ทำไมยิ่งออมเงินเร็ว...ยิ่งสบาย?

เกี่ยวกับคำแนะนำในเรื่องของการออม ต้องบอกว่ามีการแนะนำให้ทุกคนเริ่มออมเงินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากเหตุผลที่ว่า ถ้าเราออมเงินได้เร็วเท่าไรจะทำให้ภาระในการออมเงินลดน้อยลงเท่านั้น ในบทความนี้จึงขอนำเสนอตัวอย่างของการคำนวณที่จะทำให้ทุกคนเห็นภาพว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

ปัจจัยที่ทำให้คนที่เริ่มออมเงินยิ่งเร็วจะมีภาระในการออมเงินลดน้อยลง คือเรื่องของ “พลังของอัตราผลตอบแทนแบบทบต้น” หรือบางคนอาจจะใช้คำว่า “ดอกเบี้ยทบต้น” ก็ได้

ความหมายของอัตราผลตอบแทนแบบทบต้นหมายความว่า ผลตอบแทนที่เราได้รับจากการนำเงินออมไปลงทุนในงวดก่อนหน้า จะถูกนำมาลงทุนซ้ำด้วยในงวดถัดไป เช่น ผมสมมติให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยที่จะได้รับจากการลงทุนเท่ากับ 6% ต่อปี ถ้าในปีแรกเรานำเงินมาลงทุน 100 บาท ตอนสิ้นปีเราจะได้ผลตอบแทนกลับมา 6 บาท รวมเป็นเงินออมตอนสิ้นปีแรกที่ 106 บาท

และในปีต่อไปถ้าเรายังลงทุนต่อเนื่อง เงินต้นของการลงทุนในปีที่สอง จะเท่ากับ 106 บาท ซึ่งถ้าเราได้รับผลตอบแทนที่ 6% จะได้ผลตอบแทนกลับมาเท่ากับ 6.36 บาท รวมเป็นเงินออมตอนสิ้นปีที่สอง เท่ากับ 112.36 บาท

และยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไร ผลตอบแทนของปีหลัง ๆ ที่ได้รับจากการนำผลตอบแทนของปีก่อนหน้ามารวมเป็นเงินต้นด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ด้วยเหตุผลนี้เองเงินออมของเราจึงเติบโตด้วยอัตราที่เร่งมากขึ้น หากเราไปดูกราฟของเงินออมสะสมจะมีรูปร่างเป็นเส้นโค้งที่มีความชันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เราลองไปดูตัวอย่างกันครับ ว่าถ้าคนเริ่มต้นออมเงินเร็วกว่าจะสบายกว่าอย่างไร โดยผมสมมติคนขึ้นมา 2 คนที่อายุเท่ากัน โดยให้คนแรกเริ่มออมเงินตั้งแต่อายุ 25 ปี เดือนละ 2,000 บาท (ปีละ 24,000) เป็นระยะเวลา 10 ปี จากนั้นก็หยุดออม แต่เงินที่ออมทั้งหมดยังลงทุนต่อไปโดยไม่นำเงินออมมาใช้  ส่วนคนที่สองเริ่มออมเงินตอนอายุ 35 ปี เดือนละ 2,000 บาท เป็นระยะเวลา 25 ปี และกำหนดให้ผลตอบแทนจากการนำเงินออมไปลงทุนเท่ากับ 6% ต่อปี เรามาลองดูกันว่าเมื่อคนทั้ง 2 คนนี้เมื่อมีอายุ 60 ปี จะมีเงินออมเท่าไร

ทำไมยิ่งออมเงินเร็ว...ยิ่งสบาย?

จากกราฟจะเห็นได้ว่าเมื่อทั้งสองคนอายุ 60 ปี คนแรกที่เริ่มออมเงินเร็วกว่าตั้งแต่อายุ 25 ปี และออมเงินเพียง 10 ปี จะมีเงินออมรวม 1,525,496 บาท ส่วนคนที่สองที่ออมเงินช้ากว่าเพราะเริ่มออมเงินตอนอายุ 35 ปี ถึงแม้จะออมเงินนานกว่าถึง 25 ปี กลับมีเงินออมรวมเพียง 1,479,498 บาทเท่านั้น

จากตัวอย่างการคำนวณข้างต้น ผมอยากนำเสนอภาพให้เห็นเป็นรูปธรรมถึงประโยชน์ของการออมเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ ตอนที่อายุยังน้อย ว่ามันจะช่วยให้เราสบายขึ้นมากกว่าการเริ่มออมเงินหลังจากที่อายุมากแล้ว ดังนั้น เรามาเริ่มต้นออมเงินกันตั้งแต่วันนี้กันเถอะครับ ชีวิตของเราจะได้เข้ากับสโลแกนที่บอกว่า “ออมก่อนสบายกว่า” นั่นเองครับ

DaddyTrader 

ติดตาม DaddyTrader ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/DaddyTrader/


หากสนใจลงทุนใน Long Term Defensive Plus พอร์ตกองทุนรวมเน้นลงทุนระยะยาวที่จัดโดย DaddyTrader สามารถคลิกที่ https://www.finnomena.com/port/daddytrader/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ