PMI ภาคการผลิต-บริการขั้นต้นเดือนมิ.ย. ขยายตัว-จ้างงานพุ่งสูงสุดในรอบ 18 ปี

กิจกรรมทางธุรกิจของอินเดียขยายตัวอย่างต่อเนื่องในเดือนมิถุนายน 2567 โดยได้รับแรงหนุนจากทั้งภาคการผลิตและภาคบริการ

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจสำคัญ ชี้ให้เห็นถึงการเติบโตที่แข็งแกร่งในทั้งสองภาคส่วน โดยดัชนี PMI ภาคการผลิตอยู่ที่ระดับ 58.5 เพิ่มขึ้นจาก 57.5 ในเดือนพฤษภาคม ขณะที่ดัชนี PMI ภาคบริการอยู่ที่ระดับ 60.4 เพิ่มขึ้นจาก 60.2 ในเดือนพฤษภาคม

สัญญาณบวกเพิ่มเติมสำหรับเศรษฐกิจอินเดียคืออัตราการจ้างงานที่เพิ่มสูงขึ้น บริษัทต่าง ๆ จ้างงานพนักงานใหม่ในอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2549 โดยแรงงานส่วนใหญ่ได้รับการจ้างงานในภาคการผลิต การจ้างงานที่เพิ่มขึ้นนี้ชี้ให้เห็นถึงความมั่นใจของภาคธุรกิจต่อเศรษฐกิจในอนาคต

คำสั่งซื้อส่งออกใหม่ยังคงขยายตัวในเดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่ 22 ติดต่อกัน แม้จะชะลอตัวลงเล็กน้อยจากสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนก่อนหน้า โดยอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากต่างประเทศกระตุ้นให้บริษัทต่างๆ เร่งการผลิตและจ้างงาน

ด้านเงินเฟ้อแม้จะมีแรงกดดัน แต่ราคาสินค้าที่บริษัทเรียกเก็บจากลูกค้าเริ่มชะลอตัวลงในเดือนมิถุนายน ต้นทุนด้านบริการชะลอตัวลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน สัญญาณเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อเริ่มคลี่คลาย

แม้ว่ามุมมองของภาคธุรกิจต่อเศรษฐกิจในอนาคตจะอ่อนแอลงเล็กน้อยในเดือนมิถุนายน แต่โดยรวมยังคงเป็นบวก บริษัทต่าง ๆ คาดการณ์ว่าผลประกอบการจะเติบโตต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี โดยได้รับแรงหนุนจากโครงการใหม่ๆ  ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น และอัตราแลกเปลี่ยนที่เอื้ออำนวย

ที่มา: https://www.infoquest.co.th/2024/408124

กองทุนหุ้นอินเดีย แนะนำโดย Finnomena Funds

  • Mr.Messenger Call แนะนำB-BHARATAกองทุนรวมหุ้นอินเดีย ลงทุนผ่านกองทุน RAMS Investment Unit Trust – India Equities Portfolio Fund II
  • เน้นธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จากการเติบโตของอุตสาหกรรมในประเทศอินเดีย และมีน้ำหนักการกระจายการลงทุนไปยังต่างประเทศ เพื่อโอกาสเพิ่มผลตอบแทนมากขึ้น
  • อัตราผลตอบแทนที่อยู่ในระดับที่น่าพอใจ มีการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน 45% ของเงินลงทุน
  • ดูรายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/pick-b-bharata

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 . ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FinnomenaPort”