daddy-trader---importance-of-cut-loss01

เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมมีโอกาสให้คำแนะนำนักลงทุนมือใหม่หรือนักลงทุนที่พอมีประสบการณ์มาบ้างแล้วแต่ยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ประสบความสำเร็จในการเทรดหุ้นสักที ผมจะไม่พลาดที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการตัดขาดทุน (Cut Loss) เพราะผมเชื่อว่า Cut Loss เป็นท่าไม้ตายที่สำคัญ และจำเป็นที่สุดสำหรับนักลงทุนที่คิดอยากจะเทรดหุ้นด้วยแนวทางของการวิเคราะห์ทางเทคนิค

ผมมีข้อสังเกตหนึ่งจากการพูดคุยกับนักลงทุนจำนวนมาก คือ มีประเด็นที่ทำให้นักลงทุนกังวลใจเกี่ยวกับการ Cut Loss เนื่องจากหลายครั้งที่หลังจากที่ลงมือ Cut Loss ไปแล้ว แต่ราคาหุ้นไม่ลงต่อ ทำให้รู้สึกเสียดายและเจ็บใจอย่างมาก เหมือนโดนหลอก (เสียเงินข้าไม่ว่าแต่เสียหน้าข้าไม่ยอม รู้งี้ไม่ตัดขาดทุนดีกว่า :P) จึงทำให้มีประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับ Cut Loss จนเกิดความคิดที่ว่าการ Cut Loss เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นในการเทรดหุ้น

ถ้าใครได้มีโอกาสถามเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ ว่าการ Cut Loss มีความสำคัญหรือไม่ในการเทรดหุ้น เชื่อได้เลยว่าเซียนหุ้นทุกคนจะพร้อมใจตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าการ Cut Loss เป็นสิ่งที่สำคัญ แถมยังจะบอกต่ออีกว่าใครที่อยากจะประสบความสำเร็จในการเทรดหุ้นต้องมีวินัยในการซื้อขาย ถ้าหลังจากที่ลงมือซื้อหุ้นไปแล้วราคาไม่เป็นไปตามที่วิเคราะห์ไว้ถึงจุด Cut Loss เมื่อไหร่ ไม่ต้องคิดมาก โยนซ้ายขายทิ้งทันที  ซึ่งใครไม่ทำแบบนี้มั่นใจได้เลยว่ายากที่จะอยู่รอดในตลาดหุ้นได้ในระยะยาว

Cut Loss ผิดแปลว่าตัดสินใจผิดใช่หรือไม่ ?

หลายครั้งที่นักลงทุนวิเคราะห์กราฟหุ้นก่อนลงมือซื้อขายอย่างดิบดี และวางแผน Cut Loss ในระดับราคาที่สมเหตุสมผล แต่ก็ยังต้องเจอกับเหตุการณ์ที่หลังจากตัดสินใจลงมือ Cut Loss ไปแล้วราคาหุ้นดันหวนกลับขึ้นมาให้เจ็บใจ

ข้อสงสัยที่เป็นประเด็นคาใจนักลงทุนหลายคน คือ ถ้า Cut Loss แล้วราคาไม่ลงต่อแปลว่าเรายังวิเคราะห์กราฟราคาหุ้นไม่เก่งพอทำให้วิเคราะห์ผิดพลาด หรือตัดตัดสินใจผิดพลาดใช่หรือไม่ ? ผมบอกได้เลยครับว่า กรณีที่หลังจากที่ลงมือ Cut Loss ไปแล้วราคาไม่ลงต่อ ไม่ใช่การตัดสินใจที่ผิดพลาด

เทรดเดอร์ทุกคนต้องเคยลงมือ Cut Loss ผิดพลาดมาแล้วทั้งนั้น แต่ทุกคนมั่นใจว่า การลงมือ Cut Loss เมื่อราคาหุ้นถึงระดับที่วางแผนไว้ตั้งแต่ต้นแล้วราคาหุ้นไม่ลงต่อ เป็นเพียงการลงมือ Cut Loss ครั้งหนึ่งที่ผิดพลาด แต่ไม่ใช่การตัดสินใจที่ผิดพลาด ซึ่งการลงมือตามแผนที่ได้วางมาอย่างดีแล้วผลที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นไปตามที่วิเคราะห์ไว้ เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในการเทรดหุ้น และไม่มีใครที่จะเลี่ยงเหตุการณ์แบบนี้ไปได้

ต้องยอมรับให้ได้ว่าราคาหุ้นในอนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอน

เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ทุกคนเข้าใจและยอมรับความจริงที่ว่าไม่มีใครรู้แน่นอนว่าอนาคตราคาหุ้นจะเป็นอย่างไรดังนั้นจึงทำให้ไม่มีเทรดเดอร์คนไหนที่คาดหวังว่าตัวเองจะต้องลงมือซื้อขายหุ้นแล้วได้ผลตามที่วิเคราะห์ไว้ทุกครั้ง บางทีก็ทำถูกบางทีก็ทำผิด

แต่สิ่งเทรดเดอร์มีความที่มั่นใจ คือ…….ผลของการตัดสินใจซื้อขายหุ้นตามแบบแผนที่วางไว้อย่างต่อเนื่องหลาย ๆ ครั้งในระยะยาว ถึงแม้จะถูกบ้างผิดบ้าง แต่ผลรวมจากการกำไรและขาดทุนที่เกิดขึ้นออกมารวม ๆ แล้วเป็นกำไร

เรื่องของการ Cut Loss ก็เช่นเดียวกัน เหตุการณ์หลังจากที่เรา Cut Loss หรือขายหุ้นทิ้งเพื่อตัดขาดทุนไปแล้ว มีโอกาสเกิดขึ้นได้ 2 ทางเสมอ คือ

1. เราลงมือได้ถูกต้อง หลังจาก Cut Loss ไปแล้วราคาปรับตัวลดลงต่อ หรือ

2. เราโดนตลาดหลอก หลังจาก Cut Loss ไปแล้วราคาเกิดหวนกลับมาปรับตัวสูงขึ้นให้เจ็บใจ

มีความจริงที่ต้องยอมรับให้ได้คือราคาหุ้นในอนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอน ไม่ว่าจะใช้แนวทางในการวิเคราะห์กราฟที่ซับซ้อนขนาดไหนก็ตาม หรือคนที่เก๋งเรื่องการวิเคราะห์กราฟมาก ๆ ก็ไม่มีใครฟันธงได้เหตุการณ์ไหนจะเกิดขึ้น 100% ไอเดียของการหาระดับราคาที่ใช้ Cut Loss จึงให้หลักการว่า ถ้าราคาหุ้นปรับตัวลดลงมาถึงจุดนี้แล้ว มีความน่าจะเป็นน้อยที่ราคาจะหวนกลับคืนมาเป็นกำไรได้อีกครั้ง

ทำไม Cut Loss ผิดจึงไม่ใช่การตัดสินใจที่ผิดพลาด

ในกระบวนการของการบริหารเงินลงทุน (Money Management) การวิเคราะห์กราฟเพื่อตัดสินใจ Cut Loss ไม่ได้มีวัตถุประสงค์หลักว่าหลังจาก Cut Loss ไปแล้วราคาหุ้นจะต้องลงต่อ แต่วัตถุประสงค์หลักของการ Cut Loss คือ การปกป้องเงินทุน ไม่เปิดโอกาสให้เงินทุนที่มีอยู่ขาดทุนมากเกินจนส่งผลเสียต่อการเทรดในระยะยาว

ดังนั้น

“แม้ราคาไม่ได้ลงต่อหลังจากที่เรา Cut Loss ไปแล้ว ก็ไม่ใช่การตัดสินใจที่ผิดพลาด”

ลองคิดตามดูนะครับ ถึงแม้ว่าเราจะ Cut Loss ผิดพลาดหลายครั้ง แต่การตัดสินใจ Cut Loss จะไม่มีทางทำให้เราเจ๊งเสียหายจนหมดตัว เปรียบเทียบกับการรักษาโรคก็เหมือนกับการยอมตัดเนื้อร้ายบางส่วนทิ้งเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้ ยังไงก็ยังสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้  การ Cut Loss ก็เช่นเดียวกันถึงแม้จะ Cut Loss ผิดในครั้งนี้แต่นักลงทุนก็ยังเหลือเงินทุนเพื่อไปแก้ตัวในครั้งถัดไป

แต่ถ้าถึงจุด Cut Loss แล้วเราไม่ยอมตัดขาดทุน แต่ดันเป็นครั้งที่โชคร้าย หุ้นที่ซื้อไว้เป็นหุ้นเน่า ราคาหุ้นลดลงไปเรื่อย ๆ  และไม่ยอมหวนกลับขึ้นมาอีกเลย เราเจอเหตุการณ์แบบนี้เพียงแค่ครั้งเดียว ชีวิตการเทรดก็จบสิ้นทันที ไม่มีโอกาสกลับมาแก้ตัวอีกเป็นครั้งที่ 2

เมื่อผลจากการตัดสินใจ Cut Loss ผิดหลายครั้ง แต่พอร์ทลงทุนก็ถึงกับเสียหายร้ายแรง แต่ถ้าไม่ยอม Cut Loss เพียงครั้งเดียวแต่ดันเป็นครั้งที่ตัดสินใจผิดพลาดทำให้พอร์ทเสียหายมาก เราจะไม่มีโอกาสแก้ตัวอีกเลย จึงเป็นที่มาว่า ทำให้ผมถึงยืนยันหนักแน่นว่า การเทรดหุ้นจะ Cut Loss ผิดกี่ครั้งก็ได้ แต่ถ้าถึงจุดที่ต้อง Cut Loss แล้ว จะไม่ Cut Loss ไม่ได้เด็ดขาด เพราะการเทรดหุ้นเป็นการเล่นเกมยาว ๆ ไม่ใช่เป็นผลจากการตัดสินใจเพียงครั้งหรือสองครั้ง

เมื่อเข้าใจความจริงที่ผมยกเป็นตัวอย่างให้เห็นแล้ว แล้วผมเชื่อว่าจากนี้ไปนักลงทุนทุกคนน่าจะมั่นใจว่าการลงมือ Cut Loss ทุกครั้งตามแผนที่วางไว้ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง แม้ว่าหลังจากที่ลงมือไปแล้วราคาหุ้นจะเป็นไปตามที่เราวิเคราะห์หรือไม่ก็ตาม

บทความโดย : Daddy Trader

http://daddytrader.guru/เทรดหุ้นจะ-cut-loss-ผิดกี่ครั้ง/