เงินเฟ้อไม่มา ดอกเบี้ยไม่ขึ้น - ชำแหละองค์ประกอบเงินเฟ้อ

เงินเฟ้อสำคัญอย่างไร มีหรือไม่มีถึงจะดี แล้วดีอย่างไร

พูดตามประสาชาวบ้านกันเลย โดยปกติเศรษฐกิจที่ดีจะเกิดในช่วงเงินเฟ้ออ่อนๆ หรือราคาสินค้าเพิ่มขึ้นค่อยเป็นค่อยไป ช่วยเพิ่มอัตราการใช้เงินและเพิ่มการลงทุน ทำให้เศรษฐกิจขยายตัว

วันนี้ผมไปซื้อของกินของใช้ เพิ่งสังเกตว่าบางรายการมีราคาเพิ่มขึ้น แต่ทำไมเงินเฟ้อไม่ค่อยมานะ ก็เลยหาสัดส่วนว่ารัฐบาลสำรวจราคาสินค้าที่เราใช้จ่ายแล้วแบ่งออกเป็นประเภทสัดส่วนหนักเบาอย่างไร ก็เลยถึงบางอ้อขึ้นมากับเขาบ้างสักนิด

อ้างอิงตัวเลขจาก: กองสารสนเทศและดัชนีเศรษฐกิจการค้า สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์

จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าปัจจัยที่มีผลทำให้เงินเฟ้อมาจากอาหารสำเร็จรูป อาหารสด ยานพาหนะและเชื้อเพลิงเกือบ 50% วันนี้จะขอยกตัวอย่างปัจจัยที่น่าเอ่ยถึงกัน

ปัจจัยแรก อาหารสำเร็จรูปและอาหารสด

เป็นปัจจัยหลักๆ ของการกินการอยู่ของเราชาวไทย มีน้ำหนักในองค์ประกอบอยู่เกือบ 35% ดังนั้นเมื่อไรที่ราคาแก๊สหุงต้มมีการปรับราคาขึ้น ราคาข้าวแกง ไก่สด หมูสด ผักสด เครื่องดื่มที่ไม่ใช่ของมึนเมา รวมไปถึงมาม่าจะถูกรัฐบาลให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมันคือองค์ประกอบใหญ่พอสมควรในการคิดเงินเฟ้อของประเทศไทย

ปัจจัยที่สอง ยานพาหนะ เชื้อเพลิง และสาธารณูปโภค

สาธารณูปโภคในที่นี้ก็คือพวกไฟฟ้า เชื้อเพลิง น้ำประปา และแสงสว่าง ส่วนยานพาหนะและเชื้อเพลิงก็ใช้ในการขนส่ง แม้เมื่อรวมกันทั้งหมดอาจไม่มีน้ำหนักมากเท่าปัจจัยแรกที่ได้พูดกันไป แต่ก็สำคัญมากในแง่ที่ว่าหากราคาปรับตัวขึ้นเราต้องไม่ลืมว่าสิ่งนี้เป็นต้นทุนหลักของเกษตรกรและผู้ประกอบการ ซึ่งอาจทำให้ราคาอาหารสำเร็จรูปและอาหารสดเพิ่มขึ้น

ปัจจัยที่สาม  เหล้าและบุหรี่

จะสังเกตว่ามีน้ำหนักน้อย เลยทำให้ขึ้นราคาได้อย่างที่รัฐบาลไม่ต้องควบคุมมาก ไม่ค่อยมีผลต่อเงินเฟ้อ อีกทั้งยังเพิ่มรายได้จากการขึ้นภาษีอีกด้วย

เช่นเดียวกันกับค่าสื่อสารที่จริงๆ แล้วอาจปรับตัวลงด้วยซ้ำ เลยอาจทำให้เงินเฟ้อของเราไม่ค่อยขึ้นด้วย

สุดท้าย ค่าเช่าบ้าน

มาเงียบๆ เกือบ 15% ระวังส่วนนี้ด้วยนะครับมนุษย์เงินเดือนที่เช่าห้องอยู่กัน

สรุปความสงสัยจากค่าของกินของใช้ได้ว่า ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นมาไม่จำเป็นต้องทำให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ต้องดูด้วยว่าสินค้าที่ราคาขึ้นนั้นอยู่ในสัดส่วนไหน

อัตราเงินเฟ้อยังมีสัดส่วนในการคิด แล้วท่านมีสัดส่วนในการลงทุนเป็นพอร์ตแล้วหรือยัง  รีบคิดรีบทำก่อนที่เงินเฟ้อจะกัดกินเงินในกระเป๋าคุณจนหายไปเองนะครับ

ข้อมูลอ้างอิง

http://www.indexpr.moc.go.th/price_present/cpi/data/index_47.asp?list_month=01&list_year=2561&list_region=country

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ