สินค้า111

HOT NEWS DIGEST – ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.ต่ำลงได้อีก! ล่าสุดต่ำสุดในรอบ 5 เดือน

  • ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมีนาคมได้ลดลงจาก 74.7 เป็น 73.5 ลดลงเป็นเดือนที่ 3
  • ดัชนีความเชื่อมันที่ลดลงนี้ ก็มาจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวได้ช้า รวมถึงภัยแรงที่รุนแรงกว่าทุกครั้ง
  • ตัวเลขดัชนีจะบ่งบอกความรู้สึกของผู้บริโภคเกี่ยวกับการจ้างงานปัจจุบัน รวมถึงรายได้ที่จะได้รับในอนาคตข้างหน้า ดังนั้นหากตัวเลขดัชนีลดลงย่อมส่งผลกับการจับจ่ายใช้สอยของคนในประเทศอย่างไม่ต้องสงสัย
  • บริษัทที่เน้นการบริโภคในประเทศเป็นหลักจะโดนกระทบพอสมควร
  • ในเมื่อการบริโภคยังไม่ฟื้นตัว บวกกับการส่งออกที่ยังหดตัวลงต่อเนื่อง ดังนั้นการเติบโตของ GDP ปีนี้ที่คาดว่าจะโต 3.1% คงต้องหวังพึ่งการโตจากการลงทุนซะแล้ว

FINNOMENA รายงาน


ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค มี.ค.ลดลงต่ำสุดในรอบ 5 เดือน

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ 5 เมษายน 2559

ม.หอการค้าไทย เผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 และต่ำสุดในรอบ 5 เดือน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมีนาคม 2559 อยู่ที่ 73.5 ลดลงจาก 74.7 ในเดือนก่อน เป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 และต่ำสุดในรอบ 5 เดือน นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 เนื่องจากผู้บริโภคกังวลภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันฟื้นตัวค่อนข้างช้า โดยเฉพาะภัยแล้งที่เริ่มรุนแรงขึ้นและการส่งออกไม่ฟื้นตัว ทำให้ผู้บริโภคเชื่อว่ายังมีรายได้น้อย การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจล่าช้าออกไปเป็นไตรมาส 3 -4 โดยดัชนีทุกตัวลดลงทั้งหมด ทั้งความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมลดลงมาอยู่ที่ 62.4 จาก 63.5 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจในอนาคต ใน 6 เดือนข้างหน้าลดลงมาอยู่ที่ 75.3 จาก 76.6

อ่านต่อได้ที่ : ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค มี.ค.ลดลงต่ำสุดในรอบ 5 เดือน

FINNOMENA Hot News Digest 

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest)ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง