รีวิวกองทุนหุ้นอินเดีย 'B-BHARATA' พร้อมส่องการเติบโตของอินเดีย

วันนี้ เด็กการเงิน ขอพาทุกคนมารู้จักกับ กองทุนเปิดบัวหลวงภารตะ (B-BHARATA) ซึ่งเป็นกองทุนหนึ่งที่เด็กการเงินชื่นชอบ ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง คือตลาดหุ้นอินเดียมีโอกาสให้ค้นหา ปัจจัยภายในประเทศที่น่าสนใจ และกองทุนก็มีจุดแข็งที่ดี วันนี้เด็กการเงินมารีวิวกันเต็ม ๆ พร้อมส่องโอกาสในการลงทุนกับประเทศอินเดียกันเลย

สิ่งที่จะได้จากบทความนี้

 1. ปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยเสี่ยงของอินเดีย
 2. รู้จักดัชนีตลาดหุ้นอินเดีย องค์ประกอบ และดัชนีอะไรที่ใช้เป็นตัววัดตลาดหุ้นอินเดีย
 3. รีวิวกองทุน B-BHARATA
 4. จุดเด่นที่เด็กการเงินชอบในกองทุนนี้

1. รู้จักประเทศอินเดีย และโอกาสในการเติบโต

รีวิวกองทุนหุ้นอินเดีย 'B-BHARATA' พร้อมส่องการเติบโตของอินเดีย

ประเทศอินเดียมีประชากรกว่า 1,500 ล้านคน ประชากรมีอายุโดยเฉลี่ยที่ 28-29 ปี (ข้อมูลจาก worldometer) อยู่ในวัยแรงงาน สร้างงาน สร้างรายได้ และมีพลังการบริโภคสูง

คนอินเดียเป็นคนรุ่นใหม่มีความสามารถด้านไอที และสามารถใช้ไอทีเป็น จึงเกิดเป็น Unicorn Start-up ได้กว่า 30 เจ้าในปี 2021 

อินเดียยังเป็นแหล่งผลิตที่สำคัญของโลก การส่งออกเติบโตจากเช่น น้ำมันสำเร็จรูป วัตถุดิบยา และข้าว คาดว่าอินเดียสามารถมีขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับ 3 ของโลกได้ ตามหลังจีนและ USA

ปัจจัยเสี่ยงของประเทศอินเดียคือ เงินเฟ้อ เนื่องจากประเทศอินเดียค่อนข้างอิสระกับเงินหมุนเวียนในระบบ ธนาคารกลางค่อนข้างผ่อนคลายกับนโยบายการเงิน ประเทศอินเดียมีการนำเข้าน้ำมันเป็นอันดับ 3 ของโลก และมีอัตราการใช้กว่า 80% ผลิตได้เพียง 20% มี trade deficit สูง เงินจึงอ่อนค่าได้ง่าย และมีอัตราเงินเฟ้อที่สูง

อีกหนึ่งปัญหาที่พบเหมือนกันทั่วโลกคือ ประเทศกำลังพัฒนามักจะมีหนี้สาธารณะต่อ GDP สูง ส่วนหนึ่งคือรัฐบาลต้องใช้เงินต่อสูกับ Covid-19 ทำให้ต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจและลงทุนในด้านสาธารณสุขมาก

2. รู้จักดัชนีตลาดหุ้นอินเดีย องค์ประกอบ และดัชนีอะไรที่ใช้เป็นตัววัดตลาดหุ้นอินเดีย

รีวิวกองทุนหุ้นอินเดีย 'B-BHARATA' พร้อมส่องการเติบโตของอินเดีย

ตลาดหุ้นอินเดียจัดอยู่ใน Emerging Market 

Sensex และ Nifty 50 ต่างเป็นดัชนีหลักที่ตลาดหุ้น Bombayและ National Security Exchange (NSE) ตามลำดับ สัดส่วนและ sector distribution ของหุ้นที่เป็นองค์ประกอบจะมีความคล้ายกัน เช่น

 • หุ้น Reliance ที่เปรียบได้กับ ปตท. บ้านเด็กการเงิน ดูทั้งพลังงานและปิโตรเคมี
 • Infosys หุ้นไอทียักษ์ใหญ่ของอินเดีย
 • หุ้นธนาคารและสินเชื่อ HDFC Bank, ICCI Bank และ Housing Dev Finance Corp เป็นต้น

MSCI India คือ ตะกร้าดัชนีโดยบริษัท MSCI วัดผลงานของหุ้นขนาดใหญ่และกลาง

มูลค่าประมาณ 85% ของหุ้นอินเดียทั้งหมด ปัจจุบันมี 107 หุ้น

MSCI India มักจะถูกใช้เป็นตัว Benchmark ของกองทุนหุ้นอินเดีย เนื่องจากความครอบคลุมของมัน

อย่างไรก็ตามทั้ง Sensex, Nifty 50 และ MSCI India มักจะเคลื่อนไหวสอดคล้องกัน โดยมีกลุ่ม Financials, IT และ Energy กว่า 60%

3. รู้จักกองทุน B-BHARATA

รีวิวกองทุนหุ้นอินเดีย 'B-BHARATA' พร้อมส่องการเติบโตของอินเดีย

รีวิวกองทุนหุ้นอินเดีย 'B-BHARATA' พร้อมส่องการเติบโตของอินเดีย

กองทุน B-BHARATA ลงทุนในกองทุนหลัก RAMS India – India Equities Portfolio Fund Class I 

บริหารแบบ Active ที่ระดับความเสี่ยง 6 สร้างพอร์ตแบบสมดุล ไม่ผันผวนเกินไป เลือกหุ้นจากมุมมอง Macro และ valuation เพื่อสร้าง Alpha เหนือ Benchmark MSCI India (USD)

กองทุนหลักของ B-BHARATA มี Alpha และ Beta ดังนี้

 • 1 Yr/ 3 Yr Alpha +7.48%/+3.03% 
 • 1 Yr/ 3 Yr Beta 0.94/1.02

Beta ของกองทุนหลักอยู่ที่ ประมาณ 1 แต่สามารถสร้าง Alpha ได้

กองทุน B-BHARATA มีผลงานย้อนหลังดังนี้ 

 • 1 Yr Return 20.80%
 • 3 Yr Return 16.79%
 • 5 Yr Return N.A.%

การจัดพอร์ตของ RAMS India – India Equities Portfolio  ประกอบด้วยหุ้นขนาดกลางและใหญ่ กระจายตัว 40-50 ตัว ผู้จัดการกองทุนเป็นสาย Macro ที่เลือกหุ้นจากสภาวะเศรษฐกิจที่เหมาะสม และเลือกหุ้นจาก valuation เป็นหลัก

อย่างไรก็ตามการเลือก sector weight ไม่ได้เลือกฉีกออกจาก Benchmark มากจนเกินไป (มีความแตกต่างสูงสุดอยู่ที่ 6%) และไม่ได้เป็นสาย Growth แบบกองทุนอินเดียอื่น ๆ ที่เน้น IT หรือ new economy มาก ด้วยเหตุผลนี้ แม้ตลาดหุ้นอินเดียจะมีการปรับฐานบ้าง B-BHARATA ก็ยังรักษา drawdown ได้ดี ต่างจากกองทุน India เน้น growth พอเวลาปรับฐาน จะติดลบรุนแรงกว่า Benchmark ได้

4. จุดเด่นที่เด็กการเงินชอบในกองทุนนี้

 • กองทุนหลักบริหารโดยผู้จัดการกองทุนหุ้นอินเดีย Sulabh Jhajharia ที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี เข้าใจหุ้นและตลาดหุ้นอินเดียเป็นอย่างดี 
 • จากที่เด็กการเงินได้อ่าน Fund Complementary ทำให้เข้าใจแนวคิดของผู้จัดการกองทุนท่านนี้ว่าเป็นมุมมองระยะกลาง-ยาว เป็นสายติดตาม Macroeconomic และมีการทำ valuation เพื่อประเมินหุ้นที่จะเติมเข้ามาในพอร์ตเพื่อหา alpha
 • พอร์ตการลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนเอาชนะ Benchmark ได้ค่อนข้างสม่ำเสมอ โดยที่สามารถควบคุมความผันผวนให้ได้ใกล้เคียงตลาด ที่ Beta ประมาณ 1
 • B-BHARATA มีค่าธรรมเนียมที่สมเหตุสมผล
 • มีเรทติ้ง MorningStar ที่ 4 ดาว สำหรับกองทุนหลัก (ประเภท India Equity Large Cap) และ 5 ดาว สำหรับกองทุนไทย (ประเภท India Equity) ณ วันที่ 31 มี.ค. 2565

ด้วยปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ เด็กการเงินจึงคิดว่า B-BHARATA เป็นกองทุนที่น่าสนใจ เพื่อหาผลตอบแทนจากการเติบโตของประเทศอินเดีย ซึ่งแนะนำว่าต้องใช้เวลาในการลงทุนที่ยาวหน่อย เพื่อให้ได้ผลตอบแทนผ่านช่วงเวลาที่ผันผวนไปได้ ความผันผวน (เมื่อเทียบจาก standard deviation) กองทุนอินเดียเมื่อเทียบกับหุ้นโลก ค่อนข้างที่จะผันผวนกว่า ดังนั้นผู้ที่รับความเสี่ยงได้น้อย ควรลงทุนหุ้นอินเดียลดหลั่นลงมา ไม่เกิน 10% ของพอร์ต เป็นต้น

รีวิวด้วยความเห็นส่วนบุคคลโดยเด็กการเงิน และไม่ได้แนะนำการลงทุน

เด็กการเงิน DekFinance

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/DekFinance101/posts/400861435264659


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ