900MHz

HOT NEWS DIGEST – กสทช.เล็งเปิดประมูลคลื่น 900 MHz ใหม่ช่วงเดือน มิ.ย.นี้

  • หลังจากที่ JAS เบี้ยวจ่ายเงินค่าคลื่นความถี่งวดแรก กสทช.จึงเล็งที่จะเปิดประมูลใหม่โดยอาจจะเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการประมูลบ้าง
  • เงื่อนไขการประมูลจะมีการเพิ่มวงเงินหลักทรัพย์ค้ำประกัน จากเดิมที่ 5% เพื่อที่จะพยายามไม่ให้เกิดการเบี้ยวอย่างที่ผ่านมา
  • รวมถึงราคาประมูลเริ่มต้น กสทช. ไม่อยากให้ต่ำกว่า 70,000 ล้านบาท ซึ่งที่ 70,000 ล้านบาทคือราคาที่ DTAC เคาะครั้งสุดท้าย
  • เราประเมินว่าถ้ามีการเปิดประมูลจริง ADVANC และ DTAC น่าจะเป็นตัวเต็งที่จะชนะการประมูล ส่วน TRUE เองนั้นความต้องการคลื่น 900 MHz อีกนั้นจะน้อยกว่า 2 เจ้าแรก และจะต้องแบกรับรายจ่ายอีกมหาศาลหากชนะคลื่นอีกใบ

FINNOMENA รายงาน


“กสทช.” ไล่บี้เช็คบิลแจส-เปิดประมูลใหม่มิ.ย.นี้ ราคาเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นล้าน

แหล่งข่าว : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 24 มีนาคม 2559

“กสทช.” ปักธงเปิดประมูลรอบใหม่มิ.ย.นี้ ย้ำราคาตั้งต้นไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นล้านบาท พร้อมเพิ่มวงเงินค้ำประกันใหม่จาก 5% เป็น10-30% เดินหน้าเช็คบิล”แจส” ต่อหลังยึด 644 ล้านบาท

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีหารือกรณีบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ไม่นำเงินมาชำระค่าประมูลคลื่น 900 MHz ใน 2 ประเด็น คือ 1.เรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้น นอกจากริบเงินประกัน 644 ล้านบาทแล้ว โดยจะแต่งตั้งคณะทำงาน  9 คน ขึ้นมาตรวจสอบความเสียหายในทุกมิติ โดยมีผู้แทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แก่ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต เป็นประธาน รวมถึงผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา, จากกรมบัญชีกลาง, จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.),จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นต้น รวมถึงพิจารณาเงื่อนไขว่า กรณีช่องโมโนจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่  คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 30 วัน

อ่านต่อได้ที่ : “กสทช.” ไล่บี้เช็คบิลแจส-เปิดประมูลใหม่มิ.ย.นี้ ราคาเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นล้าน

FINNOMENA Hot News Digest 

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest)ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง