dr-visit-view-26-30-09-2559

หลังจากผ่าน Super Wednesday ของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) และ Fed ไปแล้วเมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา

  • การที่ BOJ มีนโยบายการทำ Yield Curve Controlling โดยการกำหนด Bond Yield 10 ปี ที่ 0% ถือเป็น Stealth Tapering หรือการลดการซื้อพันธบัตรแบบทางอ้อม หรือแบบไม่ให้เห็น เพราะ Yield Curve Controlling จะไม่กำหนดประมาณการซื้อพันธบัตรแต่จะกำหนดที่ระดับอัตราผลตอบแทนหรือ Bond Yield แทนการที่ Fed ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มขึ้นก็จะเป็นการทำให้ Bond Yield ของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นไปด้วย ถือเป็นแรงส่งทางอ้อมที่ทำให้ Bond Yield ของประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น โดยใช้เม็ดเงินที่ลดลง
  • มุมมองยังคงสอดคล้องกับมุมมองเดิม คือตลาดหุ้นทั่วโลกกำลังข้ามผ่านจุดสูงสุดของสภาพคล่องในไตรมาส 3 นี้ โดยที่ BOJ มี Stealth Tapering โดยที่ Fed มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อ และ ECB ไม่ได้ผูกมัดในเรื่องการทำ QE เพิ่มภายหลังจาก มี.ค. ปีหน้า
  • อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยมีข้อดี คือนักลงทุนต่างประเทศยังคงเป็น Neutral Stance ต่อน้ำหนักการลงทุน คือ นักลงทุนต่างประเทศซื้อ แค่ 0.7% ของ Market Capitalization ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 12 เดือน หมายความว่า การปรับฐานลงอย่างรุนแรงคงไม่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลานี้ แต่เมื่อใช้ค่าย้อนหลัง 3 เดือน พบว่านักลงทุนต่างประเทศจะชะลอการซื้อขาย อย่างมีนัยสำคัญในช่วงนี้ยังคงมองตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวไร้ทิศทาง มองหาปัจจัยใหม่ต่อไป
  • หุ้นที่ Valuation ถูกจะ Outperform
  • ตัวกำหนด Fund Flow ในสัปดาห์นี้คือการประชุม OPEC ที่แอลจีเรียในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ซึ่งมีรัสเซียร่วมการประชุมกับ OPEC ด้วย มองว่าราคาน้ำมันมี Upside Surprise อย่างน้อยชั่วคราว และคาดว่าการประชุมน่าจะมีการประนีประนอมในเรื่องการคงการผลิตในที่สุด เพราะตอนนี้อุปทานส่วนเกินแค่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันเท่านั้นในตลาดโลก แต่ราคาน้ำมันในระยะยาวยังคงมีคำถามเรื่องความยั่งยืน
  • แต่ขั้นต่อไป เชื่อว่าตลาดทุนทั่วโลกจะจับตาดูการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พ.ย. นี้ และเหตุการณ์นี้จะมีผลต่อ Fund Flow ไม่ว่าฝั่ง Republican หรือ Democrat จะถูกเลือกตั้ง
  • ยังมองว่า ตลาดหุ้นทั่วโลกยังคง Underweight ความเสี่ยงประเภทนี้อยู่ ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะมีผลต่อการค้าโลก ค่าเงินใน Emerging Market การกีดกันทางการค้า การส่งเงินกลับสู่สหรัฐ (Repatriation ผ่าน Home Investment Act) ของบริษัทของสหรัฐอเมริกาที่อยู่นอกสหรัฐเมื่อส่งเงินกลับ ประเทศ ค่าเงิน Yuan ของจีนที่มีโอกาสอ่อนค่าลง

ที่มาบทความ : https://www.facebook.com/Trinitysecuritiesgroup