10-laws-of-luck

วอร์เรน บัฟเฟตต์พูดเสมอว่าความสำเร็จของเขาส่วนหนึ่งนั้นมาจากความโชคดีที่เขาเกิดในที่ๆถูกต้อง และในช่วงเวลาที่เหมาะสม บิล เกตส์เคยพูดติดตลกไว้ว่าถ้าบัฟเฟตต์เกิดก่อนหน้านี้ซัก 5000 ปีเขาคงไม่กลายเป็นเศรษฐีดังเช่นวันนี้แต่จะกลายเป็นอาหารของไดโนเสาร์บางตัวไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ความโชคดี” เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยให้หลายๆคนประสบความสำเร็จ แต่มีแค่ไม่มีคนที่รู้ว่าจริงๆแล้วโชคดีเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างได้ !!! เมื่อหลายปีก่อนผมได้รับคำแนะนำจากเซียนหุ้นท่านหนึ่งให้อ่านหนังสือเกี่ยวกับเรื่องความโชคดี ชื่อ “Goodluck” วันนี้ผมได้ย้อนกลับมาอ่านใหม่อีกครั้งและนำมาเขียนโดยใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาขอผมเองมาเสริมโดยหวังว่าการอ่านครั้งนี้จะช่วยให้ทุกๆคน “โชคดี” ขึ้นนะครับ 🙂

หลักการของการสร้าง “โชคดี” นั้นมีอยู่สิบข้อโดยอธิบายตั้งแต่ความแตกต่างของ โชค กับ โชคดีไปจนถึงวิธีการสร้างโชคดีต้องทำอย่างไร อะไรคือปัจจัยจำเป็นในมีโชคดี

ข้อ 1 “โชคนั้นอยู่ได้ไม่นานเพราะมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเรา แต่โชคดีนั้นเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นด้วยตัวเองดังนั้นมันจะคงอยู่ตลอดไป”

ทุกๆคนคงเคยเล่นเกมส์โยนเหรียญเสี่ยงทายหัวก้อย ถ้าทายถูกนั่นคือคุณมีโชค ที่เรียกว่าเป็นโชคเพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเราไม่สามารถควบคุมมันได้ การซื้อล๊อตเตอรี่ก็เช่นกันถือเป็นโชคอย่างหนึ่ง โชคอยู่กับเราไม่นานจะเกิดหรือไม่เกิดก็ได้เพราะมันไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของเรา แต่โชคดีนั้นสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยเงื่อนไขบางอย่างจากการกระทำของเราเอง เช่นเราโชคดีได้ยอดขายจำนวนมากจากลูกค้าเป็นเพราะเราเพียรพยายามศึกษาและฝึกฝนการขายของเราอยู่ตลอดเวลา จนผลของการฝึกฝนเหล่านั้นทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นในภายหลัง แม้โชคจะเกิดจากการสุ่ม แต่โชคดีนั้นเกิดมาจากฝีมือ

ข้อ 2 “คนที่อยากจะมีโชคดีมีมาก แต่คนที่จะตัดสินใจไขว่ขว้าหามาให้ได้มีน้อย”

เคยไหมครับที่เราเห็นคนบางคนประสบความสำเร็จจากการลงทุนอย่างมากในระยะเวลาอันจำกัด คนส่วนใหญ่มักจะสรุปว่าผลความสำเร็จของเขามาจากโชคจากการเข้าหุ้นถูกตัว เราเห็นแต่เบื้องหน้าความสำเร็จแต่ไม่รู้เลยว่าในเบื้องหลังนั้นเขาคนนั้นทุ่มเทศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหุ้นมากแค่ไหน เขาละทิ้งชีวิตและความสุขเบื้องหน้าด้วยการใช้เวลาไปกับการลงทุนเพียงอย่างเดียวมากเท่าไหร่ เราเองควรต้องถามตัวเองว่าเราตัดสินใจที่จะทุ่มเทไขว่ขว้าอย่างที่เขาทำไหม คนทั่วๆไปมักจะอยากได้ความสำเร็จ อยากจะโชคดีอย่างเขาแต่ไม่อยากที่จะทุ่มเทไขว่ขว้าเหมือนเขา

ข้อ 3 “หากตอนนี้คุณไม่มีโชคดี บางทีอาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อมยังเป็นสภาวะเดิมๆ เพื่อให้โชคดีมาเยือน คุณจำต้องสร้างสภาวะใหม่ๆให้เกิดขึ้น”

เราอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในขณะที่เรายังอยู่ในที่เดิมๆ ทำสิ่งเดิมๆ ขยันเท่าเดิม และหลีกเลี่ยงเรื่องยากๆเหมือนเดิม มี “เหตุ” ที่เท่าเดิมแต่หวัง “ผล” ที่ดีขึ้น? เปรียบเหมือนคนที่อยากมีสังคม อยากมีเพื่อนเยอะๆแต่กลับขังตัวเองอยู่ในห้องไม่ยอมออกมา คงมีบ้างที่จะมีคนผ่านมาทักทายถึงในบ้าน แต่การออกมาข้างนอกและไปพูดคุยกับคนอื่นๆมันจะช่วยให้สร้างเพื่อนได้เร็วกว่ามาก ความสำเร็จและโชคดีจะไม่เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมเดิมๆ หากเราต้องการสิ่งที่ดีขึ้น เราต้องเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเราเอง และไม่เพียงแต่เปลี่ยนสภาพแวดล้อมภายนอกเท่านั้น สภาพแวดล้อมในใจ (Mindset) ของเราก็ต้องถูกเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

ข้อ 4 “การเตรียมสภาวะที่เหมาะสมสำหรับโชคดี ไม่ได้หมายความว่าให้หาผลประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว การสร้างสภาวะที่เหมาะสมเพื่อให้คนอื่นได้รับประโยชน์ด้วยจะนำโชคดีมาให้”

ความโชคดีนั้นมักจะเกิดขึ้นไม่ใช่เมื่อเราสร้างสภาพแวดล้อมของเราให้ดี แต่กลับไปทำให้ของคนอืนยํ่าแย่ สภาพแวดล้อมที่ดีนั้นควรจะทำให้เกิดสถานการณ์ “Win-Win” ให้แก่เราและคนรอบข้าง การหาข้อมูลหุ้นที่เอาแต่ถามเพื่อที่จะได้ข้อมูลจากคนอื่นเพียงอย่างเดียวนั้นมักจะไม่ค่อยยั่งยืน สิ่งที่ผมทำคือผมมักจะมีข้อมูลหุ้นที่ผมสนใจไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆกันลงทุน หรือเมื่อได้ข้อมูลจากพวกเขามาแล้วผมมักจะหาข้อมูลเพิ่มเติมและส่งกลับไปให้เขา นอกจากเราจะได้พัฒนาตัวเราเองแล้วคนอื่นๆก็ได้ประโยชน์ไปด้วยสร้างสถานการณ์ “Win-Win”

ข้อ 5 “หากผัดผ่อนการเตรียมสภาวะที่เหมาะสม ไว้วันหน้า บางทีโชคดีอาจจะไม่มาเยือนเลย การสร้างสถาวะที่เหมาะสมต้องมีก้าวแรก เริ่มก้าวเสียแต่วันนี้”

การที่จะโชคดีนั้นต้องพร้อมตลอดเวลา เพราะเราไม่รู้ว่าโอกาสจะมาเมื่อไหร่ ถ้าเรารอให้โอกาสผ่านเข้ามาแล้วค่อยเตรียมตัวบ่อยครั้งมักจะสายเกินไป ดังนั้นหากเราต้องการที่จะเปลี่ยนชีวิต เราควรจะเริ่มต้น Take action ปฏิบัติเสียแต่วันนี้เพื่อโอกาสในอนาคตเข้ามาเราจะได้มั่นใจได้ว่าเรามีความสามารถพอที่จะไขว่ขว้ามันไว้ไม่ปล่อยให้โอกาสและเวลาผ่านไปฟรีๆ

ข้อ 6 “แม้ในสภาวะที่ดูเหมือนว่าพร้อมแล้ว บางครั้งโชคดีก็ไม่มาเยือน จงมองหารายละเอียดเล็กๆน้อยๆ สภาวะที่ดูเผินๆเหมือนจะไม่จำเป็น แต่แม้จริงแล้วเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้”

ขนาดของความสำเร็จของคนนั้นมักจะมีขนาดใหญ่เล็กตามความพยายามของเขา บางครั้งเราได้เตรียมตัวไว้อย่างดีแต่โอกาสกลับไม่ผ่านมาก็อย่าหมดหวังไป ให้พยายามและพัฒนาตนเองต่อไป ทำความเข้าใจที่จะพัฒนาในสิ่งที่จำเป็นและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่จำเป็น โอกาสแต่ละครั้งที่เข้ามาเราจะเก็บเกี่ยวได้มากน้อยแต่ไหนอยู่ที่ความสามารถของตัวเราเอง ถ้าเรามีความสามารถมาก ผลตอบแทนของเราก็จะสูงตามเทียบกับคนที่ไม่ได้พัฒนาตนเองอาจจะได้ผลตอบแทนบ้างแต่เป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้นไม่สามารถเปลี่ยนชีวิตได้

ข้อ 7 คนที่เชื่อแต่เรื่องโชคจะเห็นว่า การสร้างสภาวะที่เหมาะสมเป็นเรื่องไร้สาระ คนที่ลงมือสร้างสภาวะที่เหมาะสมให้เกิดขึ้น จะไม่กังวลเรื่องโชค

โอกาสมักผ่านเข้ามาเป็นประจำ เมื่อเราสร้างสภาวะที่เหมาะสม พัฒนาตัวเราเอง เตรียมตัวที่จะรับโอกาสในทุกสภาวะ เราไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลเลย ด้วยประสบการณ์ของผมเองในการตลาดหลักทรัพย์ ผมสังเกตว่าหลายๆคนชอบเสียใจเวลาเราพลาด ตกรถ ติดดอย หรือขายหมูในบางครั้ง แต่ถ้าเรายังมีความสามารถ ตลาดจะให้โอกาสเราเสมอ ผมยังไม่เคยเจอวันไหนเลยที่ไม่มีหุ้นขึ้นแม้จะวันที่ตลาดตกก็ตาม มันอยู่ที่ตัวเราเองมากกว่าว่าจะมีความสามารถพอที่จะตามหาหุ้นเหล่านั้นเจอหรือไม่? หากเราทำอะไรผิดพลาดก็แก้ไขตนเองและลงทุนใหม่ได้ เพราะโอกาสมีอยู่เสมอในทุกๆวัน

ข้อ 8 “ไม่มีใครขายโชคได้ โชคดีนั้นไม่มีขาย จงอย่าเชื่อใจผู้เสนอขายโชค”

จงอย่าเชื่อคนที่มาบอกว่าจะทำให้เรารํ่ารวย โชคดีและสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว โชคดีจะมีได้เมื่อเราคู่ควรเท่านั้น ความสำเร็จที่แท้จริงมักไม่มีทางลัด หากเรายึดมั่นกับสิ่งที่เราทำ ไม่ท้อแท้ ไม่ท้อถอย และพยายามพัฒนาตัวเองอย่างยาวนานเพียงพอ สุดท้ายโชคดีจะปรากฏมาหาเราเอง เพราะเรานั้นคือ “คนที่คู่ควร”

ข้อ 9 “เมื่อได้สร้างสภาวะที่เหมาะสมทุกประการแล้ว จงอดทนรอ อย่าละทิ้งไป เพื่อให้โชคดีมาเยือน จงเชื่อมั่น”

สำหรับการลงทุน เป้าหมายที่สำคัญก็คืออิสระภาพทางการเงิน หากเราได้เพียรพยายามอย่างต่อเนื่องแล้ว ความโชคดีจะมาเยือนและจะทำให้เราประสบความสำเร็จในที่สุด เปรียบเหมือนกับการวิ่งมาราธอนจะช้าหรือเร็วไม่สำคัญเท่าเราได้เข้าเส้นชัยและชนะใจตัวเราเองหรือไม่ บางครั้งการเปลี่ยนแนวทางของตัวเราเองเพื่อให้เราเข้าเส้นชัยได้เร็วขึ้นนิดหน่อยส่วนใหญ่แล้วจะไม่คุ้มกับความเสี่ยงที่ต้องแบกรับซักเท่าไหร่ จงมุ่งมั่นและเชื่อมั่นในแนวทางของตน อดทนรอ อย่าละทิ้งความพยายาม ความโชคดีจะมาหาเราเองเมื่อเราดีพอ

ข้อ 10 “การสร้างโชคดีก็คือ การเตรียมสภาวะแวดล้อมให้พร้อมสำหรับโอกาส แต่โอกาสไม่ใช่เรื่องของโชคหรือความบังเอิญ โอกาสมีอยู่ตลอด”

โอกาสและความโชคดีนั้นมีอยู่ทุกหนแห่ง มันอยู่ที่ตัวเราเองว่าเราตัดสินใจที่จะต้อนรับความโชคดีไหม เรามุ่งมั่นและเชื่อมั่นในหลักการของเรายาวนานพอหรือเปล่า เราอดทนรออย่าไม่ละทิ้งความพยายามเพื่อความสำเร็จของเราหรือไม่ สุดท้ายคงไม่มีใครที่จะมาทำให้เราโชคดีได้ นอกจากตัวเราที่จะเป็นต้นเหตุแห่งความโชคดีของเราเอง

ที่มาบทความ : https://www.facebook.com/buffettcode