เกาหลีใต้ปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ปีนี้โต 2.6% ชี้อุปสงค์ AI หนุน ดันส่งออกชิปพุ่ง

เกาหลีใต้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจจากอุปสงค์ด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้การส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ (semiconductor) ของประเทศแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

รัฐบาลเกาหลีใต้คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) จะขยายตัวเป็น 2.6% ในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ก่อนหน้าที่ 2.2% และการคาดการณ์เงินเฟ้อยังคงที่ 2.6% ตามที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ได้ทำการคาดการณ์ไว้

การคาดการณ์ GDP ของรัฐบาลเกาหลีใต้ที่ 2.6% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากคาดการณ์ของ BOK ที่อยู่ที่ 2.5% เนื่องจาก BOK ได้ทำการปรับคาดการณ์ในเดือนพฤษภาคมหลังจากที่เศรษฐกิจขยายตัวเร็วกว่าที่คาดไว้ในไตรมาสแรกของปี 2567

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าการขายชิปหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้นของบริษัทต่าง ๆ รวมถึงเอสเค ไฮนิกซ์ (SK Hynix) มีผลทำให้เศรษฐกิจขยายตัวเป็น 1.3% ในระหว่างไตรมาสนั้น ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่เป็น 0.6%

กระทรวงการคลังของเกาหลีใต้ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเก็บกบฎบัญชีเดินสะพัดในปีนี้เป็น 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากการประมาณการเดิมที่อยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมากจากระดับ 3.55 หมื่นล้านดอลลาร์ ในปีที่ผ่านมา

ที่มา: https://www.infoquest.co.th/2024/410913

กองทุนหุ้นเกาหลี แนะนำโดย Finnomena Funds

1. SCBKEQTG

  • MEVT Call แนะนำ “SCBKEQTGกองทุนหุ้นเกาหลี ลงทุนในกองทุนหลักคือ iShares MSCI South Korea ETF ที่มีค่า Correlation กับ KOSPI Index ตั้งแต่จัดตั้งที่ 0.888
  • กลยุทธ์ลงทุนแบบ Passive เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับผลตอบแทนจากการลงทุนในดัชนี MSCI Korea 25/50
  • ดูรายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/mevt-scbkeqtg

2. DAOL-KOREAEQ

  • FundTalk Call แนะนำDAOL-KOREAEQกองทุนหุ้นเกาหลี ลงทุนในกองทุนหลักคือ JPMorgan Funds – Korea Equity Fund
  • มีนโยบายการลงทุนแบบ Active ซึ่งทำผลตอบแทน 5 ปีย้อนหลังชนะดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้ไปได้ถึง 20%
  • ดูรายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/ft-call-daol-koreaeq

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 . ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FinnomenaPort”