ช่วงที่ผ่านมานักลงทุนต่างเฝ้ารอการประกาศการขึ้นดอกเบี้ยจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ตลาดก็มีการขึ้นลงอย่างซึมๆ ความรู้สึกคนต่างหวาดกลัวการขึ้นดอกเบี้ยอย่างผิดคาด

วันนี้เลยขอนำเสนอแนวคิดหนึ่งที่พอจะช่วยหาคำตอบได้ว่าทำไมคนต่างเฝ้ารอและตลาดดูท่าจะซึมลงมากกว่าจะขึ้นครับ

ในสถานการณ์ปกติ

คิดง่ายๆ สมมติว่าเอาเงิน 100 บาท ลงทุนหวังผลตอบแทนประมาณ 2% ต่อปี หรือพูดง่ายๆ ว่าคือปันผล แสดงว่าผ่านไปปีแรกเราได้เงินรวม 102 บาท ปีที่สองทบต้นไปก็ 104.04 บาท และปีต่อๆ ไปก็เพิ่มขึ้น ตามรูปด้านล่าง

แต่นั่นคือความคาดหวังว่าผ่านไปกี่ปี เราน่าจะได้เงินเท่าไร พูดง่ายๆ เราเรียกว่า “มูลค่าในอนาคต”

แล้วถ้าเราอยากรู้ว่ามูลค่าที่เราคาดหวังในอนาคตตัวนี้เนี่ย กลับมาเป็นเงินในปัจจุบันเท่าไร เราก็จับมันหารด้วยดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนที่เราคาดหวัง สุดท้ายก็จะเท่ากับ 100 บาทหรือแปลความง่ายๆ ว่าถ้าเราต้องการลงทุนสินทรัพย์ใดๆ แล้วอยากได้เงินในอีก 2 ปีข้างหน้าเป็นจำนวน 104.04 บาท เราควรลงทุนที่ 100 บาท ณ ตอนนี้

ทีนี้ถ้าดอกเบี้ยขึ้นเป็น 3% ต่อปี

แต่ปันผลเท่าเดิม แสดงว่ามูลค่าในอนาคตเท่ากับ 104.04 บาทเท่าเดิม อยากรู้ว่าควรลงทุนเท่าไรดี คำตอบก็คือ 98.06 บาท  

แล้วถ้าดอกเบี้ยลงเหลือ 1 % ต่อปีล่ะ

เราก็ควรลงทุนที่ 101.99 บาท

จะเห็นได้ว่าทั้งๆ ที่ลงทุนแล้วกำไรเท่าเดิม แต่เพียงแค่ดอกเบี้ยมีการเปลี่ยนแปลง มูลค่าที่ควรลงทุนก็เปลี่ยนไปได้ง่ายๆ นั่นอาจตอบได้ว่าทำไมเวลามีข่าวว่าดอกเบี้ยจะขึ้น คนถึงเทขายหุ้นออกมา

ถ้าใครงงกับตัวเลขที่เยอะแยะไปหมด พูดง่ายๆ เลย ถ้าเราลงทุนได้ผลตอบแทน 2% เอาเงินไปฝากธนาคารได้ดอกเบี้ยแค่ 1% เราก็อยากเอาเงินไปลงทุน แต่ถ้าดอกเบี้ยจากการฝากเงินเพิ่มจนมากกว่าผลตอบแทนจากการลงทุน เราก็อยากย้ายเงินไปฝากธนาคารแทนดีกว่า

แต่! มันอาจไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

เพราะที่ว่ามาคือกำไรจากการลงทุนเท่าเดิม แต่ถ้าเราสามารถหาการลงทุนที่มีการเติบโตได้มากกว่าดอกเบี้ยที่ขึ้นเราก็ไม่ต้องกังวลมาก และผมเชื่อว่านักลงทุนสมัยนี้เก่งพอที่จะสามารถหาผลตอบแทนที่มากขึ้นได้ไม่ยาก

ฉะนั้นแล้วในอนาคต ดอกเบี้ยจะขึ้นอีกไหม ถ้าขึ้นจะขึ้นเยอะไหม มันจะแหวกไปจากทฤษฎีที่ว่ามาไหม หรือเราจะหาการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยที่ขึ้นได้หรือเปล่า บทเรียนสอนไว้ว่าในตลาดนักลงทุนมักสายตาสั้นและมักมองอะไรเกินจากความจริง ฉะนั้นเราควรระมัดระวังการลงทุนในช่วงที่ฝูงชนกำลังสายตาสั้นกว่าปกติหรือเปล่า?  นั่นคือคำถามถัดมาและเวลาเท่านั้นที่จะตอบครับ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ