่ผมลงทุนและได้คลุกคลีกับเพื่อนๆพี่ๆนักลงทุนมาซักระยะหนึ่ง ได้เจอและเรียนรู้จากพี่ๆเพื่อนๆที่เป็น “เซียนหุ้น” มากมาย ซึ่งสำหรับผมนั้นเซียนหุ้นต้องเป็นคนที่สามารถทำผลตอบแทนได้จากการลงทุนอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนานหลายๆปีและมีหลักการที่ชัดเจนในการลงทุน ผมมักจะสังเกตุเห็นได้ว่าเซียนหุ้นเหล่านี้มักจะมีอะไรที่คล้ายๆกันอยู่หลายอย่าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้เขาเหล่านี้เป็น “เซียน” !!!

ช่วงหลังๆมานี้ผมได้นำหนังสือของท่าน อจ.นิเวศน์ มาอ่านซํ้าและได้มาเจอเข้ากับบทที่อาจารย์เขียนถึงคุณลักษณะของเซียนหุ้นไว้ 10 ข้อ ซึ่งผมอ่านแล้วก็คิดว่ามัน โดนนนนนนน ผมจึงขอนำมาเขียนแบ่งปันโดยนำเอาประสบการณ์จริงของผมที่ได้สัมผัสและเรียนรู้จากเซียนหุ้นมือทองเหล่านั้นมาเขียนสรุปเสริมไว้ 10 ข้อดังต่อไปนี้ครับ

1. พยายามรักษาเงินต้นมากกว่ากำไร

เซียนหุ้นส่วนใหญ่มักจะสนใจกับการรักษาเงินต้นมากกว่าการทำกำไร เวลาคุยเรื่องหุ้นสิ่งที่ผมจะได้ยินเสมอๆคือ พวกเขาจะชอบพูดประมาณว่า P/E เท่านี้เองไม่เสี่ยงเลย หรือประมาณ โมเดลธุรกิจแบบนี้เสี่ยงนะเพราะ บลาๆๆๆ ในสายตาเซียนหุ้นเติบโต 50% แต่มีความเสี่ยง 1…2…3…4 มักจะน่าสนใจน้อยกว่าหุ้นที่เติบโตแค่ 20% แต่ไม่มีความเสี่ยงหรือเสี่ยงตํ่ามากๆ ในการลงทุนหากคุณสูญเสียเงิน 50% คุณจะต้องลงทุนให้เติบโตถึง 100% เพื่อที่จะกลับมาเท่าทุน ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เซียนเข้าใจดีในความสำคัญของการรักษาเงินต้น

2. มีหลักการที่ชัดเจนไม่เปลี่ยนไปมา

เซียนจะมีหลักการที่มั่นคงและไม่เปลี่ยนไปแม้เวลาจะผ่านไป ในการลงทุนนั้นหลักการแต่ละหลักการจะมีข้อดีและข้อเสียในตัวเอง ซึ่งจะทำกำไรได้ดีในบางสภาวะ และอาจจะกำไรน้อยในบางสภาวะ เซียนหุ้นมักจะมองไปที่ผลตอบแทนในระยะยาวและยึดมั่นกับหลักการที่พวกเขาถนัดและมีความเชี่ยวชาญ

3. ชอบความแน่นอนไม่ชอบความเสี่ยง

คำว่า High Risk High Return นั้นไม่เคยอยู่ในสารบบของเซียน พวกเขามองหาสิ่งที่เป็น Low Risk High Return และลงทุนในการลงทุนที่มีเขามีข้อได้เปรียบที่ชัดเจน มีโอกาสชนะมากกว่าแพ้เป็นอัตราที่สูง

4. พิจารณาด้วยตนเองอย่างลึกซึ้ง

เซียนมักจะพิจารณาและวิเคราะห์ด้วยตนเองอย่างสมํ่าเสมอ แม้เขาจะได้ฟังมาจากเพื่อนคนอื่นๆแต่ก็จะนำกลับมาคิดวิเคราะห์อีกครั้ง โดยไม่ตัดสินใจจากข้อมูลที่ไม่ได้รับการพิสูจน์ด้วยตนเอง หากการลงทุนนั้นไม่เข้าเงื่อนไขของตัวเขาเอง หรือไม่สบายใจที่จะลงทุน แม้หุ้นตัวนั้นจะดูเหมือนมีศักยภาพในการเติบโต แต่พวกเขาก็มักจะปล่อยมันไป

5. ไม่กระจายความเสี่ยงจนเกินไป

แม้เซียนหุ้นจะมีหุ้นหลายตัวอยู่ใน Port แต่เซียนมักจะมีหุ้นทีเด็ดที่ลงทุนหนักๆอยู่เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น และหุ้นทีเด็ดเหล่านี้แหละที่เปลี่ยนชีวิตของพวกเขา พวกเขามักจะไม่กระจายการลงทุนมากเกินไปและโฟกัสเงินและเวลาอยู่กับการลงทุนที่พวกเขาคิดว่าสมเหตุผลและมีความเสี่ยงตํ่า

6. มีสภาวะอารมณ์อันมั่นคง

ความผันผวนของอารมณ์ไม่เคยเป็นปัญหาของเหล่าเซียน พวกเขามี EQ ที่สูงพอและมีความมั่นคงในด้านอารมณ์อย่างโดดเด่น พวกเขาสามารถรอคอยอย่างไม่จำกัด ถ้ายังไม่เจอโอกาสที่เหมาะสม ในขณะเดียวกันหากมีโอกาสดีๆเข้ามาพวกเขาพร้อมที่จะตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว

7. ยอมรับความผิดพลาดและแก้ไขอย่างรวดเร็ว

สี่ขายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง แม้เซียนจะเป็นเซียน แต่พวกเขาก็ผิดพลาดได้ ในยามที่ผิดพลาดพวกเขาพร้อมที่ยอมรับความผิดพลาด แก้ไขโดยเร็ว เรียนรู้ความผิดพลาดนั้นๆ และนำไปพัฒนาวิธีการลงทุนของพวกเขา

8. มีเหตุผลที่ชัดเจน

เซียนหุ้นมักจะมีความชัดเจนในเหตุผลของการลงทุน พวกเขารู้ว่าเขาซื้อหุ้นตัวนี้ เพราะ “เหตุ” ใดเป็นเหตุผลหลักและอะไรเป็นประเด็นรอง พวกเขาเข้าใจปัจจัยที่จะเข้ามากระทบตัวหุ้นทั้งระยะสั้นและระยะยาว

9. รักการลงทุนเป็นชีวิตจิตใจ

เซียนหุ้นมักจะบ้าหุ้น พวกเขาชอบการลงทุนในหุ้นเป็นชีวิตจิตใจ หายใจเข้าเป็นหุ้น หายใจออกเป็นหุ้น และจะมีความสุขมากๆถ้าได้ถกหุ้นกันอย่างมีเหตุมีผล พวกเขามักจะเปิดกว้างและรับฟังแม้จะเป็นความคิดที่เห็นต่างก็ตาม

10. ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ฟุ่มเฟือย

สำหรับเซียนหุ้น เงินนั้นถือว่ามีค่ามากๆและเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขายังทำในสิ่งที่พวกเขารักได้นั่นก็คือการลงทุน ความสุขของพวกเขามักจะเรียบง่าย ดังนั้นเรามักจะเห็นเซียนหุ้นหลายๆคนใช้ชีวิตธรรมดาๆไม่ฟุ่มเฟือย อีกนัยนึงคือพวกเขาเหล่านั้นเข้าใจถึงคุณค่าของเงินเป็นอย่างดีจึงมีการใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

จบไปแล้วกับ 10 นิสัยเซียนนะครับผมขอการันตีเลยว่าเซียนหุ้นเป็นอย่างงี้จริงๆ 100% และเพราะพวกเขาเป็นแบบนี้นี่แหละเลยทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จเป็น “เซียน” ในปัจจุบัน หากใครรักการลงทุนและอยากจะเป็นเซียนหุ้นบ้าง นอกจากความรู้เรื่องการลงทุนแล้วการศึกษาวิถีชีวิตและความคิดของเซียนหุ้นเป็นสิ่งที่น่าจะช่วยให้คุณเป็นเซียนหุ้นได้ในเร็วขึ้นอย่างแน่นอนครับ

ที่มาบทความ : BuffettCode โค้ดลับรวยหุ้น ลงทุนแบบบัฟเฟตต์
: https://www.facebook.com/buffettcode