หุ้นตัวนั้นดี หุ้นตัวนี้ดี แล้วเรารู้ได้ยังไงว่ามันดี

เหตุผล, เป้าหมาย, นิสัยของคนที่แนะนำมาเป็นอย่างไร เข้ากับเรารึเปล่า

การหาตัวตนของเรานั้นสำคัญมาก เพราะเป็นทั้งการวางเป้าหมาย การวางแผน และการคัดกรอง เพื่อจะได้ลงทุนในหุ้นที่เหมาะสมกับเรา

คำถามคือ แล้วอะไรคือตัวตนของเราล่ะ??

บางคนชอบบอกว่าจะซื้อแล้วถือยาว แต่ทำไม่ได้เลย บางคนเล่นสั้นมาก แต่ขาดทุนตลอด บางคนฟัง “เค้า” บอกมา จากนั้นก็สัมผัสกับคำว่าดอย เป็นนักลงทุนถือหุ้นระยะยาวไปโดยปริยาย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นกัน?

นั่นเพราะ เราละเลยนิสัยของเราเองที่เป็นพื้นฐานของการลงทุน หากเราใจร้อน หุ้นจากบริษัทที่เติบโตเร็วหรือหุ้นที่มีราคาผันผวนก็จะเหมาะกับเรา หากใจเย็นไม่ชอบการแข่งขัน หุ้นที่เหมาะสมก็จะเป็นหุ้นที่ราคาไม่ผันผวนมาก มีความมั่นคงสูง ดังนั้นการหาตัวตนเป็นขั้นตอนเบื้องต้นสำหรับการหาหุ้นที่ดีครับ!!!

หลังจากที่ค้นพบตัวตนของตัวเองไปกันแล้ว ซึ่งเปรียบเสมือนการรู้เราและการพบหลักชัย นั่นคือลักษณะของหุ้นที่เหมาะสมกับเรานั่นเอง

การวางแผนคือการพาตัวเราไปหาสิ่งเหล่านั้น แต่ละคนมีทางและวิธีแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์เชิงพื้นฐาน เชิงกราฟ หรือผสมทั้ง 2 แนวทาง

วิธีเหล่านี้สามารถทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ทั้งนั้น เพียงค้นพบแนวทางที่ใช่สำหรับตัวเอง แล้วใช้มันให้คล่อง

เมื่อพบแนวทางของเราเองแล้ว ก็เหมือนดั่งเราพบเส้นทางการเดินของเรา

แต่!!! ในทางที่จะเดินนั้นมีหนาม มีเส้นทางขรุขระมั้ย การที่จะรู้ได้คือการศึกษามันซะ ค้นหา เรียนรู้ จากทั้งหนังสือ เว็บไซต์ ทำความเข้าใจทั้งทางทฤษฎีและจากประสบการณ์ของคนที่นำทางไปก่อนหน้า อยู่กับมันสักพักแล้วจะพบว่าตัวเราได้รู้อะไรมากขึ้นและทำอะไรได้มากขึ้นเยอะเลย

การหาตัวตน การวางแผน การศึกษา จะไม่เกิดขึ้นหรือไม่เป็นผลสำเร็จเลย หากขาดวินัย ซึ่งสิ่งนี้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด วินัยจะทำให้เราค้นหาตัวตน วางแผน และศึกษาตามแนวทางของเรา อีกทั้งรวมไปถึงการคัตลอส (Cut Loss) การขายทำกำไร หรือแม้กระทั่งการติดตามตัวธุรกิจที่เราเข้าไปลงทุน ทั้งหมดนี้สามารถกล่าวได้ว่าวินัยคือส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ