กลยุทธการคัดเลือกหุ้นเติบโต 3 แบบ

ใครมาลงทุนในหุ้นก็มักจะหวังว่าซื้อแล้วราคาหุ้นจะสูงขึ้นสามารถไปขายในราคาที่สูงกว่า ทำกำไรได้ มีหุ้นประเภทหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องขึ้นเร็ว ขึ้นแรง ราคาหุ้นปีนึงบางทีขึ้นได้เกิน 100% สร้างความมั่งคั่งให้นักลงทุนมามากมาย นั่นคือ “หุ้นเติบโต” แต่การที่จะเลือกหุ้นเติบโตที่ถูกต้องได้นั้นก็ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ หุ้นเติบโตบางตัวกลับไม่ใช่ “ของแท้” เป็นหุ้นเติบโต “เก๊” ที่เอามาล่อนักลงทุนให้เข้าไปติดกับ ราคาหุ้นวิ่งขึ้นอย่างรวดเร็วได้ไม่นานก็กลับตัวเป็นขาลงอย่างรุนแรง คนที่เข้าหุ้นในช่วงต้นอาจจะโชคดีกำไรน้อยหรือเท่าทุน แต่คนที่เผลอเข้าไปตอนหลังที่ราคาหุ้นกำลังร้อนแรงนั้นต้องเผชิญกับ “หายนะ” และสูญเสียเงินไปมากมายด้วยความไม่รู้ว่าหุ้นเติบโตที่ตนเองกำลังเล่นอยู่นั้นเป็นหุ้นปั่นที่แอ๊บเป็นหุ้นเติบโต

กลยุทธการคัดเลือกหุ้นเติบโตที่ผมใช้ในการลงทุนมาตลอด แบ่งกลยุทธการเติบโตของหุ้นไว้ 3 แบบด้วยกัน

การเติบโตแบบที่ 1 คือการหาหุ้นที่มีสินค้าและบริการที่โดนใจลูกค้าของบริษัท

บริษัทอาจจะมีสินค้าและบริการหลากหลายที่สามารถขายและทำเป็นธุรกิจได้แล้ว แต่ยังไม่ “โดน” นั่นหมายความว่าการเติบโตของบริษัทนั้นมี แต่อาจจะยังลุ่มๆดอนๆไม่มีความแน่นอน กลุ่มลูกค้าเป็นใครก็อาจจะยังบอกชัดเจนไม่ได้ ซึ่งการหาธุรกิจหรือหุ้นที่มีสตอรี่การเติบโตแบบนี้จะไม่น่าสนใจนักเพราะยังถือว่ามีความเสี่ยงที่สินค้าและบริการของบริษัทจะแต่ขายได้ มีกำไร แต่โตจริงๆจังๆไม่ได้ซึ่งจะส่งผลให้การเติบโตไม่ต่อเนื่อง หุ้นแบบนี้ในบางครั้งอาจจะโตขึ้นมาแล้วถึงขั้นทดถอยเลยก็มี หรืออาจจะเติบโตได้แต่จะต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลซึ่งจะทำให้บริษัทขาดทุนไปอีกนานสุดท้ายมีความเสี่ยงที่จะใส่เงินไปแล้วอาจจะไม่สำเร็จได้ สตอรี่การเติบโตแบบนี้เราจะผ่านไป เพราะแม้จะมีโอกาสที่ดีแต่ความเสี่ยงก็สูงเช่นกัน การเติบโตขั้นที่ 1 นี้เป็นการเติบโตที่สามารถ “ปลอม” ได้ไม่ยากนัก ใช้เงินสาดๆไปก็สามารถสร้างยอดขายลวงตาได้ เป็นสตอรี่

การเติบโตแบบที่ 2 คือการมีสินค้าและบริการที่ “โดนใจ” ลูกค้าแล้ว รู้จักกลุ่มลูกค้าของตนเองดีมาก

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

โดยมีความชัดเจนในเชิงของ Business plan มีทีมงานต้นแบบที่พร้อม และมีกลยุทธขยายกิจการที่ชัดเจน แต่ยังไม่ได้ขยายกิจการมากมายนัก เป็นสินค้าและบริการที่เรียกว่ามี “สาวก” และ “แฟนพันธุ์แท้” อยู่แล้ว อย่างเช่นตอนที่ Apple ออก iPhone รุ่นแรกๆ, ร้านขนมหวานอย่าง After You ในช่วง 3-5 ปีแรกที่เริ่มต้นทำธุรกิจมีการขยายสาขาแล้วบ้างแต่ก็ยังไม่มากนัก ร้านนวดสปา Let’s Relax ที่มีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนว่าเน้นนักท่องเที่ยว มีสาขาไม่มากและกำลังจะขยายสาขามากขึ้นในอนาคต หุ้นที่มีธุรกิจแบบนี้ถือว่าอยู่ใน Sweet Spot ของการเติบโต คือเห็นภาพทุกอย่างชัดเจนไปแล้วเกินครึ่ง เหลืออีกครึ่งคือการลองขยายสาขาจริงๆจังๆ

การลงทุนในหุ้นเติบโตขั้นที่ 2 นี้มีการเติบโตที่ชัดเจน มีความเสี่ยงในเชิงการดำเนินงานตํ่า สามารถตั้งสมมุติฐานได้เลยว่าถ้าธุรกิจสามารถเข้าสู่ตลาดที่มีขนาดใหญ่กว่า โดยมีกลุ่มลูกค้าลักษณะเดิมได้ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง พูดง่ายๆคือธุรกิจของหุ้นเติบโตในขั้นที่ 2 นี้เหมือนกับธุรกิจที่สามารถ Copy & Paste ได้แล้ว ในขณะที่หุ้นเติบโตขั้นที่ 1 ยังอยู่ในช่วงหาสินค้าและบริการที่ “โดนใจ” อยู่ การลงทุนในหุ้นเติบโตขั้นที่ 2 นี้จึงมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากกว่ามากด้วยระบบที่พร้อม และแผนธุรกิจที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จ (แม้จะเป็นความสำเร็จกับกลุ่มลูกค้าที่ไม่มากก็ตาม) การเติบโตขั้นที่ 2 นี้เป็นการเติบโตที่ปลอมยากที่สุด เพราะต้องทำให้สินค้าและบริการเป็นที่นิยมเปรี้ยงปร้างขึ้นจริงๆ ซึ่งมีแค่เงินก็ไม่แน่ว่าจะทำได้

การเติบโตแบบที่ 3 คือหุ้นที่มีธุรกิจอยู่แล้วแต่อาจจะเติบโตช้า, ไม่เติบโตแล้ว

หรือแม้แต่ถดถอยอย่างช้าๆ และกำลังหาธุรกิจเติบโตใหม่เข้ามาเสริมหรือแก้ไขธุรกิจเดิมเพื่อให้ธุรกิจกลับมาเติบโตได้ โดยบริษัทอาจจะกำลังหาสินค้าใหม่ไปขายให้กับกลุ่มลูกค้าเดิม หรือใช้สินค้าเดิมไปขายให้กับกลุ่มตลาดใหม่ แบบนี้จะดีกว่าการเติบโตแบบที่ 1 เพราะอย่างน้อยบริษัทมีธุรกิจเดิมเป็นฐานให้อยู่แล้ว ทำให้แม้ธุรกิจใหม่จะไม่ประสบความสำเร็จบริษัทจะไม่ถึงกับล้มหรือปิดบริษัทไปเลย การเติบโตรอบใหม่นี้ก็จะทำได้ง่ายกว่าเพราะมีทั้งฐานเงินและบุคลากรอยู่แล้ว หากสินค้าหรือตลาดใหม่เป็นการต่อยอดจากธุรกิจเดิมจะยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะจะทำให้สามารถสำเร็จได้เร็วขึ้น โดยที่มีความเสี่ยงตํ่าลง การเติบโตแบบที่ 3 นี่ก็ควรระวังเพราะแม้จะมีความเสี่ยงที่น้อยกว่าแบบที่ 1 แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงไม่น้อย

การวิเคราะห์การเติบโตของหุ้นเติบโตจะทำให้เราสามารถลงทุนได้อย่างอุ่นใจขึ้น เมื่อรู้ว่าธุรกิจของหุ้นที่เราถืออยู่นั้นเป็นการเติบโตแบบไหน หุ้นเติบโตของเราเป็นหุ้นเติบโตที่แท้จริงที่เราสมควรฝากเงินลงทุนของเราไว้หรือไม่ หรือแท้จริงแล้วเป็นเพียงหุ้นปั่นที่แอ๊บเป็นหุ้นเติบโต ไม่ได้กลยุทธการเติบโตใดๆ มีเพียงกลยุทธพูดหลอกล่อ โปรโมทหุ้นกับการเติบโตลมๆแล้งๆให้นักลงทุนฝันหวานไปวันๆ

โดย BuffettCode 

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน