สหรัฐฯ เล็งให้เงินอุดหนุน “Samsung” 6 พันล้านเหรียญ ใช้ขยายการลงทุนธุรกิจชิป

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า สหรัฐฯ วางแผนมอบเงินอุดหนุนมูลค่ากว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ (Samsung Electronics) ผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เพื่อช่วยขยายการลงทุนธุรกิจชิปเพิ่มเติม

เงินอุดหนุนดังกล่าวเป็นเงินที่จัดสรรภายใต้กฎหมายสนับสนุนอุตสาหกรรมชิปและวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ (CHIPS and Science Act) ปี 2565 และจะเป็นหนึ่งในโครงการสนับสนุนขนาดใหญ่ที่คาดว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะประกาศในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

สำหรับเงินอุดหนุนเพิ่มเติมที่รัฐบาลสหรัฐฯ มอบแก่ซัมซุง บริษัทจะต้องมีการลงทุนเพิ่มเติมอย่างมีนัยสำคัญในสหรัฐฯ ด้วย โดยเมื่อปี 2564 ซัมซุงเคยประกาศโครงการมูลค่า 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเมืองเทย์เลอร์ รัฐเท็กซัส

กฎหมาย CHIPS จัดสรรเงินอุดหนุนโดยตรงจำนวน 3.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมด้วยเงินกู้และการค้ำประกันเงินกู้มูลค่ารวมกว่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสหรัฐฯ ใช้ดึงดูดบริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำทั่วโลกให้ย้ายฐานการผลิตชิปมาไว้ที่ประเทศสหรัฐฯ

ที่มา: https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?ref=FR&id=cTdaRjRiL2N5NHM9

🇰🇷 กองทุนหุ้นเกาหลีแนะนำโดย Finnomena Funds:

  • แนะนำทยอยเข้าสะสมSCBKEQTGกองทุนหุ้นเกาหลี ลงทุนในกองทุนหลักคือ iShares MSCI South Korea ETF ที่มีค่า Correlation กับ KOSPI Index ตั้งแต่จัดตั้งที่ 0.888
  • กลยุทธ์ลงทุนแบบ Passive เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับผลตอบแทนจากการลงทุนในดัชนี MSCI Korea 25/50
  • ดูรายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/mevt-scbkeqtg

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 . ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”