ในปี 2017 ฟันด์โฟลว์ที่เข้าตลาดการเงินในเอเชียส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบฟันด์โฟลว์ที่ซื้อตราสารหนี้ และเป็นเม็ดเงินที่มากที่สุดในรอบ 5 ปี ในขณะที่เม็ดเงินที่ซื้อตลาดหุ้นของนักลงทุนต่างชาติยังคงเบาบาง สำหรับประเทศไทย นักลงทุนต่างประเทศซื้อตราสารหนี้เกือบ 2.5 แสนล้านบาท หรือ 7.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ถือเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย

  • นักลงทุนต่างประเทศ Long ตลาดอนุพันธ์ 23,269 สัญญาใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ขายตลาด Cash Market เล็กๆ ที่ 154 ล้านบาท บ่งบอกตลาด Sideway ในระยะสั้น เนื่องจากบาง Sector ดี แต่บาง sector ได้ Underperform อาทิ กลุ่ม Bank เนื่องจาก Earnings ในไตรมาส 2 พลาดเป้า
  • สำหรับค่าเงินบาท ยังคาดว่าแข็งค่าต่อเนื่อง จากการเพิ่มขึ้นของดุลการค้า 1,917 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือน มิ.ย. เมื่อเปรียบเทียบกับ 944 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ และการแทรกแซงที่น้อยลงของธนาคารกลาง
  • มองการส่งสัญญาณ QE Tapering ของธนาคารกลางยุโรปในปลายปีนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ทำให้ค่าเงิน Euro ปรับตัวแข็งค่าขึ้น ขณะที่ BOJ ยังคงสัญญาณซื้อพันธบัตรอย่างต่อเนื่อง ที่ 80 ล้านล้านเยนต่อปี ซึ่งยังคงเป็นสัญญาณของ Yen Carry Trade โดยมีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาซื้อกิจการในประเทศไทยหลายบริษัท
  • จุดที่บวกของเศรษฐกิจไทยคือ ตัวเลขการส่งออกในเดือนมิถุนายนโต 11.7% และโต 12.7% ในเดือน พ.ค. ทำให้ไตรมาส2 การเติบโตของการส่งออกเป็นการเติบโตสูงสุดรายไตรมาสในรอบ 4 ปี และเป็นการเติบโตประเภท Double Digit Growth เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีนี้
  • กลุ่มส่งออกที่เด่นจะเป็นสินค้าเกษตร (+18.3%yoy) และข้าว (+34.4%yoy) ขณะที่กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Integrated circuits เริ่มเห็นสัญญาณการส่งออกที่อ่อนแอลง (+6.2%yoy เมื่อเปรียบเทียบกับ 30%yoy ก่อนหน้านี้) รวมทั้งการส่งออกรถยนต์ที่มี Momentum ที่ลดลง (+3.1%yoy เมื่อเปรียบเทียบกับ 9.9%yoy ก่อนหน้านี้) การส่งออกไปที่ EU เริ่มมีสัญญาณ Momentum ที่ลดลงเช่นกันที่ 5.9%yoy เมื่อเปรียบเทียบกับ 13.4%yoy ก่อนหน้านี้ จึงมีมุมมองว่ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์และกลุ่มยานยนต์ อาจจะ Underperform
  • ยังคงแนะนำกลุ่มปิโตรเคมีกลุ่ม PVC ที่ได้ประโยชน์ของการเพิ่มขึ้นของ Spread ของ PVC-Ethylene และ ราคา Caustic Soda ที่เพิ่มขึ้นกลุ่ม Media ที่มีอาจจะมี Strategic Alliance กับกลุ่ม Telecom กลุ่มโรงไฟฟ้าหรือ Utility ที่มีกำลังผลิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและมีรายได้ที่มั่นคง กลุ่ม Container ที่ได้ประโยชน์จากการส่งออกที่ดีขึ้น กลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์การฟื้นตัวของภาคการเกษตร

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ