ภาคการผลิตเกาหลีใต้เดือนมิ.ย. พุ่งเร็วสุดในรอบ 26 เดือน รับคำสั่งซื้อทะลักทั่วโลก

เอสแอนด์พี โกลบอล เผยผลสำรวจล่าสุดชี้ให้เห็นว่า ภาคการผลิตของเกาหลีใต้ขยายตัวในอัตราเร็วที่สุดในรอบ 26 เดือน ในเดือนมิถุนายน 2567 โดยได้รับแรงหนุนหลักจากคำสั่งซื้อใหม่ที่เพิ่มขึ้นจากความต้องการทั่วโลกที่ฟื้นตัว

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของเกาหลีใต้ ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 52.0 ในเดือนมิถุนายน จาก 51.6 ในเดือนพฤษภาคมเมื่อปรับค่าตามฤดูกาลแล้ว ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2565 และยังคงอยู่เหนือระดับ 50 เป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน

ดัชนี PMI ที่ระดับ มากกว่า 50 บ่งชี้ว่ากิจกรรมทางธุรกิจอยู่ในภาวะขยายตัว สวนทางกับดัชนีที่ต่ำกว่า 50 ซึ่งแปลว่าอยู่ในภาวะหดตัว

นายโจ เฮย์ส นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากเอสแอนด์พี โกลบอล มาร์เก็ต อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่าข้อมูลที่แข็งแกร่งต่อเนื่องอีกเดือนนี้เป็นหลักฐานตอกย้ำว่ากิจกรรมภาคอุตสาหกรรมและการค้าโลกกำลังฟื้นตัว

ทั้งผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและคำสั่งซื้อของเกาหลีใต้นั้น ถูกมองว่าเป็นตัวชี้วัดสำคัญสำหรับการส่งออก และมักให้สัญญาณบ่งชี้แนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวม เนื่องจากเกาหลีใต้มีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทานสินค้าขั้นกลางที่สำคัญ เช่น แบตเตอรี่และเซมิคอนดักเตอร์

จากดัชนีย่อยพบว่าคำสั่งซื้อใหม่ขยายตัวในอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565 โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการที่แข็งแกร่งทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ ที่เติบโตมากที่สุดในรอบ 5 เดือน

ผลสำรวจยังระบุว่าตลาดที่มีความต้องการสินค้าเกาหลีใต้เพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ ประเทศในเอเชีย เช่น จีน เวียดนาม และญี่ปุ่น รวมไปถึงภูมิภาคอื่น ๆ เช่น อเมริกาเหนือและยุโรป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเกาหลีใต้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การส่งออกของเกาหลีใต้ซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยมีปัจจัยหลักมาจากความต้องการชิปคอมพิวเตอร์และจากสหรัฐฯ กำลังฟื้นตัวสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ที่มา: https://www.infoquest.co.th/2024/410167

กองทุนหุ้นเกาหลี แนะนำโดย Finnomena Funds

1. SCBKEQTG

  • MEVT Call แนะนำ “SCBKEQTGกองทุนหุ้นเกาหลี ลงทุนในกองทุนหลักคือ iShares MSCI South Korea ETF ที่มีค่า Correlation กับ KOSPI Index ตั้งแต่จัดตั้งที่ 0.888
  • กลยุทธ์ลงทุนแบบ Passive เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับผลตอบแทนจากการลงทุนในดัชนี MSCI Korea 25/50
  • ดูรายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/mevt-scbkeqtg

2. DAOL-KOREAEQ

  • FundTalk Call แนะนำDAOL-KOREAEQกองทุนหุ้นเกาหลี ลงทุนในกองทุนหลักคือ JPMorgan Funds – Korea Equity Fund
  • มีนโยบายการลงทุนแบบ Active ซึ่งทำผลตอบแทน 5 ปีย้อนหลังชนะดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้ไปได้ถึง 20%
  • ดูรายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/ft-call-daol-koreaeq

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 . ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FinnomenaPort”