รับชมบน YouTube: https://youtu.be/JYK-4aLVdXI

จะเป็นอย่างไรหากเราสามารถท่องเที่ยวในอีกซีกโลกโดยไม่ต้องซื้อแม้แต่ตั๋วเครื่องบิน จัดงานแต่งงานที่รองรับแขกได้นับร้อยคนโดยไม่ต้องจองโรงแรม หรือพรีเซ้นต์งานในห้องประชุมแบบที่ไม่ต้องฝ่ารถติดมาที่ทำงาน… คลิปนี้จะชวนมารู้จักโลก Metaverse ที่สามารถมอบสัมผัสแห่งประสบการณ์เหล่านี้ให้กับเราได้

Metaverse คืออะไร?

  • ด้วยความที่ Metaverse ยังเป็นเพียงคอนเซ็ปต์ และเรายังไม่อาจรู้ได้แน่ชัดว่า Metaverse จะกลายเป็นอะไรได้บ้าง แต่หากจะให้นิยาม Metaverse สั้น ๆ ก็อาจจะเรียกได้ว่า Metaverse คือจักรวาลดิจิทัลที่มอบประสบการณ์แก่ผู้คนบนโลกออนไลน์ได้อย่างไม่จำกัดจำนวนคนและไม่จำกัดช่วงเวลา
  • ถึงแม้ Metaverse จะเป็นคำที่ถูกพูดถึงไว้นานแล้ว แต่ก็เพิ่งจะกลายเป็นกระแสที่คนทั้งโลกจับตามองเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา หลัง Mark Zuckerberg ลุกขึ้นมาประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook เป็น Meta สะท้อนวิสัยทัศน์ของบริษัทที่พร้อมจะเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์ม Metaverse อย่างเต็มตัว 

เราอาจเข้าถึง Metaverse ได้ด้วยเทคโนโลยี AR หรือ VR 

  • AR (Augmented Reality) คือเทคโนโลยีที่ผสานโลกความเป็นจริงเข้ากับโลกดิจิทัล ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือเกม Pokemon GO ที่เคยฮิตสุด ๆ ก่อนหน้านี้ ก็เป็นการนำเสนอเกมตามล่าโปเกมอนในโลกความเป็นจริงผ่านหน้าจอมือถือ 
  • VR (Virtual Reality) คือเทคโนโลยีแสดงภาพโลกดิจิทัลแบบ 360 องศาผ่านอุปกรณ์เสริม เช่น แว่นตาสำหรับเล่มเกม VR 

Metaverse กับการใช้งานจริง

  • สังเกตได้ว่าโลกของเกมอาจเป็นสะพานเชื่อมโยงโลกจริงสู่ Metaverse ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากแพลตฟอร์มของเกมถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องในแง่การให้บริการแบบถ่ายทอดสดที่เชื่อมโยงเกมเมอร์จำนวนมากสู่โลกแห่งประสบการณ์เดียวกัน อีกทั้งยังต่อยอดสู่การสร้างสรรค์กิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ง่าย
  • คอนเซ็ปต์ของเกมสู่ Metaverse จึงจะเปลี่ยนไปจากการเป็นเพียง Games-as-a-service สู่การเป็น Games-as-a-platform
  • กิจกรรมที่เกิดขึ้นได้ใน Metaverse จึงไม่จำกัดเฉพาะเกม เพียงแต่อาจมีจุดร่วมกันจากเกม เช่น Social media, การจัด Event ต่าง ๆ เช่น คอนเสิร์ต ห้องประชุมสัมมนา หรือทอล์คโชว์
  • ผู้เข้าร่วม Metaverse ก็จะไม่จำกัดเพียงเกมเมอร์เท่านั้น แต่จะรวมไปถึงผู้ต้องการเข้าถึงสื่อบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ เหล่านี้ และโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ เช่นกัน
  • ถึงแม้ Mark Zuckerberg จะคาดการณ์ว่า Metaverse จะเข้าถึงผู้คนได้อย่างแท้จริงในอีก 5-10 ปีข้างหน้า แต่หากเราสังเกตความตื่นตัวของธุรกิจต่าง ๆ ที่มองเห็นโอกาสจาก Metaverse แล้ว ก็อาจจุดประกายการแข่งขันจนทำให้ Metaverse เกิดขึ้นได้เร็วที่คาดการณ์ไว้ก็ได้

พบความสุดพิเศษสำหรับคุณได้ในทุกวัน ทั้งบทความให้ความรู้เกี่ยวกับกองทุนรวม หุ้น คริปโตฯ และการบริการ โปรโมชั่น ของรางวัลต่างๆ ที่คัดสรรมาเพื่อมอบให้กับสมาชิก FINNOMENA เท่านั้น
👉 สมัครสมาชิกเว็บไซต์ FINNOMENA https://finno.me/register-website


มือใหม่ห้ามพลาด! คอร์สเรียนพิเศษจาก FINNOMENA U "กองทุนรวม 101 สำหรับมือใหม่"