รู้จัก FPT บิ๊กเทคแห่งเวียดนาม

ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ได้เขียนบทความใหม่ซินจ่าวเวียดนาม ที่แปลว่าสวัสดีเวียดนาม โดยเล่าถึงการกลับไปเยือนเมืองโฮจิมินในรอบ 7 ปี

ดร.นิเวศน์ บรรยายว่าการไปเห็นกับตารอบนี้ ทำให้ยืนยันว่าสิ่งที่คิดนั้นเป็นความจริง และจะช่วยให้สามารถลงทุนระยะยาวในบริษัทที่จะเป็น Super Stock ได้อย่างสบายใจขึ้น

สิ่งที่พอจะสรุปได้ก็คือ วันนี้ถนนหนทางในโฮจิมิน มีรถยนต์พอ ๆ กับมอเตอร์ไซด์แล้ว คอนโดมิเนียม-ตึกสูงผุดขึ้นมากมาย และราคาแพงขึ้นจนเหลือเชื่อ ส่วนในตลาดก็เต็มไปด้วยของ “ก็อป” คุณภาพดีราคาถูก คล้าย ๆ กับช่วงที่จีนกำลังกลายเป็น “โรงงานผลิตของโลก”

ไฮไลท์สำคัญของการไปเวียดนามรอบนี้อยู่ที่การไปเยี่ยมบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง FPT Corporation ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบริการทำระบบและเขียนโปรแกรมให้กับบริษัทชั้นนำระดับโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือระบบทางด้านการบินของ Airbus

การมีคนเขียนโปรแกรมจำนวนมหาศาลที่ค่าแรงถูกกว่าที่อื่น ถือเป็นจุดแข็งของเวียดนามและ FPT ที่ทำให้เกาะการเติบโตไปกับ Big Tech ระดับโลก

อีกทั้งยังเต็มไปด้วยทรัพยากรคนรุ่นใหม่ที่มีทั้ง “ความหวัง” และ “ความกระหาย” ความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แปลว่านี่จะเป็นแรงหนุนให้เศรษฐกิจประเทศนี้เติบโตอีกนานเป็นสิบ ๆ ปีเป็นอย่างน้อย

– อ่านบทความเต็มของ ดร.นิเวศน์ คลิกเลย

ทำความรู้จัก FPT บิ๊กเทคแห่งเวียดนาม

FPT

FPT Corporation เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นเวียดนาม และถูกคำนวณในดัชนี VN30 ที่รวมหุ้น 30 ตัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเอาไว้

ก่อตั้งขึ้นในปี 1988 จากนักวิทยาศาสตร์ 13 คน ที่ตั้งใจจะสร้างบริษัทเทคโนโลยี เพื่อให้ประเทศก้าวหน้าไปอีกขั้น

การเติบโตครั้งสำคัญของ FPT เกิดขึ้นตอนต้นยุค 2000 จากการเข้าไปเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์ให้กับ IBM และเริ่มมีลูกค้าขนาดใหญ่อย่าง Microsoft และ Amazon ตามมา แม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยอย่าง Central Retail ก็เป็นลูกค้าของ FPT เช่นกัน

สรุปแล้วธุรกิจของ FPT คือผู้ให้บริการทางด้านไอที เขียนโปรแกรม พัฒนาซอฟต์แวร์ และขยายไปธุรกิจโทรคมนาคม จัดจำหน่ายสินค้าไอที รวมถึง Cloud Service AI และ Blockchain อีกด้วย

Ecosystem อันแข็งแกร่งเป็นจุดแข็งของ FPT ซึ่งประกอบไปด้วยบุคคลากรด้านไอที การมีมหาวิทยาลัยของตัวเองเพื่อผลิตโปรแกรมเมอร์ปีละหลายหมื่นคน และยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เพราะต้องการยกระดับอุตสาหกรรมไอทีของประเทศ

ทศวรรษที่ผ่านมา จึงเป็นการเติบโตดั่งปาฏิหาริย์ของ FPT จากกำไรเติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี มูลค่าบริษัทกว่า 2.7 แสนล้านบาท และราคาหุ้นเพิ่มขึ้นกว่า 16 เด้ง ตลอด 10 ปีมานี้

PRINCIPAL VNEQ-A

PRINCIPAL VNEQ-A

PRINCIPAL VNEQ-A เป็นหนึ่งในกองทุนเวียดนามที่ลงทุนใน FPT คิดเป็นสัดส่วน 9.77% (ข้อมูล ณ วันที่ 30/04/2024)

ในช่วงที่ผ่านมา ถือเป็นกองทุนเวียดนามที่ Outstanding เลยทีเดียว สามารถทำผลตอบแทนชนะดัชนีเป็นเท่าตัว ปีนี้ดัชนี VN index +15% แต่ PRINCIPAL VNEQ-A +25%

เบื้องหลังอยู่ที่กลยุทธ์การคัดเลือกหุ้นคุณภาพดีที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม โดยลงทุนแบบโฟกัสหุ้นเพียง 20-30 ตัว นอกจากนี้ ในแง่ของโมเมนตัมตลาด เวียดนามยังคงมี upside จากการเตรียมอัปเกรดเป็น Emerging market ทำให้คาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนไหลเข้ามากขึ้น

คำแนะนำ MEVT Call ที่เน้นการลงทุนเพื่อสร้างโอกาสทำผลตอบแทนได้ดีในระยะกลาง-ยาว แนะนำ “ทยอยสะสม” กองทุน PRINCIPAL VNEQ-A

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/


แหล่งข้อมูลอ้างอิง: FPT, Longtunman, ซินจ่าวเวียดนาม ดร.นิเวศน์

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299