กลยุทธการคัดเลือกหุ้นเติบโต 3 แบบ

ใครมาลงทุนในหุ้นก็มักจะหวังว่าซื้อแล้วราคาหุ้นจะสูงขึ้นสามารถไปขายในราคาที่สูงกว่า ทำกำไรได้ มีหุ้นประเภทหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องขึ้นเร็ว ขึ้นแรง ราคาหุ้นปีนึงบางทีขึ้นได้เกิน 100% สร้างความมั่งคั่งให้นักลงทุนมามากมาย นั่นคือ “หุ้นเติบโต” แต่การที่จะเลือกหุ้นเติบโตที่ถูกต้องได้นั้นก็ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ หุ้นเติบโตบางตัวกลับไม่ใช่ “ของแท้” เป็นหุ้นเติบโต “เก๊” ที่เอามาล่อนักลงทุนให้เข้าไปติดกับ ราคาหุ้นวิ่งขึ้นอย่างรวดเร็วได้ไม่นานก็กลับตัวเป็นขาลงอย่างรุนแรง คนที่เข้าหุ้นในช่วงต้นอาจจะโชคดีกำไรน้อยหรือเท่าทุน แต่คนที่เผลอเข้าไปตอนหลังที่ราคาหุ้นกำลังร้อนแรงนั้นต้องเผชิญกับ “หายนะ” และสูญเสียเงินไปมากมายด้วยความไม่รู้ว่าหุ้นเติบโตที่ตนเองกำลังเล่นอยู่นั้นเป็นหุ้นปั่นที่แอ๊บเป็นหุ้นเติบโต

กลยุทธการคัดเลือกหุ้นเติบโตที่ผมใช้ในการลงทุนมาตลอด แบ่งกลยุทธการเติบโตของหุ้นไว้ 3 แบบด้วยกัน

การเติบโตแบบที่ 1 คือการหาหุ้นที่มีสินค้าและบริการที่โดนใจลูกค้าของบริษัท

บริษัทอาจจะมีสินค้าและบริการหลากหลายที่สามารถขายและทำเป็นธุรกิจได้แล้ว แต่ยังไม่ “โดน” นั่นหมายความว่าการเติบโตของบริษัทนั้นมี แต่อาจจะยังลุ่มๆดอนๆไม่มีความแน่นอน กลุ่มลูกค้าเป็นใครก็อาจจะยังบอกชัดเจนไม่ได้ ซึ่งการหาธุรกิจหรือหุ้นที่มีสตอรี่การเติบโตแบบนี้จะไม่น่าสนใจนักเพราะยังถือว่ามีความเสี่ยงที่สินค้าและบริการของบริษัทจะแต่ขายได้ มีกำไร แต่โตจริงๆจังๆไม่ได้ซึ่งจะส่งผลให้การเติบโตไม่ต่อเนื่อง หุ้นแบบนี้ในบางครั้งอาจจะโตขึ้นมาแล้วถึงขั้นทดถอยเลยก็มี หรืออาจจะเติบโตได้แต่จะต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลซึ่งจะทำให้บริษัทขาดทุนไปอีกนานสุดท้ายมีความเสี่ยงที่จะใส่เงินไปแล้วอาจจะไม่สำเร็จได้ สตอรี่การเติบโตแบบนี้เราจะผ่านไป เพราะแม้จะมีโอกาสที่ดีแต่ความเสี่ยงก็สูงเช่นกัน การเติบโตขั้นที่ 1 นี้เป็นการเติบโตที่สามารถ “ปลอม” ได้ไม่ยากนัก ใช้เงินสาดๆไปก็สามารถสร้างยอดขายลวงตาได้ เป็นสตอรี่

การเติบโตแบบที่ 2 คือการมีสินค้าและบริการที่ “โดนใจ” ลูกค้าแล้ว รู้จักกลุ่มลูกค้าของตนเองดีมาก

โดยมีความชัดเจนในเชิงของ Business plan มีทีมงานต้นแบบที่พร้อม และมีกลยุทธขยายกิจการที่ชัดเจน แต่ยังไม่ได้ขยายกิจการมากมายนัก เป็นสินค้าและบริการที่เรียกว่ามี “สาวก” และ “แฟนพันธุ์แท้” อยู่แล้ว อย่างเช่นตอนที่ Apple ออก iPhone รุ่นแรกๆ, ร้านขนมหวานอย่าง After You ในช่วง 3-5 ปีแรกที่เริ่มต้นทำธุรกิจมีการขยายสาขาแล้วบ้างแต่ก็ยังไม่มากนัก ร้านนวดสปา Let’s Relax ที่มีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนว่าเน้นนักท่องเที่ยว มีสาขาไม่มากและกำลังจะขยายสาขามากขึ้นในอนาคต หุ้นที่มีธุรกิจแบบนี้ถือว่าอยู่ใน Sweet Spot ของการเติบโต คือเห็นภาพทุกอย่างชัดเจนไปแล้วเกินครึ่ง เหลืออีกครึ่งคือการลองขยายสาขาจริงๆจังๆ

การลงทุนในหุ้นเติบโตขั้นที่ 2 นี้มีการเติบโตที่ชัดเจน มีความเสี่ยงในเชิงการดำเนินงานตํ่า สามารถตั้งสมมุติฐานได้เลยว่าถ้าธุรกิจสามารถเข้าสู่ตลาดที่มีขนาดใหญ่กว่า โดยมีกลุ่มลูกค้าลักษณะเดิมได้ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง พูดง่ายๆคือธุรกิจของหุ้นเติบโตในขั้นที่ 2 นี้เหมือนกับธุรกิจที่สามารถ Copy & Paste ได้แล้ว ในขณะที่หุ้นเติบโตขั้นที่ 1 ยังอยู่ในช่วงหาสินค้าและบริการที่ “โดนใจ” อยู่ การลงทุนในหุ้นเติบโตขั้นที่ 2 นี้จึงมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากกว่ามากด้วยระบบที่พร้อม และแผนธุรกิจที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จ (แม้จะเป็นความสำเร็จกับกลุ่มลูกค้าที่ไม่มากก็ตาม) การเติบโตขั้นที่ 2 นี้เป็นการเติบโตที่ปลอมยากที่สุด เพราะต้องทำให้สินค้าและบริการเป็นที่นิยมเปรี้ยงปร้างขึ้นจริงๆ ซึ่งมีแค่เงินก็ไม่แน่ว่าจะทำได้

การเติบโตแบบที่ 3 คือหุ้นที่มีธุรกิจอยู่แล้วแต่อาจจะเติบโตช้า, ไม่เติบโตแล้ว

หรือแม้แต่ถดถอยอย่างช้าๆ และกำลังหาธุรกิจเติบโตใหม่เข้ามาเสริมหรือแก้ไขธุรกิจเดิมเพื่อให้ธุรกิจกลับมาเติบโตได้ โดยบริษัทอาจจะกำลังหาสินค้าใหม่ไปขายให้กับกลุ่มลูกค้าเดิม หรือใช้สินค้าเดิมไปขายให้กับกลุ่มตลาดใหม่ แบบนี้จะดีกว่าการเติบโตแบบที่ 1 เพราะอย่างน้อยบริษัทมีธุรกิจเดิมเป็นฐานให้อยู่แล้ว ทำให้แม้ธุรกิจใหม่จะไม่ประสบความสำเร็จบริษัทจะไม่ถึงกับล้มหรือปิดบริษัทไปเลย การเติบโตรอบใหม่นี้ก็จะทำได้ง่ายกว่าเพราะมีทั้งฐานเงินและบุคลากรอยู่แล้ว หากสินค้าหรือตลาดใหม่เป็นการต่อยอดจากธุรกิจเดิมจะยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะจะทำให้สามารถสำเร็จได้เร็วขึ้น โดยที่มีความเสี่ยงตํ่าลง การเติบโตแบบที่ 3 นี่ก็ควรระวังเพราะแม้จะมีความเสี่ยงที่น้อยกว่าแบบที่ 1 แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงไม่น้อย

การวิเคราะห์การเติบโตของหุ้นเติบโตจะทำให้เราสามารถลงทุนได้อย่างอุ่นใจขึ้น เมื่อรู้ว่าธุรกิจของหุ้นที่เราถืออยู่นั้นเป็นการเติบโตแบบไหน หุ้นเติบโตของเราเป็นหุ้นเติบโตที่แท้จริงที่เราสมควรฝากเงินลงทุนของเราไว้หรือไม่ หรือแท้จริงแล้วเป็นเพียงหุ้นปั่นที่แอ๊บเป็นหุ้นเติบโต ไม่ได้กลยุทธการเติบโตใดๆ มีเพียงกลยุทธพูดหลอกล่อ โปรโมทหุ้นกับการเติบโตลมๆแล้งๆให้นักลงทุนฝันหวานไปวันๆ

โดย BuffettCode 

10000 FINT