เกาหลีใต้ส่งออกแกร่ง! ดันดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนพ.ค. 67 เกินดุล 8.92 พันล้านดอลลาร์

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่าดุลบัญชีเดินสะพัดในเดือนพฤษภาคม 2567 มียอดเกินดุล อยู่ที่ 8.92 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นการพลิกกลับจากการขาดเงินดุลอยู่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่ 290 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขดังกล่าวเป็นการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดมากที่สุดในรอบ 32 เดือน นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2564 ที่มียอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดอยู่ที่ 9.51 ล้านล้านดอลลาร์ เหตุผลมาจากการเพิ่มขึ้นของยอดเกินดุลการค้าและรายได้เงินปันผลจากต่างประเทศ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍

ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ ดุลบัญชีเดินสะพัดของเกาหลีใต้เป็นเกินดุลอยู่ที่ 2.547 ล้านล้านดอลลาร์ พลิกกลับจากการขาดเงินดุล 5.03 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) คาดการณ์ว่าดุลบัญชีเดินสะพัดของประเทศในปีนี้จะเป็นเกินดุลสูงกว่าที่คาด แม้จะยังมีอุปสรรคจากตลาดน้ำมันและเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน

รายงานยังระบุว่า ดุลการค้าสินค้าของเกาหลีใต้ในเดือนพฤษภาคมมียอดเกินดุลอยู่ที่ 8.75 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากมียอดเกินดุลเดือนเมษายนที่ระดับ 5.11 ล้านล้านดอลลาร์

ยอดส่งออกของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบเป็นรายปี สู่ระดับ 5.895 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนพ.. ขณะที่ยอดนำเข้าลดลง 1.9% มาอยู่ที่ 5.02 หมื่นล้านดอลลาร์

ในด้านรายได้ปฐมภูมิ (Primary Income) ซึ่งติดตามข้อมูลค่าแรงของแรงงานต่างชาติ รายได้จากดอกเบี้ย และเงินปันผลจากต่างประเทศ มียอดเกินดุลอยู่ที่ 1.76 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม พลิกกลับจากการขาดเงินดุล 3.33 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนเมษายน

สำหรับดุลบริการในเดือนพฤษภาคม มียอดขาดดุลอยู่ที่ 1.29 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากมียอดขาดดุลเดือนเมษายนที่ 1.66 ล้านล้านดอลลาร์

ที่มา: https://www.infoquest.co.th/2024/410913

กองทุนหุ้นเกาหลี แนะนำโดย Finnomena Funds

1. SCBKEQTG

  • MEVT Call แนะนำ “SCBKEQTGกองทุนหุ้นเกาหลี ลงทุนในกองทุนหลักคือ iShares MSCI South Korea ETF ที่มีค่า Correlation กับ KOSPI Index ตั้งแต่จัดตั้งที่ 0.888
  • กลยุทธ์ลงทุนแบบ Passive เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับผลตอบแทนจากการลงทุนในดัชนี MSCI Korea 25/50
  • ดูรายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/mevt-scbkeqtg

2. DAOL-KOREAEQ

  • FundTalk Call แนะนำDAOL-KOREAEQกองทุนหุ้นเกาหลี ลงทุนในกองทุนหลักคือ JPMorgan Funds – Korea Equity Fund
  • มีนโยบายการลงทุนแบบ Active ซึ่งทำผลตอบแทน 5 ปีย้อนหลังชนะดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้ไปได้ถึง 20%
  • ดูรายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/ft-call-daol-koreaeq

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 . ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FinnomenaPort”